Ấn Độ nhập lượng dầu hướng dương cao kỷ lục khi giá trở nên cạnh tranh hơn
Các nguồn thạo tin cho hay lượng dầu hướng dương nhập khẩu trong tháng 1/2023 của Ấn Độ có thể tăng lên mức kỷ lục 473.000 tấn, gần gấp ba lần mức nhập khẩu trung bình hàng tháng do các nhà xuất khẩu hàng đầu là Nga và Ukraine đang tìm cách thanh lý kho dự trữ.
Theo giới quan sát, mức nhập khẩu kỷ lục dự kiến trên của Ấn Độ chủ yếu do chiết khấu của dầu hướng dương so với dầu đậu nành đã tăng lên mức cao nhất trong chín tháng. Điều này khiến việc mua dầu hướng dương có lợi hơn cho các công ty Ấn Độ.
Cụ thể trong tuần cuối cùng của tháng 11 và đầu tháng 12/2022, mức chiết khấu của dầu hướng dương đối với dầu đậu nành đã tăng lên khoảng 100 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2022. Mức chiết khẩu trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất lớn là Nga và Ukraine cố gắng vận chuyển nhiều dầu hơn sau khi thỏa thuận vận chuyển hàng hóa qua Biển Đen được gia hạn.Ông Sandeep Bajoria, Chủ tịch Hiệp hội Dầu hướng dương Quốc tế, cho biết thỏa thuận này vừa cho phép các nhà xuất khẩu bán bớt dầu từ các kho dự trữ bị kẹt trước đó, vừa ký thêm các hợp đồng mới.
Khu vực Biển Đen chịu trách nhiệm cho 60% sản lượng cùng 76% lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới. Một đại lý ở Singapore cho hay phía Nga hiện đang chào bán dầu hướng dương với giá cạnh tranh để thanh lý hàng tồn kho.Trong khi đó, Ukraine đang phải bán đi cả hạt hướng dương cùng với dầu vì nước này gặp nhiều khó khăn trong hoạt động nghiền lượng hạt có sẵn do các vấn đề logistics.
Ukraine đã bán hạt hướng dương cho Romania và Bulgaria, những nước đang chế biến loại hạt này và xuất khẩu dầu sang Ấn Độ. Ngoài ra, một nhà nhập khẩu dầu thực vật hàng đầu của Ấn Độ cho biết việc chính phủ nước này cho phép miễn thuế đối với dầu hướng dương nhập khẩu cho đến tháng 3/2024 cũng khiến loại dầu trên trở nên hấp dẫn đối với các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ. Nhập khẩu dầu hướng dương hàng tháng của Ấn Độ đã đạt trung bình khoảng 161.000 tấn/tháng trong năm tài chính 2021 - 2022 (kết thúc vào ngày 31/10/2022). Song giới quan sát cũng chỉ ra dù việc Ấn Độ gia tăng nhập khẩu dầu hướng dương sẽ giúp các nước sản xuất chủ chốt ở Biển Đen giảm lượng dự trữ, điều đó có thể làm giảm nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ và gây áp lực lên giá dầu cọ của Malaysia./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng dương và dầu hạt cải có thể giảm mạnh trong hai tháng tới
08:34' - 22/08/2022
Nhà sản xuất dầu ăn hàng đầu Nam Phi Southern Oil (SOILL) vừa cho biết, người tiêu dùng có thể được hưởng lợi khi giá dầu ăn dự kiến sẽ hạ nhiệt trong hai tháng tới.
-
Hàng hoá
Nga tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu hướng dương
19:20' - 17/07/2022
Chính phủ Nga ngày 17/7 cho biết nước này đã tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu hướng dương và khô dầu hướng dương, với lý do đã đáp ứng đủ nguồn cung trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phát hiện, tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu
10:50'
Đội Quản lý thị trường số 11, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn đường cát nhập lậu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1,6 USD/thùng
08:01'
Phiên 13/5, giá dầu thế giới đã tăng hơn 1,6 USD/thùng nhờ thông báo Mỹ và Trung Quốc tạm thời cắt giảm thuế quan và báo cáo lạm phát khả quan hơn dự kiến của Mỹ.
-
Hàng hoá
Nhật Bản đang chứng kiến sự bùng nổ đầu tư vào vàng
21:28' - 13/05/2025
Nhật Bản đang chứng kiến sự bùng nổ đầu tư vào vàng trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu do các biện pháp thuế quan mới của Mỹ.
-
Hàng hoá
Đá basalt từ núi lửa triệu năm – Bộ lọc kỳ diệu tạo nên ‘kho báu’ nước ngầm tinh khiết
17:21' - 13/05/2025
Ẩn sâu trong lòng những ngọn núi lửa đã tắt, được gạn lọc và bao bọc bởi tầng tầng lớp lớp đá basalt là nguồn nước ngầm trong mát, ngọt lành.
-
Hàng hoá
Tâm lý thận trọng hạn chế đà tăng giá của “vàng đen”
16:09' - 13/05/2025
Đà tăng của giá dầu bị hạn chế trong phiên 13/5, do lo ngại về nguồn cung gia tăng và sự thận trọng về diễn biến tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
-
Hàng hoá
Gần 260.000 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế trong 2 năm
15:02' - 13/05/2025
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa có chiều hướng gia tăng.
-
Hàng hoá
Thái Nguyên tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sữa giả và kém chất lượng
15:01' - 13/05/2025
Qua rà soát tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng sữa trên địa bàn cho thấy tại mỗi cửa hàng kinh doanh đều có các loại sữa với nhiều nhãn hiệu, mẫu mã, công dụng khác nhau.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng trong kỳ điều hành ngày 15/5
13:06' - 13/05/2025
Tại kỳ điều hành ngày 15/5/2025, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể đảo chiều tăng từ 1,2 - 1,9% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Tâm lý lạc quan trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới
11:21' - 13/05/2025
Sau đàm phán tích cực Mỹ - Trung, tâm lý lạc quan lan tỏa trên thị trường. Lực mua chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,15% lên mức 2.196 điểm. Giá đậu tương và các sản phẩm chế biến tăng.