Ấn Độ nới lỏng quy định về khai thác than
Than đá cung cấp hơn 2/3 nhu cầu năng lượng của Ấn Độ, dù việc thời tiết nóng trái mùa đang cho thấy rõ mối đe dọa của biến đổi khí hậu do đốt nhiên liệu hóa thạch gây ra.
Nhiệt độ tăng cao khiến nhu cầu năng lượng tăng trong những tuần gần đây, khiến Ấn Độ phải đối mặt với tình trạng thiếu 25 triệu tấn than, vào đúng thời điểm giá than đá tăng vọt kể từ đầu năm nay.
Trong một bức thư ngày 7/5, Bộ Môi trường cho biết đã cho phép "miễn trừ đặc biệt" đối với Bộ Than đá và Khai mỏ để nới lỏng một số quy định nhằm tạo điều kiện cho các mỏ khai thác tăng công suất hoạt động.
Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Môi trường nhận một thông báo của Bộ Than đá về "sức ép rất lớn đối với nguồn cung than đá trong nước và đã nỗ lực hết sức để đáp ứng nhu cầu than trong mọi lĩnh vực".
Theo quy định mới, các dự án khai thác than trước đây được phép hoạt động 40% công suất thì giờ có thể tăng lên 50% mà không cần nghiên cứu các tác động mới đối với môi trường.
Bức thư trên được đưa ra đúng lúc chính phủ vừa khởi động một cơ chế mới hồi tuần trước, nhằm cho tư nhân thuê các mỏ than của nhà nước không khai thác, với điều kiện đảm bảo các quy định về môi trường.
Chính phủ hy vọng thu hút các công ty tư nhân lớn về khai mỏ, như Vedanta và Adani sử dụng công nghệ mới và nguồn vốn mới nhằm làm sống lại hơn 100 mỏ than đã để không do việc khai thác quá tốn kém.
Ấn Độ cần 1 tỷ tấn than mỗi năm để đáp ứng nhu cầu trong nước hiện nay. Hầu hết nhu cầu này do các nhà sản xuất trong nước đáp ứng, phần còn lại được nhập khẩu từ các nước nhu Indonesia, Australia và Nam Phi.
Trong tài khóa tính đến cuối tháng 3/2022, lượng than kỷ lục 777 triệu tấn đã được khai thác. Chính phủ cho biết kế hoạch tăng sản lượng than nội địa lên 1,2 tỷ tấn trong 2 năm tới nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Bất chấp cam kết tăng năng lượng tái tạo lên 175 gigawatt vào năm 2022 và 500 gigawatt vào năm 2030, Bộ trưởng Than đá Pralhad Joshi cho biết nhu cầu than của Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040.
Việc chuyển đổi sự tập trung vào tăng sản lượng khai thác than có nguy cơ khiến Ấn Độ bỏ lỡ cam kết của Thủ tướng Narendra Modi tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) là năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng vào năm 2030.
Liên hợp quốc (LHQ) dự báo nước thải khí nhiều thứ 3 thế giới này, với 1,4 tỷ dân, sẽ trở thành nước đông dân nhất hành tinh vào giữa thập kỷ này./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- than đá
- nga
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng mạnh nhập khẩu hàng hóa của Nga
09:11' - 12/05/2022
Trong hơn hai tháng qua, kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga đã tăng hơn gấp ba lần, đạt hơn 4,67 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Ấn Độ: Lợi nhuận của các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi thiếu điện
14:41' - 11/05/2022
Thiếu điện đã làm tê liệt hoạt động sản xuất của nhiều công ty tại.Ấn Độ và ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của các doanh nghiệp này.
-
Chuyển động DN
Công ty Ấn Độ đầu tiên có doanh thu năm vượt 100 tỷ USD
21:38' - 07/05/2022
Tập đoàn Reliance Industries đã trở thành công ty đầu tiên của Ấn Độ có doanh thu cả năm vượt 100 tỷ USD, sau khi công ty nhận kết quả kinh doanh quý I khởi sắc mảng năng lượng, viễn thông và bán lẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ đàm phán Mỹ-Trung giúp giá dầu thế giới khởi sắc
12:17' - 07/06/2025
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,13 USD, tương đương 1,73%, lên 66,47 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,21 USD, hay 1,91%, lên 64,58 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo trước áp lực cạnh tranh ngày càng cao
11:42' - 07/06/2025
Dự báo, xuất khẩu gạo Việt Nam nửa cuối năm đối diện nhiều thách thức, cần có chiến lược phát triển phù hợp để duy trì lợi thế.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 6/6
16:58' - 06/06/2025
Giá dầu chiều 6/6 giảm nhẹ, nhưng vẫn đang hướng đến tuần tăng đầu tiên trong ba tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về vấn đề thương mại.
-
Hàng hoá
Giá than sẽ tăng đáng kể từ năm 2027
07:46' - 06/06/2025
Các nhà phân tích nhận định giá than đang phục hồi từ mức thấp nhất trong bốn năm và dự báo sẽ tăng mạnh từ năm 2027 trở đi, do nhu cầu tăng cao tại châu Á trong khi nguồn cung mới bị hạn chế.
-
Hàng hoá
Giá dầu khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:38' - 06/06/2025
Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên 5/6 nhờ tin tức Mỹ và Trung Quốc đồng ý tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo của hai bên.
-
Hàng hoá
Gạo Việt xanh phát thải thấp lần đầu chinh phục thị trường Nhật Bản
19:15' - 05/06/2025
500 tấn "Gạo Việt xanh phát thải thấp" đầu tiên theo Đề án 1 triệu ha đã xuất khẩu sang Nhật Bản, khẳng định chất lượng và xu hướng canh tác bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau số liệu dự trữ từ Mỹ
16:52' - 05/06/2025
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã hạ giá bán dầu thô tháng 7/2025 cho khách hàng châu Á xuống mức gần như thấp nhất trong 4 năm.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay 5/6
14:39' - 05/06/2025
Giá các loại nhiên liệu chủ yếu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay 5/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều suy yếu
09:52' - 05/06/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, trong khi giá hai mặt hàng dầu đã đảo chiều suy yếu thì giá đường cũng chịu sức ép lớn khi nhu cầu toàn cầu chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.