Ấn Độ tăng mạnh nhập khẩu hàng hóa của Nga
Theo tờ Financial Express của Ấn Độ đưa tin tờ báo này, sở dĩ lượng hàng hóa Nga nhập khẩu vào Ấn Độ tăng mạnh là nhờ những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm đạt được các thỏa thuận có lợi với các nhà cung cấp hàng hóa của Nga để khắc phục khó khăn do tình trạng thiếu hụt dầu thô và các nguyên liệu đầu vào khác như than đá và phân bón.
Tờ báo trích dẫn các số liệu sơ bộ thu được từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, cho biết trong thời gian từ ngày 24/2 đến 8/5, trị giá các thương vụ Ấn Độ nhập khẩu dầu thô của Nga đã tăng 393% lên tới 1,86 tỷ USD, trong khi trị giá các thương vụ mua bán các sản phẩm từ dầu mỏ tăng 175%, đạt 560 triệu USD.
Tương tự như vậy, trị giá các thương vụ mua bán than đá, than cốc và than bánh... của nước này từ Nga đã tăng 277% lên 630 triệu USD, còn trị giá các thương vụ mua bán phân bón tăng từ 43 triệu USD lên 376 triệu USD.
Tờ báo trên nêu rõ ngoài dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ, lượng than mà Ấn Độ nhập khẩu từ Nga sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là trong mùa Hè trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng xảy ra trên phần lớn lãnh thổ nước này.
Sự gia tăng lượng hàng nhập khẩu từ Nga được coi là cam kết của New Delhi trong việc vạch ra "con đường riêng" của Ấn Độ.
Cũng theo tờ Financial Express, trái ngược với sự gia tăng kim ngạch nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga trong thời gian trên đã giảm 57%, xuống còn 266 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm này chủ yếu là do các vấn đề về logistics và thanh toán.
Cụ thể, trong năm tài chính 2022, trị giá hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga chỉ đạt 3,3 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu của nước này với Nga lên tới 9,79 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- nga
- hàng hóa nga
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ấn Độ: Lợi nhuận của các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi thiếu điện
14:41' - 11/05/2022
Thiếu điện đã làm tê liệt hoạt động sản xuất của nhiều công ty tại.Ấn Độ và ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của các doanh nghiệp này.
-
Chuyển động DN
Công ty Ấn Độ đầu tiên có doanh thu năm vượt 100 tỷ USD
21:38' - 07/05/2022
Tập đoàn Reliance Industries đã trở thành công ty đầu tiên của Ấn Độ có doanh thu cả năm vượt 100 tỷ USD, sau khi công ty nhận kết quả kinh doanh quý I khởi sắc mảng năng lượng, viễn thông và bán lẻ.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ tăng nhờ nhu cầu cao
20:36' - 07/05/2022
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng trong tuần này nhờ nhu cầu từ châu Á và châu Phi tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tiêu thụ thịt lợn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vẫn ổn định sau thông tin "tố" C.P. bán thịt bệnh
22:03' - 04/06/2025
Sau khi có thông tin cáo buộc CTCP chăn nuôi C.P. Việt Nam bán thịt lợn bệnh, hoạt động mua bán thịt lợn vẫn diễn ra bình thường tại các siêu thị, chợ dân sinh ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nỗi lo OPEC+ tăng sản lượng
15:55' - 04/06/2025
Giá dầu giảm trong chiều 4/6 khi chịu áp lực từ những lo ngại về việc các nhà sản xuất lớn tăng sản lượng, dù những lo lắng về nguồn cung từ Canada đã hỗ trợ giá phần nào.
-
Hàng hoá
Bình Dương kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các cửa hàng của Công ty C.P
15:31' - 04/06/2025
Đoàn sẽ tiến hành xem xét hồ sơ, tài liệu, điều kiện thực tế tại cơ sở, phỏng vấn người liên quan và lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
-
Hàng hoá
Kiểm soát chất lượng, xây dựng thương hiệu yến sào Kiên Giang
12:11' - 04/06/2025
Sản lượng tổ yến thô thu hoạch khoảng 18.650 kg, cung ứng nguyên liệu cho chế biến tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong 2 tuần
08:17' - 04/06/2025
Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch 3/6 lên mức cao nhất trong hai tuần trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:56' - 03/06/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 3/6 do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Nga - Ukraine và đàm phán Iran-Mỹ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran thất bại.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp chủ động nhiều giải pháp xuất khẩu gạo
16:18' - 03/06/2025
Trước tình hình toàn cầu nói chung và châu Á nói riêng, nhất là sau khi Ấn Độ dỡ bỏ xuất khẩu, giá gạo thế giới giảm mạnh, doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động nhiều giải pháp xuất khẩu gạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô bật tăng gần 3%
09:59' - 03/06/2025
Thị trường năng lượng tiếp tục gây chú ý khi toàn bộ bảng giá trong sắc xanh; trong đó, hai mặt hàng dầu thô bật tăng tới gần 3%
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 3% do lo ngại gián đoạn nguồn cung
07:55' - 03/06/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 2/6 do lo ngại gián đoạn nguồn cung, giữa bối cảnh OPEC+ không đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng.