1. >

Ấn Độ, Pháp hợp tác về hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Facebook Share

BNEWS.VN Hợp tác an ninh và hàng hải là khía cạnh quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Pháp dựa trên cam kết chung về duy trì tự do hàng hải, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ, Pháp hợp tác về hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố chung, được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra cùng ngày, hợp tác an ninh và hàng hải là khía cạnh quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước, dựa trên cam kết chung về duy trì tự do hàng hải, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai nước hoan nghênh việc triển khai nhanh chóng các kết luận về Tầm nhìn chiến lược chung về hợp tác Ấn Độ - Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương, được thông qua nhân chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Macron vào tháng 3/2018.

Tuyên bố cũng cho biết Pháp và Ấn Độ có ý định phối hợp hành động tại Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA) và cùng với các quốc gia quan tâm triển khai một dự án chung để tăng cường khả năng chống cướp biển và tất cả các hình thức buôn bán bất hợp pháp trên biển ở Nam Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Ấn Độ đang có chuyến thăm Pháp sau đó tới Bharain và Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) trước khi quay trở lại Pháp để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Ông Modi là khách mời đặc biệt của Tổng thống nước chủ nhà Pháp. Cũng nhân dịp này, Ấn Độ và Pháp đã ký 4 bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực./.

Xem thêm:

>>Hy Lạp chưa nhận được yêu cầu cập cảng của tàu chở dầu Grace 1

>>Mỹ khuyến cáo các tàu thương mại báo trước kế hoạch đi qua vùng Vịnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif