Ấn Độ sẽ là nguồn cung cấp thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 cho Việt Nam
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, “Nhóm phản ứng nhanh về Thuốc và Vaccine” của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu thành lập đang tích cực trao đổi và đám phán với các doanh nghiệp Ấn Độ, với hy vọng những lô thuốc Molnupiravir sẽ sớm có mặt tại Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 không cần nhập viện.
Molnupiravir là một loại thuốc uống chống vi rút nhằm ức chế sự sao chép của nhiều loại vi rút RNA, bao gồm cả SARS-CoV-2, do tập đoàn Merck Sharpe Dohme (MSD) phối hợp với Ridgeback Biotherapy nghiên cứu và thử nghiệm độc quyền để điều trị bệnh nhân COVID-19 không nhập viện.
Từ tháng 4 năm nay, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Ấn Độ, các công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ đã tham gia một thỏa thuận cấp phép tự nguyện - không độc quyền với Merck Sharpe Dohme (MSD) để sản xuất và cung cấp Molnupiravir cho Ấn Độ và hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).
Sáu công ty dược phẩm đầu tiên ở Ấn Độ đã ký được hợp đồng với MSD gồm: Cipla Limited, Dr Reddy's Laboratories Ltd, Emcure Pharmaceuticals Ltd, Sun Pharmaceutical Industries, Torrent Pharmaceuticals Ltd và Optimus Pharma.
Phát biểu với báo giới sau khi có kết quả thử nghiệm giai đoạn 3, Tiến sĩ D Srinivasa Reddy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Optimus Pharma cho biết, Optimus hướng tới việc bắt đầu sản xuất ngay thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19.Kết quả tạm thời trên 353 bệnh nhân ở Ấn Độ cho thấy kết quả rất tích cực, đầy hứa hẹn của Molnupiravir.
Thuốc đã thành công trong việc giảm tải lượng vi rút một cách hiệu quả với âm tính RT-PCR đạt 78,3% ở nhóm thử nghiệm so với 48,4% ở nhóm chăm sóc tiêu chuẩn vào ngày thứ 5.
Ngày 10 và ngày 14 của thời gian điều trị cũng cho kết quả tuyệt vời, các bệnh nhân còn lại đã đạt được âm tính RT-PCR thành công.
Thử nghiệm cũng cho thấy sự cải thiện lâm sàng và sự phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.
Tính an toàn của thuốc cũng đã được thiết lập mà không có tác dụng phụ, không có bệnh tật nào được quan sát thấy trong và sau thời gian điều trị.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Sẵn sàng thuốc Molnupiravir cho thí điểm điều trị COVID-19 tại nhà
14:03' - 23/08/2021
Doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng tài trợ những lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều cho chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an TP.HCM triệt phá đường dây buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả
13:24' - 21/08/2021
Ngày 21/8, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Tp. Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá một đường dây buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả, thu giữ lượng lớn tang vật giá trị ước tính hàng tỷ đồng.
-
Kinh tế xã hội
AstraZeneca công bố kết quả thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19
17:35' - 20/08/2021
Ngày 20/8, hãng dược phẩm AstraZeneca thông báo kết quả khả quan trong thử nghiệm thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh COVID-19 của hãng này.
-
Kinh tế xã hội
Ngành y tế Tp Hồ Chí Minh hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà
10:19' - 20/08/2021
Theo Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh, dịch COVID-19 bùng phát với nhiều trường hợp phải chữa trị ở nhà, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân có thể sử dụng toa thuốc dưới đây theo hướng dẫn của ngành y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Đại sứ Phạm Sanh Châu và nhóm "Phản ứng nhanh về Thuốc và Vaccine làm việc với Ấn Độ tại Bangalore ngày 18/8
Làm việc với Công ty Dược phẩm Dr. Reddy - 1 trong 6 Công ty sản xuất thuốc Molnupiravir