Ấn Độ thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân kỹ thuật số
Luật mới cho phép các công ty công nghệ chuyển một số loại dữ liệu của người dùng ra nước ngoài, đồng thời trao cho Chính phủ Ấn Độ quyền truy cập cũng như chặn các nội dung thông qua thiết bị của ban bảo vệ dữ liệu do chính phủ liên bang chỉ định.
Bên cạnh đó, luật mới cũng trao cho Chính phủ Ấn Độ quyền miễn trừ đối các cơ quan nhà nước và trao cho người dùng quyền sửa hoặc xóa dữ liệu cá nhân của họ.
Luật mới nhằm thay thế cho luật về quyền riêng tư năm 2019, trong đó có nội dung yêu cầu các công ty công nghệ như Facebook và Google hạn chế nghiêm ngặt việc trao đổi luồng dữ liệu xuyên biên giới.
Nội dung luật mới đưa ra mức xử phạt lên tới 2,5 tỷ rupee (30 triệu USD) đối với các hành vi vi phạm và không tuân thủ. Tuy nhiên, luật mới này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập và các nhóm hoạt động xã hội về phạm vi miễn trừ.
Thứ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar cho biết luật bảo vệ dữ liệu giúp bảo vệ quyền của mọi công dân, tạo thuận lợi cho mở rộng nền kinh tế và cho phép chính phủ có quyền truy cập thông tin một cách hợp pháp trong tình huống khẩn cấp về an ninh quốc gia như dịch bệnh và động đất./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Mỹ: Bang California điều tra việc các nhà sản xuất ô tô sử dụng dữ liệu người dùng
08:32' - 03/08/2023
Cơ quan Bảo vệ Quyền riêng tư (CPPA) của bang California (Mỹ) đang điều tra hoạt động của các hãng sản xuất ô tô và công nghệ về ô tô liên quan việc sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý hàng loạt tài xế che biển số, dùng điện thoại khi lái xe
16:08' - 15/11/2025
CSGT Hà Nội đã xử lý 116 trường hợp che biển số, dùng điện thoại khi lái xe, phạt hơn 336 triệu đồng và tạm giữ 19 phương tiện nhằm siết an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo "bắt cóc online" nhằm vào học sinh, sinh viên
12:41' - 15/11/2025
“Bắt cóc online” là biến tướng mới trong hoạt động lừa đảo. Học sinh, sinh viên là nhóm dễ bị tác động tâm lý và thiếu kỹ năng nhận diện rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Đức ban hành cảnh báo an ninh do nhiều nghị sĩ nhận được USB lạ
11:39' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các nghị sĩ thuộc nhiều đảng tại Quốc hội Đức đã nhận được USB đáng ngờ gửi qua đường bưu điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù 13 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
18:08' - 14/11/2025
Ngày 14/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại các dự án khu đô thị ở Cần Thơ
15:53' - 14/11/2025
Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, quy hoạch và xây dựng tại 5 công trình, dự án chậm tiến độ.
-
Kinh tế và pháp luật
Không còn tình trạng xếp hàng để làm thủ tục xuất nhập cảnh
14:53' - 14/11/2025
Ngày 14/11, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an) tổ chức buổi đối thoại về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp phát hiện nhiều điểm nuôi nhốt, bắt giữ động vật hoang dã
12:46' - 14/11/2025
Các lực lượng chức năng vừa phát hiện nhiều điểm nuôi nhốt, bắt giữ động vật hoang dã ở Thanh Hóa và Phú Thọ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 3 cựu cán bộ ngân hàng vi phạm quy định về cho vay
07:49' - 14/11/2025
Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng OceanBank chi nhánh Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
EC điều tra khả năng Google vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số
21:21' - 13/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức khởi động thủ tục điều tra đối với Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google.
