Ấn Độ và Bhutan hợp tác thanh toán kỹ thuật số

10:04' - 14/07/2021
BNEWS Các dịch vụ thanh toán bằng kỹ thuật số đã được kích hoạt trên lãnh thổ Bhutan theo chính sách "láng giềng trước tiên" của Ấn Độ.

Ngày 13/7, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman, cùng với người đồng cấp Bhutan Lyonpo Namgay Tshering, đã tham dự Lễ ra mắt phần mềm giao dịch thanh toán kỹ thuật số liên quốc gia (BHIM-UPI) (phiên bản Ấn Độ) tại Bhutan theo hình thức trực tuyến. 

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Sitharaman nói rằng các dịch vụ thanh toán bằng kỹ thuật số đã được kích hoạt trên lãnh thổ Bhutan theo chính sách "láng giềng trước tiên" của Ấn Độ và nước này tự hào về thành tích của mình khi được chia sẻ BHIM-UPI (phiên bản Ấn Độ) với nước láng giềng.

Bộ trưởng cho biết BHIM UPI là một trong những điểm sáng nhất và là thành tựu cho giao dịch kỹ thuật số ở Ấn Độ trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 khi BHIM UPI trong giai đoạn 2020-2021 đã xử lý 22 tỷ giao dịch.
Về phía Bhutan, Bộ trưởng Tài chính Lyonpo Namgay Tshering cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Ấn Độ ra mắt dịch vụ BHIM-UPI tại Bhutan và cho rằng mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt hơn.

Sự ra mắt này thực hiện cam kết của hai nước trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Ấn Độ đến Bhutan năm 2019.
Với việc ra mắt BHIM-UPI tại Bhutan, cơ sở hạ tầng thanh toán của hai quốc gia sẽ được kết nối thông suốt và mang lại lợi ích cho một lượng lớn khách du lịch và doanh nhân từ Ấn Độ đến Bhutan mỗi năm. Điều này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các giao dịch không dùng tiền mặt.
Là một phần của buổi ra mắt, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cũng đã thực hiện một giao dịch trực tiếp bằng cách sử dụng BHIM-UPI để mua một sản phẩm từ một cửa hàng bán các sản phẩm nông nghiệp sản xuất hữu cơ bởi các cộng đồng địa phương ở Bhutan.

Hiện Bhutan là quốc gia đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn UPI để triển khai QR và là quốc gia đầu tiên trong khu vực lân cận của Ấn Độ chấp nhận thanh toán dựa trên thiết bị di động thông qua ứng dụng BHIM./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục