Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu mua các loại dầu hiếm Bắc Cực của Nga
Trong đó, Ấn Độ là nước gia tăng mạnh nhập khẩu năng lượng từ Nga, khi
lượng dầu thô vận chuyển từ Nga tới nước này tăng từ 660.000 thùng/ngày lên 8,42 triệu thùng/ngày. Châu Á đang tận dụng tình hình. Các cảng và nhà máy lọc dầu ven biển của họ gần Saudi Arabia, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) hơn nhưng dầu Nga được bán với giá rẻ hơn nhiều.Theo dữ liệu của công ty dữ liệu hàng hóa Vortexa và Kpler, gần đây Trung Quốc đã mua 3 lô hàng dầu thô từ Bắc Cực, bao gồm dầu nhẹ Novy Port, dầu thô Varandey cùng loại dầu thô chua và đậm đặc Arco.Trước đây, dầu thô Arco chủ yếu được vận chuyển đến Vương quốc Anh và Hà Lan. Viktor Katona, nhà phân tích thị trường dầu tại công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, khẳng định: “Việc định tuyến lại các loại dầu ở Bắc Cực chắc chắn đang diễn ra”. Như các thương nhân lưu ý, các loại dầu này cũng được giảm giá.Trung Quốc muốn đa dạng hóa nguồn cung trong bối cảnh phương Tây áp đặt giá trần đối với các nguồn năng lượng của Nga. Chuyên gia công nghiệp độc lập, Tiến sĩ kinh tế Leonid Khazanov cho biết: “Đối với Bắc Kinh, đây cũng là một công cụ gây áp lực lên các nhà cung cấp Trung Đông. Trung Quốc có thể đạt được các điều kiện thuận lợi hơn và cũng có thể tăng nguồn cung xăng và nhiên liệu diesel cho châu Âu”.Dầu thô từ Đông Siberia và Bắc Cực có ít lưu huỳnh hơn so với dầu Urals - hỗn hợp dầu nặng với dầu nhẹ Tây Siberia. Nhờ đó nhiên liệu diesel có chất lượng cao hơn. Nhà phân tích độc lập Dmitry Adamidov lưu ý: “Trung Quốc sẵn sàng gia tăng mua dầu thô nhẹ và nhu cầu về các loại dầu thô nhẹ sẽ tiếp tục tăng”.Vào tháng 11/2022, Ấn Độ đã mua 6,67 triệu thùng dầu Bắc Cực. Đây là một kỷ lục, chuyên gia Khazanov lưu ý. Các loại dầu thô Trung Đông, đặc biệt là dầu Basrah Heavy của Iraq, sẽ phải nhường chỗ. Các loại dầu Bắc Cực có một số ưu điểm và có thể được sử dụng để sản xuất caosu cũng như trong một số ngành công nghệ cao./.- Từ khóa :
- ấn độ
- trung quốc
- dầu mỏ
- các nước g7
- dầu urals
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí thời điểm xem xét lại mức giá trần dầu mỏ của Nga
09:46' - 21/01/2023
Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo ngày 20/1 cho biết, G7 đã nhất trí xem xét lại mức giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga vào tháng 3 tới, muộn hơn so với kế hoạch ban đầu là vào tháng 2.
-
Chuyển động DN
Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng cao kỷ lục
21:18' - 18/01/2023
Ngày 18/1, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay sẽ tăng thêm 1,9 triệu thùng/ngày lên mức cao kỷ lục 101,7 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023
09:23' - 18/01/2023
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023, dù triển vọng kinh tế đang cải thiện của nước nhập khẩu hàng đầu thế giới là Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
G7 muốn áp dụng hai mức giá trần cho các sản phẩm dầu mỏ của Nga
12:44' - 11/01/2023
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang có kế hoạch thiết lập các mức giá trần khác nhau đối với sản phẩm dầu mỏ của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
IEA: Xung đột Trung Đông có thể gây "cú sốc" dầu mỏ lớn nhất lịch sử
07:00'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/3 đưa ra cảnh báo về một cú sốc cung ứng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, sau khi Iran phát động làn sóng tấn công mới vào các mục tiêu năng lượng tại vùng Vịnh.
-
Phân tích - Dự báo
Cân bằng giữa rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm lại
16:16' - 05/03/2026
Khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, rủi ro lạm phát rất có thể khiến các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Á, phải hành động thận trọng trong việc hạ lãi suất.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia: Ngành dầu đá phiến Mỹ không thể nhanh chóng thay thế nguồn cung từ Trung Đông
09:44' - 05/03/2026
Giới điều hành ngành dầu đá phiến Mỹ đã phát đi tín hiệu thận trọng trước kỳ vọng Mỹ có thể nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông trong bối cảnh xung đột leo thang với Iran.
-
Phân tích - Dự báo
ExxonMobil dự báo Mỹ đủ khả năng ứng phó cú sốc năng lượng
10:51' - 04/03/2026
Phát biểu tại một hội nghị tài chính ở Phố Wall ngày 3/3, Phó Chủ tịch cấp cao của ExxonMobil, ông Jack Williams, mô tả tình hình thị trường năng lượng hiện nay là "hết sức biến động".
-
Phân tích - Dự báo
Trung Đông trước ngã rẽ lịch sử
10:39' - 02/03/2026
Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ–Israel và Iran đang đẩy Trung Đông vào một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường năng lượng toàn cầu đối mặt cú sốc nghiêm trọng nhất
16:36' - 01/03/2026
Xung đột Mỹ – Israel và Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn 20% nguồn cung dầu thế giới; giới phân tích cảnh báo giá Brent có thể vượt 100 USD/thùng nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Phân tích - Dự báo
Các hãng vận tải lớn "né" Trung Đông sau các cuộc không kích nhằm vào Iran
20:38' - 28/02/2026
Tiếp theo Iran, Iraq và Israel, Syria, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều đã tuyên bố đóng cửa một phần không phận của mình.
-
Phân tích - Dự báo
Eo biển Hormuz - tâm điểm rủi ro của thị trường năng lượng toàn cầu
20:16' - 28/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện lời cảnh báo thực hiện hoạt động quân sự nhằm vào Iran sau khi các cuộc đàm phán nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này không thành công.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường bất động sản 2026: Chu kỳ sàng lọc mới và sự phân hóa ngày càng rõ nét
18:03' - 28/02/2026
Thị trường bước sang năm 2026 trong bối cảnh nhiều yếu tố mới cùng lúc tác động, từ thay đổi chính sách pháp lý, dòng vốn đến cơ cấu nguồn cung.

Hoạt động khai thác dầu tại giếng dầu Gremikhinskoye, miền Đông Izhevsk, gần vùng núi Ural, Liên bang Nga. REUTERS/TTXVN