OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong báo cáo hằng tháng về thị trường dầu mỏ công bố ngày 17/1, OPEC vẫn dự báo nhu cầu dầu thô của thế giới sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, thấp hơn so với ước tăng 2,5 triệu thùng/ngày của năm 2022.
OPEC nêu rõ: "Mức dự báo này vẫn bị chi phối bởi các yếu tố, bao gồm triển vọng không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu, sự thay đổi trong các chính sách ngăn chặn đại dịch COVID-19 và những căng thẳng địa chính trị".
Giá dầu thô đã tăng hơn 8% trong tuần trước, ghi dấu mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2022, trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt và triển vọng nhu cầu đang dần cải thiện ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Giá dầu Brent đã tăng 1,59% lên 85,80 USD/thùng trong phiên giao dịch chiều 17/1, trong khi giá dầu WTI tăng 0,71% lên 80,43 USD/thùng.
Trung Quốc đã mở cửa trở lại trong tháng này khi Bắc Kinh gần như đảo ngược tất cả các biện pháp kiểm soát biên giới được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. OPEC dự báo nhu cầu dầu thô của Trung Quốc trong năm nay sẽ không thay đổi ở mức 29,2 triệu thùng/ngày.
Cũng trong ngày 17/1, Tổng Thư ký OPEC - ông Haitham Al Ghais cho biết tổ chức này rất lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc - nền kinh tế có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thế giới tăng thêm 500.000 thùng/ngày trong năm nay.
Tại cuộc họp vào tháng 12/2022, OPEC cùng các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, đã quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh thị trường đối mặt với triển vọng không chắc chắn liên quan các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu thô của Nga.
Phát biểu với báo giới bên lề một sự kiện ở Abu Dhabi trong tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho biết: "Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, chúng tôi hy vọng nhu cầu dầu thô sẽ tăng lên. Chúng tôi sẽ luôn đưa ra các quyết định để giúp cân bằng thị trường".
Theo dự báo của hãng tư vấn năng lượng Energy Aspects (Pháp), nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong năm 2023 sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày so với năm ngoái.
Energy Aspects dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 100 USD/thùng trong năm nay, đồng thời nâng mức dự báo nhu cầu dầu thô của Trung Quốc trong quý II/2023 thêm 500.000 thùng/ngày.
Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, do tiêu thụ dầu mỏ gia tăng tại Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Trung Đông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 muốn áp dụng hai mức giá trần cho các sản phẩm dầu mỏ của Nga
12:44' - 11/01/2023
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang có kế hoạch thiết lập các mức giá trần khác nhau đối với sản phẩm dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Nga sẽ áp dụng sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ với các nước áp giá trần
06:45' - 11/01/2023
Nga sẽ áp dụng sắc lệnh mà Tổng thống Vladimir Putin đã ký ngày 27/12/2022, theo đó cấm cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm liên quan cho những quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sụt giảm trong năm 2022
08:33' - 07/01/2023
Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela trong năm 2022 sụt giảm do việc ngừng triển khai các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng, lệnh trừng phạt của Mỹ và cạnh tranh gia tăng tại thị trường châu Á trọng điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27' - 01/04/2026
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34' - 01/04/2026
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30' - 01/04/2026
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.

Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN