1. >

Ấn Độ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu táo và lê Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã nhất trí xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu táo của Trung Quốc vốn được áp dụng từ giữa năm 2017.

Ấn Độ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu táo và lê Trung Quốc

Một quan chức chính phủ cho biết New Delhi đã quyết định gửi một phái đoàn tới Trung Quốc để xem xét các biện pháp bảo vệ thực vật đối với táo và lê nhằm đảm bảo rằng chúng không có chất gây ô nhiễm trước khi đưa ra quyết định tiếp theo. 

Ấn Độ đã cấm nhập khẩu táo và lê của Trung Quốc từ tháng 6/2017 sau khi Tổ chức Bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO) đưa ra một số cảnh báo về việc phát hiện bọ và nấm trong 2 sản phẩm trên nhập khẩu từ quốc gia láng giềng.

Theo ước tính, táo nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2016 vào khoảng 125.134 tấn, chiếm hơn một nửa tổng lượng táo nhập khẩu của Ấn Độ. Lệnh cấm táo Trung Quốc đã giúp nhu cầu đối với táo nội địa tăng mạnh.

Hồi đầu tháng một phái đoàn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tới New Delhi và đề nghị Ấn Độ nối lại việc nhập khẩu táo và lê. Việc xem xét dỡ bỏ lệnh cấm của New Delhi diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cũng nới lỏng việc nhập khẩu trái cây từ Ấn Độ.

Trung Quốc gần đây đã nhập khẩu nho từ Ấn Độ và đang đàm phán nhập khẩu các loại trái cây khác, bao gồm lựu và chuối./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif