1. >

An Giang quy hoạch phát triển nghề nuôi chim yến

Facebook Share

BNEWS.VN An Giang đã phân định rõ các vùng không được phép xây dựng mới nhà nuôi chim yến thuộc trung tâm thành phố Long Xuyên; khu vực phía Bắc đường vành đai ngoài 100m...

An Giang quy hoạch phát triển nghề nuôi chim yến

Nhà nuôi chim yến. Ảnh minh học: Lê Huy Hải - TTXVN

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 48/2018/QĐ-UBND ngày 27 tháng 11 năm 2018 về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm quản lý các hoạt động có liên quan đến lĩnh vực nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh (Quyết định có hiệu lực từ ngày 10 tháng 12 năm 2018), giúp nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh phát triển một cách bền vững.

Theo đó, An Giang đã phân định rõ các vùng không được phép xây dựng mới nhà nuôi chim yến thuộc trung tâm thành phố Long Xuyên; khu vực phía Bắc đường vành đai ngoài 100m và khu vực cách tỉnh lộ 943 tính từ tim đường hiện hữu là 1km), thành phố Châu Đốc; khu vực trung tâm thị trấn của các huyện trong tỉnh, các khu đô thị mới đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Đối với tuyến quốc lộ trong phạm vi 200m, tính từ chỉ giới xây dựng theo quy định và trong phạm 200 mét, tính từ vành đai của các khu vực, như: nơi du lịch đặc biệt, nơi danh lam thắng cảnh, nơi tôn nghiêm tín ngưỡng, cơ sở y tế, trường học, công sở, chợ, khu dân cư, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và công trình công cộng khác trên địa bàn tỉnh An Giang cũng không được phép xây dựng mới nhà nuôi chim yến.

Trường hợp đặc biệt, cần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét và quyết định từng trường hợp cụ thể.

Khu vực được tính từ vành đai vùng không được phép xây dựng với khoảng cách 100m cũng hạn chế xây dựng mới nhà nuôi chim yến và phải đảm bảo các quy định về xây dựng, môi trường và vệ sinh thú y, phòng chống dịch, khai thác và sơ nuôi chim yến, chế tổ yến.

Đặc biệt, người nuôi phải thực hiện nghiêm việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại trong việc nuôi chim yến không gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Thiết kế xây dựng nhà nuôi chim yến phải được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư chung quanh trong bán kính 50m.

Riêng các tổ chức, cá nhân xây dựng nhà nuôi chim yến có quy mô diện tích nhà nuôi từ 500 m2 sàn trở lên phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định phê duyệt; sử dụng âm thanh với các thiết bị hiện đại để việc dẫn dụ cường độ không vượt quá 70 dBA trong thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh dẫn dụ trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ hôm sau.

Ngoại trừ các khu vực nêu trên thì người dân được phép xây dựng nhà nuôi chim yến nhưng phải đảm bảo thực hiện các thủ tục về xây dựng, về môi trường và phòng chống dịch bệnh; trong đó, ưu tiên phát triển nuôi chim yến tại các vùng nông thôn nơi có quần đàn chim yến đang phát triển, khu vực ven hai bên nhánh sông Tiền và sông Hậu nhưng phải đảm bảo không được bố trí trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước.

Trường hợp địa phương nào để phát sinh mới nhà nuôi chim yến mà không đảm bảo các quy định theo Quyết định số 48/2018/QĐ-UBND ngày 27 tháng 11 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố nơi đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif