Án phạt Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có thể được công bố vào ngày 27/7
Theo lá thư của Ủy ban châu Âu (EC) mà hãng tin Pháp AFP có được ngày 23/7, Liên minh châu Âu (EU) cần ngừng các "quỹ cơ cấu" dành cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sau khi hai quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) này không đáp ứng được yêu cầu kiềm chế nợ công.
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã không kiểm soát được mức thâm hụt ngân sách theo Hiệp ước tăng trưởng và ổn định do EU đặt ra.Đây là lần đầu tiên EU thực thi quyền hạn của mình để "kỷ luật" các nước thành viên vi phạm quy định về ngân sách. Phó Chủ tịch EC Jyrki Katainen cho biết các yếu tố kinh tế-xã hội, trong đó bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp cao tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cũng được tính đến khi quyết định mức trừng phạt.
Đính kèm lá thư trên là danh sách 12 quỹ dành cho Bồ Đào Nha và 60 quỹ cho Tây Ban Nha có thể phải ngừng hoạt động, hoàn toàn hoặc cục bộ.
Các quỹ cơ cấu thường được dùng để giải quyết tình trạng chênh lệch mang tính khu vực trong EU. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble hối thúc EC đề xuất việc ngừng một phần hoặc hoàn toàn các "quỹ cơ cấu" dành cho các dự án năm 2017, coi đây như một hình thức trừng phạt hai nước thành viên Eurozone. EC có thể đề xuất mức phạt lớn - lên tới 0,2% GDP của các nước này. Theo một nguồn tin, EC có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 27/7. Trong khi đó, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa phản đối các kế hoạch của EC, cho rằng hoàn toàn không công bằng khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nước này với lý do không đạt mục tiêu trong năm 2015, khi mà chính EC công nhận rằng Bồ Đào Nha sẽ đạt chỉ tiêu trong năm nay.Trước đó, Bồ Đào Nha đặt mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách từ 4,4% GDP năm ngoái xuống dưới mức 3% GDP trong năm nay. Tây Ban Nha, đang lâm vào thế bế tắc chính trị kể từ tháng 12/2015, được cho là đã thâm hụt ngân sách ở mức 5,1% GDP trong năm 2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha có thể bị phạt nặng vì vi phạm kỷ luật tài chính của EU
15:58' - 12/07/2016
Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 12/7 tuyên bố Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về chi tiêu công.
-
Tài chính
Nợ công của Tây Ban Nha ở mức cao nhất trong 20 năm
06:38' - 17/06/2016
Nợ công của Tây Ban Nha trong quý I/2015 đã vượt mốc 100% GDP lần đầu tiên trong 20 năm.
-
Ngân hàng
Tây Ban Nha cáo buộc ngân hàng Trung Quốc tiếp tay tội phạm rửa tiền
12:46' - 11/06/2016
Mới đây, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã chính thức cáo buộc Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), có chi nhánh tại nước này, đã tiếp tay cho các nhóm tội phạm rửa tiền.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Tây Ban Nha trước cuộc bầu cử
15:54' - 09/06/2016
Kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng 0,8% trong quý I/2016, quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, một trong những mức tăng mạnh nhất Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.