Án phạt Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có thể được công bố vào ngày 27/7
Theo lá thư của Ủy ban châu Âu (EC) mà hãng tin Pháp AFP có được ngày 23/7, Liên minh châu Âu (EU) cần ngừng các "quỹ cơ cấu" dành cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sau khi hai quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) này không đáp ứng được yêu cầu kiềm chế nợ công.
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã không kiểm soát được mức thâm hụt ngân sách theo Hiệp ước tăng trưởng và ổn định do EU đặt ra.Đây là lần đầu tiên EU thực thi quyền hạn của mình để "kỷ luật" các nước thành viên vi phạm quy định về ngân sách. Phó Chủ tịch EC Jyrki Katainen cho biết các yếu tố kinh tế-xã hội, trong đó bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp cao tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cũng được tính đến khi quyết định mức trừng phạt.
Đính kèm lá thư trên là danh sách 12 quỹ dành cho Bồ Đào Nha và 60 quỹ cho Tây Ban Nha có thể phải ngừng hoạt động, hoàn toàn hoặc cục bộ.
Các quỹ cơ cấu thường được dùng để giải quyết tình trạng chênh lệch mang tính khu vực trong EU. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble hối thúc EC đề xuất việc ngừng một phần hoặc hoàn toàn các "quỹ cơ cấu" dành cho các dự án năm 2017, coi đây như một hình thức trừng phạt hai nước thành viên Eurozone. EC có thể đề xuất mức phạt lớn - lên tới 0,2% GDP của các nước này. Theo một nguồn tin, EC có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 27/7. Trong khi đó, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa phản đối các kế hoạch của EC, cho rằng hoàn toàn không công bằng khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nước này với lý do không đạt mục tiêu trong năm 2015, khi mà chính EC công nhận rằng Bồ Đào Nha sẽ đạt chỉ tiêu trong năm nay.Trước đó, Bồ Đào Nha đặt mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách từ 4,4% GDP năm ngoái xuống dưới mức 3% GDP trong năm nay. Tây Ban Nha, đang lâm vào thế bế tắc chính trị kể từ tháng 12/2015, được cho là đã thâm hụt ngân sách ở mức 5,1% GDP trong năm 2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha có thể bị phạt nặng vì vi phạm kỷ luật tài chính của EU
15:58' - 12/07/2016
Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 12/7 tuyên bố Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về chi tiêu công.
-
Tài chính
Nợ công của Tây Ban Nha ở mức cao nhất trong 20 năm
06:38' - 17/06/2016
Nợ công của Tây Ban Nha trong quý I/2015 đã vượt mốc 100% GDP lần đầu tiên trong 20 năm.
-
Ngân hàng
Tây Ban Nha cáo buộc ngân hàng Trung Quốc tiếp tay tội phạm rửa tiền
12:46' - 11/06/2016
Mới đây, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã chính thức cáo buộc Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), có chi nhánh tại nước này, đã tiếp tay cho các nhóm tội phạm rửa tiền.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Tây Ban Nha trước cuộc bầu cử
15:54' - 09/06/2016
Kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng 0,8% trong quý I/2016, quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, một trong những mức tăng mạnh nhất Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.