BNEWS Angola có kế hoạch hoàn tất việc bán cổ phần của công ty dầu khí quốc gia Sonangol EP và công ty kim cương Endiama trong vòng 5 năm tới.
Theo Chủ tịch cơ quan quản lý tài sản của Chính phủ Angola vừa thông báo, nước này có kế hoạch hoàn tất việc bán cổ phần của công ty dầu khí quốc gia Sonangol EP và công ty kim cương Endiama trong vòng 5 năm tới.
Hai công ty này là công ty lớn nhất trong số 195 công ty thuộc sở hữu nhà nước và tài sản mà chính phủ ban đã dự định cổ phần hóa từ năm 2019 -2022. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm chậm quá trình và số lượng các công ty tài sản cũng được rút xuống còn 178. Ông Patricio Vilar Chủ tịch cơ quan quản lý tài sản của chính phủ Angola cho biết “nếu thị trường sẵn sàng, Sonangol và Endiama sẽ được tư nhân hóa trong nhiệm kỳ 5 năm của chính phủ mới”. Trong đó, chính phủ sẽ bán 30% cổ phần của Sonangol, được thực hiện trong nhiều giai đoạn, với các điều khoản vẫn đang được xem xét. Ngoài ra, việc bán cổ phần của công ty cho vay Banco Caixa Geral Angola SA, mạng lưới trạm xăng Sonangalp, công ty truyền hình cáp TV Cabo Angola và công ty bảo hiểm ENSA cũng đang được lên kế hoạch trong năm nay.Chính phủ Angola đã huy động được 1,25 tỷ USD thông qua việc cổ phần hóa 92 tài sản, trong đó 70% người mua là các công ty có trụ sở trong nước.
Sonangol và Endiama cũng tham gia vào chương trình tư nhân hóa bằng cách chuyển giao một số cổ phần đầu tư của riêng họ. Vào tháng 6, cả hai công ty đã bán tổng cộng 10% cổ phần của Banco BAI, công ty cho vay lớn nhất quốc gia, trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầu tiên của đất nước./.Tin liên quan
4 "ông lớn" năng lượng đầu tư khai thác khí đốt ở Angola
Tập đoàn Eni , TotalEnergies, BP, CABGOC - một công ty con của Chevron Mỹ và công ty đại chúng của Angola là Sonangol sẽ đầu tư khai thác các mỏ khí đốt Quiluma và Maboqueiro ở Angola.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.
-
Doanh nghiệpThử nghiệm tuyến container quốc tế kết nối Cần Thơ với Quảng Tây
Theo dự kiến, tuyến vận tải container quốc tế trực tiếp từ Cần Thơ đến thị trường Quảng Tây, Trung Quốc sẽ đưa vào khai thác chính thức từ tháng 9/2026
-
Doanh nghiệpSCG "tiếp sức" SME: Chuyển đổi xanh để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh
Không còn là tấm "hộ chiếu xanh" xa xỉ, việc tích hợp ESG đang trở thành điều kiện sống còn giúp doanh nghiệp SME cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu nguồn lực và chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpVietjet thắng lớn Flyers’ Choice Awards 2026
Vietjet được hành khách toàn cầu bình chọn “Hãng hàng không được yêu thích” và “Đồng phục tiếp viên đẹp nhất”.










