Anh áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không" với Việt Nam và hơn 50 nước

07:58' - 04/07/2020
BNEWS Chính phủ Anh ngày 3/7 đã công bố 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày.

Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10/7.

Theo phóng viên TTXVN tại London (Anh), trong số những nước và vùng lãnh thổ được miễn quy định có Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italy, Hy Lạp, Việt Nam…, nhưng không có Mỹ, Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Thái Lan.

Ngoài ra, 50 quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên, 14 vùng lãnh thổ của Anh ở nước ngoài cũng sẽ được miễn áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày, nâng tổng số quốc gia và lãnh thổ được miễn quy định này lên 73.

Chính phủ Anh cho biết danh sách có thể sẽ tăng thêm trong những ngày tới.

Phát biểu về việc này, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết Anh và những nước lây nhiễm SARS-CoV-2 ở mức trung bình sẽ miễn quy chế cho nhau.

Tuy nhiên, với những nước có mức lây nhiễm cao hơn, quy định sẽ khác.

Ví dụ, du khách Anh khi đến New Zealand có thể vẫn phải tuân thủ quy định cách ly của nước sở tại, nhưng khi quay trở về Anh sẽ không phải tự cách ly.

Hiện Bộ Giao thông Anh chưa công bố danh sách cụ thể các nước nằm cùng nhóm với New Zealand.

Một điều đáng lưu ý là, quy định nới lỏng cách ly của Anh hiện mới chỉ được áp dụng cho vùng England.

Các vùng còn lại là Scotland, Wales và Bắc Ireland chưa xác nhận có cùng tham gia hay không.

Trước đó, Chính phủ Anh áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày đối với tất cả mọi người đến Anh, kể cả công dân Anh từ nước ngoài trở về, từ ngày 8/6.

Quyết định này của Chính phủ Anh đang bị 3 hãng hàng không lớn nhất châu Âu là British Airways, EasyJet và Ryanair khởi kiện với lý do Chính phủ Anh đã không tham vấn trước và việc ban hành quy định này đánh đòn chí mạng vào hy vọng phục hồi của ngành “công nghiệp không khói” sau thời gian dài khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, luật sự đại diện cho Chính phủ Anh khẳng định London không có nghĩa vụ phải tham vấn chính sách với các hãng hàng không.

Trong diễn biến khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/7 kêu gọi người dân nước này nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định như đảm bảo giãn cách xã hội 1m để tránh làm hỏng những nỗ lực đầy lùi được làn sóng lây nhiễm COVID-19 trong mấy tháng qua.

Theo ông Johnson, nước Anh đang từng bước nới lỏng quy định và mở lại nền kinh tế nhằm đảm bảo người dân sẽ được tận hưởng một mùa hè an toàn sau thời gian dài áp lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần, chính phủ sẽ không ngần ngại áp đặt trở lại các biện pháp nếu như số người nhiễm mới gia tăng.

Theo số liệu thống kê, tính đến nay Anh đã ghi nhận hơn 284.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 44.131 người đã tử vong, cao nhất trong các nước châu Âu.

Tuy nhiên, hiện số ca mắc mới mỗi ngày ở nước này chỉ vào khoảng vài trăm người và số ca bệnh nặng cũng không còn nhiều, chỉ gần 280 người.

Trong số các vùng tại Anh, vùng England có số ca mắc giảm từ 2%-5% mỗi ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục