Anh: Các nhà tuyển dụng có kế hoạch tăng lương thêm 2,5%
Theo một cuộc khảo sát mà có thể làm dịu những lo ngại của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) về nguy cơ vòng xoáy tiền lương-giá cả (một thuật ngữ kinh tế mô tả hiện tượng tăng giá do mức lương cao hơn), các nhà tuyển dụng trong khu vực tư nhân của nước này dự kiến sẽ tăng lương cho nhân viên trung bình 2,5% trong 12 tháng tới, thấp hơn nhiều so với mức lạm phát có khả năng xảy ra.
Các số liệu từ Viện Quản lý Nhân sự và Phát triển (CIPD) của Anh cho thấy các công ty thực hiện từng bước thận trọng để đối phó với những khó khăn tuyển dụng ngày càng tăng. CIPD cho biết mức trả lương trung bình năm mà các nhà tuyển dụng trong khu vực tư nhân dự định đưa ra cho 12 tháng tới (từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022) đã tăng từ 2,2% trong cuộc khảo sát trước đó lên 2,5%, mức cao nhất kể từ mùa Hè năm 2019. BoE cho biết ngân hàng này đang theo dõi sát sao thị trường lao động để cân nhắc xem có nên tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục hiện nay do đại dịch COVID-19 gây ra hay không. Trong tháng này, BoE dự báo lạm phát giá tiêu dùng sẽ đạt đỉnh gần 5% trong quý II/2022. Các nhà tuyển dụng trong khu vực công đã lên kế hoạch tăng 1% lương, trong khi CIPD cho biết cuộc khảo sát hơn 1.000 người sử dụng lao động này diễn ra trước khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak hồi tháng trước thông báo rằng sẽ có nhiều đợt tăng lương trong khu vực công. CIPD cho biết tỷ lệ nhà tuyển dụng cho biết khó có thể lấp đầy các vị trí làm việc đã tăng từ 39% trong cuộc khảo sát trước đó lên 47%, trong khi họ dự định sẽ tuyển dụng tăng mạnh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào cuối năm 2012. Trái lại, một cuộc khảo sát riêng với 1.400 doanh nghiệp Anh của Accenture và IHS Markit, cũng được công bố ngày 15/11, cho thấy dự định tuyển dụng của các doanh nghiệp đã giảm từ mức cao kỷ lục của 4 tháng trước đó, do các doanh nghiệp khó tuyển dụng hơn. Mặc dù vậy, quy mô các kế hoạch tuyển dụng vẫn lớn và cao thứ hai kể từ tháng 6/2015. Niềm tin kinh doanh nhìn chung đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng do những khó khăn trong chuỗi cung ứng và các đồn đoán về lạm phát cao kỷ lục. Tuy nhiên, niềm tin của các doanh nghiệp vẫn cao so với mức tiêu chuẩn và lớn hơn ở châu Âu. Nước Anh đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trên diện rộng, trong các lĩnh vực như lái xe tải, chế biến thực phẩm và khách sạn, và dữ liệu chính thức cho thấy số lượng công việc tuyển dụng đang ở mức kỷ lục. Tuy nhiên, có ít bằng chứng về việc liệu sự thiếu hụt lao động này có thúc đẩy nhà tuyển dụng thực hiện tăng lương để thu hút lao động hay không. CIPD cho biết có 47% người sử dụng lao động đã thông báo tăng lương trong sáu tháng qua để thu hút lao động, trong khi 44% doanh nghiệp thực hiện đào tạo lại nhân viên hiện tại. Gerwyn Davies, cố vấn thị trường lao động cấp cao của CIPD, cho biết có một nhóm người sử dụng lao động tương đối lớn, những người có thể làm nhiều việc hơn để thu hút và tận dụng tối đa nguồn lao động sẵn có./.- Từ khóa :
- Anh
- doanh nghiệp Anh
- tăng lương
- lạm phát tại Anh
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Lloyds: Niềm tin doanh nghiệp Anh giảm nhẹ trong tháng 10/2021
07:04' - 02/11/2021
Niềm tin của doanh nghiệp ở Anh đã giảm nhẹ trong tháng 10/2021 sau khi chạm mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng Chín vừa qua.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh tăng trưởng với tốc độ trên trung bình
16:15' - 31/10/2021
Trong ba tháng đến cuối tháng Mười, các doanh nghiệp Anh đã tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình, bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Anh khuyến nghị chính phủ ngừng áp thuế cao
07:42' - 26/10/2021
Các doanh nghiệp của Vương quốc Anh khuyến nghị chính phủ Thủ tướng Boris Johnson về việc khuyến khích đầu tư kinh doanh và ngừng áp thuế cao đối với các doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Anh: Các nhà tuyển dụng có kế hoạch tăng lương thêm 2,5%. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN