Anh cấm sản xuất các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa
Đây được xem là một trong những lệnh cấm nghiêm khắc nhất trên thế giới đối với việc sử dụng các hạt siêu nhỏ độc hại này.
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Môi trường Anh Therese Coffey tuyên bố các nhà sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân sẽ không còn được phép bổ sung các hạt nhựa nhỏ li ti vào các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, kem đánh răng hay sữa tắm.
Theo quan chức này, việc sử dụng các hạt siêu nhỏ này trong những sản phẩm trên là hoàn toàn không cần thiết bởi vẫn còn những giải pháp thiên nhiên khác có thể thay thế.
Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn (Defra) của Anh nhấn mạnh do những hạt nhựa siêu nhỏ độc hại này có thể đe dọa nghiêm trọng môi trường biển, vì vậy lệnh cấm trên sẽ giúp ngăn chặn hàng tỷ microbead thâm nhập vào đại dương mỗi năm. Dự kiến, một lệnh cấm đối với việc buôn bán các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa cũng sẽ chính thức có hiệu lực trong năm nay.
Hạt vi nhựa là tên gọi cho bất kỳ phân tử nhựa cứng nào nhỏ hơn 5mm và được dùng cho việc tẩy rửa, làm sạch da. Những hạt nhựa này được dùng phổ biến trong các sản phẩm từ sữa rửa mặt, tẩy da chết đến kem đánh răng.
Sau khi hoàn thành vai trò "chất làm sạch sâu", các hạt nhựa này không bị phân hủy mà lọt qua hệ thống xử lý nước thải, từ đó chảy ra sông, hồ, ao và đến các đại dương trên thế giới, gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đe dọa nghiêm trọng đến các loài cá và các sinh vật biển khác. Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây các nhà khoa học phát hiện rằng các hạt nhựa này còn là mối ẩn họa đối với sức khỏe người sử dụng.
Vì đặc tính không tan nên các hạt phân tử microbead bị tích lại trong cơ thể động vật, sau đó qua các chuỗi thức ăn mà ngấm sang cả con người. Việc các hạt siêu nhỏ này thâm nhập vào cơ thể con người có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, gây suy yếu hoặc biến đổi hệ miễn dịch, cũng như kéo theo hàng loạt nguy cơ khác.
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những ảnh hưởng của hạt vi nhựa này đối với môi trường và sức khỏe của con người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh bổ nhiệm Bí thư phụ trách chính sách tài chính mới
10:11' - 10/01/2018
Thủ tướng Anh Theresa May vừa bổ nhiệm cựu cố vấn quản lý John Glen vào vị trí Bí thư phụ trách kinh tế thuộc Bộ Tài chính Anh.
-
Tài chính
Hậu Brexit, EU có thể xem một số quy định tài chính của Anh là tương đương
08:15' - 10/01/2018
EU sẽ có thể xem một số quy định của Anh là tương đương với luật của EU, dựa trên cách tiếp cận tương ứng và tránh rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc cải tổ nội các Anh gặp trở ngại
08:18' - 09/01/2018
Cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Anh Theresa May vừa đưa ra đã ngay lập tức vấp phải trở ngại khi một bộ trưởng xin từ chức thay vì chấp nhận vị trí mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas (Mỹ)
10:53'
Tối 23/3 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của tập đoàn Valero ở Port Arthur, bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao có thể quan sát từ xa.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam trong mắt truyền thông Anh: Vẻ đẹp đi cùng sự hiếu khách
10:32'
Theo xếp hạng của tờ The Telegraph (tờ báo uy tín và lâu đời tại Vương quốc Anh) về “Những quốc gia tuyệt đẹp vẫn nồng hậu đón khách du lịch năm 2026”, Việt Nam đứng vị trí thứ ba.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Ít nhất 8 người thiệt mạng
07:56'
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Colombia ngày 23/3.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Số người thiệt mạng tăng mạnh
07:56'
Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tại miền Nam Colombia đã tăng lên ít nhất 48 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay quân sự ở Colombia, lo ngại hơn 80 người thiệt mạng
07:42'
Một máy bay vận tải quân sự của Colombia chở 125 người đã bị rơi khi đang cất cánh ngày 23/3, khiến dư luận lo ngại có tới 80 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Iran bác bỏ đàm phán với Mỹ
07:34'
Truyền thông Iran ngày 23/3 dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này khẳng định không có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Tehran và Washington.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/3, sáng mai 25/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều chỉnh phân luồng người nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
19:42' - 23/03/2026
Từ 23/3, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) điều chỉnh phân luồng người xuất nhập cảnh qua khu vực cầu Bắc Luân I và Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh ứng phó hạn mặn cao điểm
19:42' - 23/03/2026
Trước nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được chỉ đạo triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn nước sản xuất, sinh hoạt mùa khô 2026.
