Anh cảnh báo sự xâm chiếm của các "ông lớn kỹ thuật số" Mỹ

14:57' - 19/12/2019
Bnews Anh cần xem xét các quy định chặt chẽ hơn đối với các "ông lớn kỹ thuật số" như Google và Facebook để bảo vệ các công ty truyền thông truyền thống và những doanh nghiệp Internet giàu tiềm năng.
Anh cảnh báo sự xâm chiếm của các "ông lớn kỹ thuật số"  Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan giám sát cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh ngày 18/12 đã đưa ra kiến nghị trên trong báo cáo nghiên cứu thị trường tạm thời về các nền tảng trực tuyến và quảng cáo kỹ thuật số.

Theo báo cáo của CMA, trung bình người Anh tiêu tốn 3 giờ 15 phút mỗi ngày lên mạng Internet và hơn 1/3 khoảng thời gian đó dành để "lướt" các ứng dụng, trang thông tin của Google và Facebook.

CMA thừa nhận những nền tảng đã mang lại những sản phẩm và dịch vụ rất sáng tạo và có giá trị cho thị trường.

Tuy nhiên, CMA lo ngại rằng vị thế của các hãng này sẽ trở nên tuyệt đối và người dân cũng như doanh nghiệp Anh - những người sử dụng các dịch vụ này mỗi ngày là đối tượng phải hứng chịu những hậu quả tiêu cực.

Cụ thể, khách hàng thiếu sự lựa chọn đa dạng và phải gánh chịu chi phí từ quảng cáo trong chính các sản phẩm, dịch vụ đắt đỏ mà họ mua trực tuyến.
Báo cáo của CMA cho biết Google chiếm hơn 90% tổng doanh thu quảng cáo tìm kiếm của Anh, với giá trị lên tới 6 tỷ bảng Anh.

Trong khi đó, Facebook chiếm tới gần 50% tổng doanh thu quảng cáo hiện thị hình ảnh ở Anh với tổng giá trị hơn 2 tỷ bảng Anh.

CMA nhận định việc thiếu đi sự cạnh tranh thực sự đối với cả Google và Facebook đồng nghĩa với việc nhiều người bỏ lỡ ý tưởng mới từ các doanh nghiệp tiềm năng.

Ngoài ra, vị trí đứng đầu của Google và Facebook có thể làm suy yếu khả năng của các tờ báo, các nhà xuất bản trong việc cho ra đời các sản phẩm thông tin có giá trị do doanh thu quảng cáo - nguồn thu chính của các kênh truyền thông - bị Google và Facebook chiếm giữ.

Theo kế hoạch, CMA sẽ công bố báo cáo toàn diện vào tháng 7/2020 sau khi tiến hành tham vấn. Căn cứ vào báo cáo này, CMA sẽ đưa ra các kiến nghị cụ thể để Chính phủ Anh quyết định cách thức kiểm soát các công ty công nghệ kỹ thuật số./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục