BNEWS PV TTXVN tại Anh dẫn thông báo của cảnh sát ngày 29/11 khẳng định vụ việc nghiêm trọng tại cầu London, làm 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương, là một vụ tấn công khủng bố.
Nghi phạm khủng bố là một nam giới đã dùng dao tấn công người đi đường trên cầu London ở khu vực trung tâm, một trong những nơi thường xuyên tập trung đông người nhất tại thủ đô London, nhất là vào thời điểm đang diễn ra đợt khuyến mại mua sắm Black Friday vào cuối năm.
Theo cảnh sát, đối tượng đã bị những người xung quanh khống chế và sau đó bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt tại chỗ.Đến tối cùng ngày, trong số các nạn nhân bị đâm đã có ít nhất 2 người tử vong, trong khi vẫn còn những người khác được cho là đang ở trong tình trạng bị thương nặng.
Sau đó, phát biểu trong cuộc họp báo, ông Neil Basu, quan chức cảnh sát phụ trách chống khủng bố của Anh, cho biết đối tượng sử dụng dao làm vũ khí chính và chiếc áo có thiết bị nổ chỉ là giả mạo.
Cùng ngày, các nguồn tin cho biết đối tượng là một nhân vật không xa lạ với giới chức an ninh Anh và có mối quan hệ với “các nhóm khủng bố Hồi giáo”. Tờ The Times cho biết đối tượng này vừa mới ra tù năm ngoái và từng chấp nhận đeo vòng kiểm soát điện tử.
Vụ tấn công khủng bố diễn ra trong bối cảnh Anh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12. Cả hai chính đảng lớn nhất tại Anh là Đảng Bảo thủ và Công đảng đều công bố ngừng các hoạt động tranh cử để tưởng niệm các nạn nhân và lên án vụ tấn công khủng bố.Đây cũng đã là vụ tấn công khủng bố thứ hai trên cầu London trong vòng hơn 2 năm qua. Đáng chú ý là mới đầu tháng này, các cơ quan chức năng đã hạ mức cảnh báo khủng tại Anh nói chung và thủ đô London nói riêng từ mức “rất có thể” xuống “có thể”.
Theo giới quan sát, các lực lượng an ninh Anh đang đối diện với những thách thức từ các vụ tấn công sử dụng công nghệ thấp, như dùng dao hay phương tiện giao thông, như thế này. Chưa kể, các đối tượng thực hiện riêng lẻ nên rất khó để phát hiện và ngăn chặn trước. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến, từ cả chính giới và dư luận Anh, đều đánh giá cao khả năng phản ứng kịp thời của lực lượng cảnh sát Anh trong vụ tấn công mới nhất này./.Tin liên quan
Cảnh sát Anh bắn chết một kẻ khủng bố tại cầu London
Một nghi can nam đã bị lực lượng cảnh sát vũ tranh đặc nhiệm thuộc lực lượng cảnh sát khu tài chính London bắn tiêu diệt tại chỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.













