Anh cho phép đặt lịch sớm cho mũi tiêm tăng cường
Bộ Y tế Anh ngày 6/11 thông báo sẽ cho phép người dân được đặt lịch tiêm mũi vaccine tăng cường trước khi đủ điều kiện tiêm, nhằm đẩy nhanh tốc độ thực hiện miễn dịch cộng đồng trước khi mùa Đông đến.
Người trên 50 tuổi và người dễ bị tổn thương sẽ vẫn được tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi vaccine. Nhưng từ ngày 8/11 tới, họ có thể đặt lịch tiêm ngay từ khi mới tiêm được 5 tháng thay vì phải đợi đủ 6 tháng như hiện nay.
Thủ tướng Boris Johnson coi chiến dịch tiêm mũi tăng cường là một biện pháp chủ đạo trong kế hoạch nhằm tránh phải phong tỏa đất nước vào mùa Đông, trong đó tập trung vào tiêm chủng hơn là các quy định giãn cách xã hội hoặc bắt buộc đeo khẩu trang.
Hiện 3/5 người trên 50 tuổi đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường tại England, với tổng cộng hơn 9 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường trên toàn Vương quốc Anh hiện nay.
Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết: "Đây sẽ là cách để đẩy nhanh chương trình tiêm mũi tăng cường, đảm bảo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) có khả năng tiêm nhanh nhất có thể, và đặc biệt là giúp thêm nhiều người được duy trì sự bảo vệ trước COVID-19 vì khả năng miễn dịch giảm theo thời gian".
Bộ trên cho biết mùa Đông sẽ đặt ra thách thức với NHS bởi đây vốn là mùa gia tăng các loại virus như cúm. Anh hiện ghi nhận trung bình 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Dù vaccine đã giúp giảm tỷ lệ tử vong, nhưng các bác sĩ cảnh báo sức ép đang ngày càng gia tăng đối với hệ thống y tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm có phương án tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh
21:41' - 06/11/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay có hai hình thức tiêm vaccine là tiêm chủng mở rộng bằng việc đưa trẻ em đi tiêm vaccine theo quy định vào ngày 4 và 5 hằng tháng.
-
Đời sống
Thúc đẩy Chiến dịch truyền thông “Tiêm vaccine – Vững niềm tin”
10:43' - 06/11/2021
Các chuyên gia đã đưa ra đánh giá về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua, tầm quan trọng và vai trò của vaccine phòng COVID-19 trong cuộc chiến chống lại đại dịch.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với người không tiêm vaccine
10:05' - 05/11/2021
Chính phủ Đức đã lên tiếng cảnh báo khả năng áp đặt những quy định nghiêm ngặt đối với những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả mọi người
08:29' - 05/11/2021
Chuyên gia Mỹ, Tiến sĩ Michael Segal đã có bài viết trên báo Wall Street Journal cho rằng mũi tăng cường (mũi 3) vaccine ngừa COVID-19 không mang lại lợi ích cho những người trẻ và khỏe mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Derby, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN