Anh cho phép Huawei xây trung tâm nghiên cứu phát triển và sản xuất

14:52' - 26/06/2020
BNEWS Ngày 25/6, Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 25/6 thông báo đã được giới chức Anh cấp phép xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Cambridge, miền Đông nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD) trong giai đoạn đầu tiên để xây dựng trụ sở toàn cầu rộng khoảng 50.000 m2 cho hoạt động kinh doanh quang điện tử, một công nghệ chủ chốt sử dụng trong các hệ thống thông tin cáp quang.

Huawei gọi đây là một khoản đầu tư hỗ trợ phát triển công nghệ cao trong khu vực và sẽ giúp củng cố Cambridge như một trung tâm đổi mới toàn cầu.

Thông báo về dự án tại Đại học Cambridge, Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang nhận định Anh là một thị trường sôi động và cởi mở, đồng thời là nơi có những người tài năng nhất thế giới và Đại học Cambridge là nơi hoàn hảo để thành lập khu nghiên cứu đổi mới tích hợp.
Phó Chủ tịch Huawei cho biết mục tiêu cuối cùng của tập đoàn này là giúp duy trì ngôi vị hàng đầu của Anh trong lĩnh vực quang điện tử và thúc đẩy công nghệ của Anh trên phạm vi toàn cầu.
Huawei hiện có 1.600 nhân viên làm việc tại Anh. Huawei ước tính rằng giai đoạn đầu tiên của kế hoạch sẽ tạo ra khoảng 400 việc làm mới cho người dân.
Công ty viễn thông này đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong việc xây dựng hệ thống mạng di động 5G thế hệ tiếp theo ở Anh.
Trong khi đó, Mỹ đang gây sức ép để các nước đồng minh loại tập đoàn này của Trung Quốc ra khỏi các kế hoạch xây dựng mạng 5G với cáo buộc rằng việc để Huawei tham gia sẽ gây ra những nguy cơ về an ninh.
Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC) và Cục Cảng hàng không (DOA) sẽ phối hợp với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cung cấp thí điểm các dịch vụ 5G tại sân bay Krabi trước khi mở rộng ra 28 sân bay trên toàn quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Tổng thư ký NBTC Takorn Tanthasit cho biết NBTC và DOA đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về việc cung cấp các dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ 5G tại các sân bay do DOA quản lý.
Ông Takorn cho biết Huawei - với tư cách là một đối tác kinh doanh của dự án này - sẽ cung cấp thiết bị 5G và cơ sở hạ tầng cho sân bay Krabi với ngân sách từ 6-10 tỉ baht (194-323 triệu USD).
Việc lắp đặt dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng 1 tháng vì Huawei cần có thời gian để nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc. Theo ông Takorn, DOA sẽ chịu trách nhiệm về những chi phí mạng và sẽ đánh giá thành công của dự án trước khi áp dụng tại 28 sân bay trên toàn quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục