Mỹ nới lỏng quy định hợp tác với Huawei về các tiêu chuẩn 5G
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trong tuần này đã công bố quy định mới cho phép các công ty chia sẻ công nghệ với Huawei với mục đích phát triển các tiêu chuẩn cho dịch vụ mạng không dây thế hệ mới 5G.
Theo ông Ross, thay đổi này cho phép các công ty Mỹ có thể hợp tác với Huawei như thời điểm trước khi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc bị Washington liệt vào "danh sách đen", nhưng chỉ dừng lại ở mức thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G, không phải với mục đích thương mại.
Theo quyết định mới, các công ty Mỹ có thể tham gia vào việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế cho mạng 5G trong những tổ chức mà có liên quan đến Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và những lợi ích của chính sách đối ngoại bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Mỹ trở thành các tiêu chuẩn quốc tế.
Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.
Mỹ lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác, động thái mà Washington cho rằng đi ngược lại với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.
Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ. Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ thực hiện "những biện pháp cần thiết" nhằm bảo vệ Huawei và các công ty khác sau khi Mỹ thông báo một loạt biện pháp hạn chế mới đối với việc mua thiết bị bán dẫn của Huawei./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Trung Quốc chưa đáp trả động thái mới nhất của Mỹ nhắm vào Huawei
14:38' - 15/06/2020
Cho đến giờ Trung Quốc vẫn im lặng về các biện pháp trả đũa đối với Mỹ. Thay vào đó, Bắc Kinh còn kêu gọi hợp tác với Washington.
-
Công nghệ
Vodafone: Công nghệ 5G của Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu loại bỏ thiết bị của Huawei
15:02' - 11/06/2020
Giám đốc công nghệ của Vodafone cho rằng Chính phủ Anh cần nỗ lực mở rộng vùng phủ sóng mạng 5G và đầu tư vào giai đoạn tiếp theo thay vì loại bỏ các thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo Canada nếu Huawei được "bật đèn xanh" tham gia mạng 5G
08:06' - 05/06/2020
Hiện chính phủ liên bang Canada vẫn chưa thông báo về quyết định của mình liên quan đến “số phận” của Huawei trong mạng 5G
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nga phóng thành công tên lửa đẩy thế hệ mới Soyuz-5
13:00'
Roscosmos nhấn mạnh rằng, Soyuz-5 được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng mạnh nhất thế giới, có mức độ an toàn môi trường cao nhờ sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.
-
Công nghệ
Khi AI nắm quyền vận hành quán cafe
07:30'
Thoạt nhìn, quán café nằm trong khu dân cư ở Stockholm của Thụy Điển cũng giống như các quán café thông thường khác, ngoại trừ việc toàn bộ hoạt động vận hành của quán được AI điều hành.
-
Công nghệ
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục phổ thông
13:00' - 01/05/2026
Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà cốt lõi là thay đổi tư duy, phương thức dạy học và quản lý, hướng đến một nền giáo dục hiện đại, linh hoạt.
-
Công nghệ
Hàn Quốc phát triển công nghệ nuôi tế bào gốc 3D giúp tăng tỷ lệ sống
07:30' - 01/05/2026
Tế bào gốc từ mô mỡ vốn được đánh giá cao nhờ dễ thu thập, khả năng tăng sinh tốt và ít bị đào thải miễn dịch.
-
Công nghệ
Hãng công nghệ Mỹ ra mắt công cụ AI tự động hóa quy trình doanh nghiệp
13:00' - 30/04/2026
Box Automate cho phép khách hàng thiết lập cách các “tác nhân AI” (AI agents) – những chương trình có thể tự thực hiện nhiệm vụ với ít hướng dẫn – tích hợp vào quy trình kinh doanh.
-
Công nghệ
Samsung lộ tên gọi “Glasses” cho kính AI đầu tiên
12:47' - 30/04/2026
Samsung Electronics đang dần hé lộ thêm thông tin về thiết bị đeo thế hệ mới – kính thông minh (smart glasses) – dự kiến ra mắt sớm nhất vào nửa cuối năm nay.
-
Công nghệ
Công nghệ số mở lối đổi mới giáo dục toàn diện
07:30' - 30/04/2026
Trong sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với giáo dục.
-
Công nghệ
Amazon ra mắt tính năng hỏi đáp bằng âm thanh tích hợp AI
16:30' - 29/04/2026
Thay vì đưa ra câu trả lời chung chung, Amazon cho biết AI sẽ xây dựng dựa trên các phản hồi trước đó để cung cấp thông tin phù hợp và hữu ích hơn, đồng thời đảm bảo không lặp lại bất cứ điều gì.
-
Công nghệ
Snapchat đưa quảng cáo hội thoại hỗ trợ AI vào ứng dụng
13:00' - 29/04/2026
Snapchat cho biết 85% số lượng người dùng thường xuyên tham gia vào mục Trò chuyện, và người dùng đã gửi hơn 950 tỷ tin nhắn chỉ riêng trong quý I/2026.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: AFP/TTXVN