Anh có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
Thư ký tài chính thuộc Bộ Tài chính Anh, ông Mel Stride ngày 19/9 cho biết Anh có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, nếu các nghị sĩ quốc hội bác bỏ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.
Cuộc trưng cầu ý dân lần đầu tiên năm 2016 đã quyết định việc Anh rời khỏi EU, song dư luận ở "xứ sở sương mù" vẫn chia rẽ khi chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Brexit chính thức diễn ra: tháng 3/2019. Thủ tướng May hiện đang nỗ lực để nhận được sự ủng hộ trong nước và EU về kế hoạch "ly hôn" mới.
Bà bác bỏ ý định tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc này, song chính phủ đã đồng ý để các nghị sĩ bỏ phiếu về việc có đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào mà bà May có thể đàm phán với Brussels hay không.
Bộ trưởng Stride cho biết: "Những người thuộc cánh hữu của đảng (lực lượng ủng hộ Brexit) sẽ rất quan tâm đến chuyện gì xảy ra nếu không đạt thỏa thuận, có thể họ sẽ rơi vào tình huống mà chúng ta phải bỏ phiếu trưng cầu lần thứ hai và rất có thể kết thúc là không ai phải rời EU cả".
Trong một báo cáo (của chính những người soạn thảo điều khoản hiệp ước EU mà Anh dùng để rời khỏi khối), chiến dịch "Lá phiếu của người dân" cho biết quốc hội có một loạt cơ hội để khuyến khích hoặc bắt buộc chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới.
Chiến dịch trên dẫn các dữ liệu thăm dò của YouGov cho thấy có nhiều người ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân lần hai hơn những người phản đối. Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một sự thay đổi rõ rệt so với cuộc bỏ phiếu ủng hộ Brexit trước đây.
Báo cáo trên vạch ra 6 kịch bản, trong đó quốc hội có thể đối đầu với chính phủ - từ các thủ tục kỹ thuật có thể biến một cuộc bỏ phiếu đã định tại quốc hội nhằm ủng hộ thỏa thuận của thủ tướng thành một cuộc kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân, cho đến sự sụp đổ của chính phủ của bà May và một cuộc bầu cử mới.
Thực tế là bà May hiện không nắm trong tay đa số ở quốc hội nên khó có thể chiến thắng trước các nghị sĩ còn hoài nghi ngay trong nội bộ đảng của bà.
Theo kế hoạch, tại cuộc gặp không chính thức của Hội đồng châu Âu ở thành phố Salzburg (Áo) trong các ngày 19-20/9, Thủ tướng May sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo châu Âu về một thỏa thuận Brexit không tách rời Bắc Ireland khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh.
Tại cuộc gặp được cho là sẽ mở đường cho nỗ lực kết thúc các cuộc đàm phán Brexit này, bà May dự kiến sẽ đưa ra một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp cho việc Anh rời "mái nhà chung"./.
Xem thêm:>>Thủ tướng Anh sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo EU về Brexit
>>Cựu Bộ trưởng Brexit: Anh và EU nên điều chỉnh lại các đề xuất
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU ngầm cảnh báo Thủ tướng Anh về "ranh giới đỏ"
12:03' - 18/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại London, những nhà ngoại giao kỳ cựu EU dự đoán nước Anh sẽ bước vào những khắc giờ "đen tối nhất", gần như rơi vào vòng xoáy của một Brexit không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu brexit "cứng"
18:53' - 17/09/2018
IMF cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu nước này rời EU mà không đạt được một thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Áo và Đức sẽ làm tất cả để tránh xảy ra "Brexit cứng"
08:23' - 17/09/2018
Áo và Đức đều nhất trí rằng cần phải thực hiện tất cả những gì có thể để tránh xảy ra trường hợp Anh rời Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được một thỏa thuận thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trưởng London kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
18:30' - 16/09/2018
Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân khác về quy chế thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.