Anh có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
Thư ký tài chính thuộc Bộ Tài chính Anh, ông Mel Stride ngày 19/9 cho biết Anh có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, nếu các nghị sĩ quốc hội bác bỏ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.
Cuộc trưng cầu ý dân lần đầu tiên năm 2016 đã quyết định việc Anh rời khỏi EU, song dư luận ở "xứ sở sương mù" vẫn chia rẽ khi chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Brexit chính thức diễn ra: tháng 3/2019. Thủ tướng May hiện đang nỗ lực để nhận được sự ủng hộ trong nước và EU về kế hoạch "ly hôn" mới.
Bà bác bỏ ý định tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc này, song chính phủ đã đồng ý để các nghị sĩ bỏ phiếu về việc có đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào mà bà May có thể đàm phán với Brussels hay không.
Bộ trưởng Stride cho biết: "Những người thuộc cánh hữu của đảng (lực lượng ủng hộ Brexit) sẽ rất quan tâm đến chuyện gì xảy ra nếu không đạt thỏa thuận, có thể họ sẽ rơi vào tình huống mà chúng ta phải bỏ phiếu trưng cầu lần thứ hai và rất có thể kết thúc là không ai phải rời EU cả".
Trong một báo cáo (của chính những người soạn thảo điều khoản hiệp ước EU mà Anh dùng để rời khỏi khối), chiến dịch "Lá phiếu của người dân" cho biết quốc hội có một loạt cơ hội để khuyến khích hoặc bắt buộc chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới.
Chiến dịch trên dẫn các dữ liệu thăm dò của YouGov cho thấy có nhiều người ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân lần hai hơn những người phản đối. Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một sự thay đổi rõ rệt so với cuộc bỏ phiếu ủng hộ Brexit trước đây.
Báo cáo trên vạch ra 6 kịch bản, trong đó quốc hội có thể đối đầu với chính phủ - từ các thủ tục kỹ thuật có thể biến một cuộc bỏ phiếu đã định tại quốc hội nhằm ủng hộ thỏa thuận của thủ tướng thành một cuộc kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân, cho đến sự sụp đổ của chính phủ của bà May và một cuộc bầu cử mới.
Thực tế là bà May hiện không nắm trong tay đa số ở quốc hội nên khó có thể chiến thắng trước các nghị sĩ còn hoài nghi ngay trong nội bộ đảng của bà.
Theo kế hoạch, tại cuộc gặp không chính thức của Hội đồng châu Âu ở thành phố Salzburg (Áo) trong các ngày 19-20/9, Thủ tướng May sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo châu Âu về một thỏa thuận Brexit không tách rời Bắc Ireland khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh.
Tại cuộc gặp được cho là sẽ mở đường cho nỗ lực kết thúc các cuộc đàm phán Brexit này, bà May dự kiến sẽ đưa ra một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp cho việc Anh rời "mái nhà chung"./.
Xem thêm:>>Thủ tướng Anh sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo EU về Brexit
>>Cựu Bộ trưởng Brexit: Anh và EU nên điều chỉnh lại các đề xuất
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU ngầm cảnh báo Thủ tướng Anh về "ranh giới đỏ"
12:03' - 18/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại London, những nhà ngoại giao kỳ cựu EU dự đoán nước Anh sẽ bước vào những khắc giờ "đen tối nhất", gần như rơi vào vòng xoáy của một Brexit không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu brexit "cứng"
18:53' - 17/09/2018
IMF cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu nước này rời EU mà không đạt được một thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Áo và Đức sẽ làm tất cả để tránh xảy ra "Brexit cứng"
08:23' - 17/09/2018
Áo và Đức đều nhất trí rằng cần phải thực hiện tất cả những gì có thể để tránh xảy ra trường hợp Anh rời Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được một thỏa thuận thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trưởng London kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
18:30' - 16/09/2018
Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân khác về quy chế thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01' - 19/06/2026
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17' - 19/06/2026
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00' - 19/06/2026
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
