Thủ tướng Anh sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo EU về Brexit
Tại cuộc gặp không chính thức của Hội đồng châu Âu ở thành phố Salzburg (Áo) trong hai ngày 19-20/9, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ bỏ qua vai trò của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier, và thay vào đó sẽ đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo châu Âu về một thỏa thuận Brexit không tách rời Bắc Ireland khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh.
Tại cuộc gặp được cho là sẽ mở đường cho nỗ lực kết thúc các cuộc đàm phán Brexit, chỉ việc nước Anh rời EU, Thủ tướng May dự kiến sẽ đưa ra một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp cho việc Vương quốc Anh rời khối này vào cuối tháng 3/2019. Thủ tướng Theresa May hiện tỏ ra khá bất bình với lập trường cứng nhắc của ông Barnier rằng bất luận thỏa thuận giữa nước Anh và EU về liên minh hải quan nhằm tránh kết cục đường "biên giới cứng" giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland như thế nào, khu vực này cũng sẽ vẫn phải tuân thủ quy định về liên minh hải quan và thị trường chung của EU.Tuy nhiên, báo chí Anh cho rằng nỗ lực của bà May sẽ gặp không ít khó khăn, bởi các nhà lãnh đạo EU xem ra vẫn giữ vững sự ủng hộ đối với lập trường của ông Barnier.
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar ngày 18/9 nói rằng theo ông, sẽ không có sự thay đổi nào trong lập trường của EU hay bất cứ thay đổi nào về đường hướng đàm phán. Ngay cả Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU trước thềm cuộc họp ở Salzburg nói rõ rằng ông muốn tránh những tổn thất của kịch bản Brexit “không thỏa thuận”, song kết cục này "vẫn có thể xảy ra".
Điều đó báo hiệu một thực tế rằng bà May sẽ không dễ dàng đạt được những điều bà muốn cho kế hoạch Brexit ngay cả khi ông Barnier cùng ngày 18/9 đã dịu giọng hơn khi nói rằng EU "sẵn sàng điều chỉnh" đề xuất đối với vấn đề đường biên giới Ireland. Dẫu vậy, giới quan sát cho rằng cuộc gặp ở Salzburg ít nhiều sẽ nhận được sự ủng hộ cho kế hoạch Brexit của bà May, một bản đề xuất mang tính thỏa hiệp đã được Nội các Anh thông qua tại Chequers hồi giữa tháng 7/2018, cũng như việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán Brexit.Thủ tướng May có lẽ cũng cần một sự hồi đáp mang tính xây dựng từ phía Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để vượt qua những khó khăn tại hội nghị đảng Bảo thủ diễn ra vào cuối tháng này.
Cả nước Anh và EU đều đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU, phiên họp đặc biệt vào giữa tháng 11 tới nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit lịch sử với một tuyên bố chính trị cho một mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên./.Xem thêm:
>>Cựu Bộ trưởng Brexit: Anh và EU nên điều chỉnh lại các đề xuất
>>Vấn đề Brexit: EU ngầm cảnh báo Thủ tướng Anh về "ranh giới đỏ"
- Từ khóa :
- thủ tướng anh
- thủ tướng anh theresa may
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu brexit "cứng"
18:53' - 17/09/2018
IMF cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu nước này rời EU mà không đạt được một thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Áo và Đức sẽ làm tất cả để tránh xảy ra "Brexit cứng"
08:23' - 17/09/2018
Áo và Đức đều nhất trí rằng cần phải thực hiện tất cả những gì có thể để tránh xảy ra trường hợp Anh rời Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được một thỏa thuận thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trưởng London kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
18:30' - 16/09/2018
Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân khác về quy chế thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Chuyển động DN
Brexit: Hãng thời trang Chanel chuyển quân về London
11:48' - 15/09/2018
Hãng thời trang huyền thoại của Pháp Chanel ngày 14/9 cho biết hãng đã chuyển khoảng 50 việc làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực, tài chính và dịch vụ từ New York đến trụ sở toàn cầu của hãng ở London.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố bản kế hoạch chuẩn bị cho “Brexit không thỏa thuận”
07:52' - 14/09/2018
Sau phiên họp nội các liên quan đến vấn đề này ngày 13/9, Chính phủ Anh đã công bố bản kế hoạch gồm 28 văn bản mới để chuẩn bị cho kịch bản “Brexit không thỏa thuận”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong đàm phán thuế quan với Mỹ
07:51'
Thủ tướng Thái Lan ngày 17/4 cho biết Thái Lan sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm trái ngược của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed về lãi suất
07:49'
Tổng thống Mỹ ngày 17/4 kêu gọi Fed nhanh chóng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất, trong bối cảnh kinh tế đất nước có nhiều biến động liên quan đến chính sách thương mại và lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.