Anh: Đảng Bảo thủ cầm quyền gia tăng áp lực với Công đảng đối lập
Ông Corbyn được coi là đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12 tới tại Anh, vốn được chính phủ đương nhiệm yêu cầu tổ chức như một giải pháp tháo gỡ bế tắc trong tiến trình Brexit.
Từ khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit với số phiếu chênh lệch sít sao 52% - 48% trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016, ông Corbyn chưa từng làm rõ quan điểm ủng hộ hay phản đối tiến trình này.
Quan điểm của lãnh đạo Công đảng là đàm phán một thỏa thuận Brexit thân thiện hơn với EU và đưa thỏa thuận này ra trưng cầu ý dân, để người dân quyết định lựa chọn thỏa thuận mới hay là hủy tiến trình Brexit để ở lại EU.
Hầu hết các thành viên chủ chốt của Công đảng đều phản đối Brexit và khẳng định sẽ vận động để Anh ở lại EU.
Đảng Bảo thủ cầm quyền được cho là đánh vào sự chia rẽ của Công đảng trong vấn đề Brexit để làm suy yếu hình ảnh của đảng đối thủ trong cuộc đua sắp tới.
Trong thư gửi tới ông Corbyn, Thủ tướng Johnson cho rằng đây là thời điểm mà ông Corbyn cần làm rõ quan điểm về vấn đề Brexit.
Ông Johnson hoài nghi niềm tin của đối thủ Corbyn trong việc tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 và với vấn đề Anh cần rời EU.
Ông Johnson cũng đặt ra câu hỏi về sự quyết tâm của ông Corbyn vận động ủng hộ thỏa thuận Brexit mà Công đảng dự định đàm phán với EU nếu lên nắm quyền.
Trong khi đó người phát ngôn Brexit của Công đảng Keir Sarmer cho rằng việc để người dân Anh, chứ không phải các chính trị gia, quyết định điều cần làm với Brexit là cách hữu hiệu để tháo gỡ thế bế tắc hiện tại.
Ông Corbyn dự định có bài phát biểu trước những người ủng hộ vào cuối ngày 5/11, trong đó, một phần nội dung được cho là sẽ xoáy vào chỉ trích thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông Johnson mới ký kết với EU hồi giữa tháng trước.
Theo kết quả khảo sát mới do YouGov công bố, đảng Bảo thủ đang dẫn trước Công đảng 13% về tỷ lệ cử tri ủng hộ.
Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin cho rằng một số đảng nhỏ hơn ủng hộ EU có thể sẽ thành lập liên minh hậu bầu cử với Công đảng nếu đôi bên có thể thống nhất về người lãnh đạo chính phủ, trong đó có đảng Tự do Dân chủ của bà Jo Swinson.
Theo kết quả thăm dò, đảng của bà này đang về ở vị trí thứ 3 với khoảng 16% số ý kiến ủng hộ.
Bên cạnh những áp lực kể trên, đảng Bảo thủ cầm quyền cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp từ đảng Brexit của ông Nigel Farage trong nhóm cử tri ủng hộ Brexit.
Đảng này hiện giành được khoảng 11% phiếu ủng hộ. Đặc biệt, so với kết quả thăm dò hôm 1/11 thì số phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ giảm 1 điểm % trong khi số phiếu ủng hộ đảng Brexit tăng tới 4 điểm %./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Brexit cảnh báo Thủ tướng Anh về bầu cử sớm
20:39' - 01/11/2019
Đảng Brexit của Anh tuyên bố Thủ tướng Boris Johnson hoặc phải từ bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu và đồng ý tham gia một "liên minh ra đi" trong cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thất vọng khi Brexit không diễn ra đúng thời hạn
08:05' - 01/11/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 đã bày tỏ thất vọng khi Brexit không diễn ra vào ngày 31/10 như ông đã nhiều lần cam kết.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit hai lần "lỡ bến"
17:18' - 31/10/2019
Ngày 31/10, những người mong muốn Brexit lại thêm một lần lỡ hẹn với "giấc mơ tự do", dù họ có hẳn một thủ tướng hết lòng ủng hộ giấc mơ ấy là ông Boris Johnson.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19'
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01'
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39'
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30'
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng có trữ lượng trên 1.000 tấn
16:12' - 14/11/2025
Toàn bộ khu vực mỏ vàng Đại Đông Câu tổng cộng đã phát hiện 2,586 tỷ tấn quặng, với tổng trữ lượng vàng là 1.444,49 tấn.

Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn phát biểu tại một hội nghị ở Brighton ngày 24/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN