Anh: Đảng Bảo thủ cầm quyền gia tăng áp lực với Công đảng đối lập
Ông Corbyn được coi là đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12 tới tại Anh, vốn được chính phủ đương nhiệm yêu cầu tổ chức như một giải pháp tháo gỡ bế tắc trong tiến trình Brexit.
Từ khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit với số phiếu chênh lệch sít sao 52% - 48% trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016, ông Corbyn chưa từng làm rõ quan điểm ủng hộ hay phản đối tiến trình này.
Quan điểm của lãnh đạo Công đảng là đàm phán một thỏa thuận Brexit thân thiện hơn với EU và đưa thỏa thuận này ra trưng cầu ý dân, để người dân quyết định lựa chọn thỏa thuận mới hay là hủy tiến trình Brexit để ở lại EU.
Hầu hết các thành viên chủ chốt của Công đảng đều phản đối Brexit và khẳng định sẽ vận động để Anh ở lại EU.
Đảng Bảo thủ cầm quyền được cho là đánh vào sự chia rẽ của Công đảng trong vấn đề Brexit để làm suy yếu hình ảnh của đảng đối thủ trong cuộc đua sắp tới.
Trong thư gửi tới ông Corbyn, Thủ tướng Johnson cho rằng đây là thời điểm mà ông Corbyn cần làm rõ quan điểm về vấn đề Brexit.
Ông Johnson hoài nghi niềm tin của đối thủ Corbyn trong việc tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 và với vấn đề Anh cần rời EU.
Ông Johnson cũng đặt ra câu hỏi về sự quyết tâm của ông Corbyn vận động ủng hộ thỏa thuận Brexit mà Công đảng dự định đàm phán với EU nếu lên nắm quyền.
Trong khi đó người phát ngôn Brexit của Công đảng Keir Sarmer cho rằng việc để người dân Anh, chứ không phải các chính trị gia, quyết định điều cần làm với Brexit là cách hữu hiệu để tháo gỡ thế bế tắc hiện tại.
Ông Corbyn dự định có bài phát biểu trước những người ủng hộ vào cuối ngày 5/11, trong đó, một phần nội dung được cho là sẽ xoáy vào chỉ trích thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông Johnson mới ký kết với EU hồi giữa tháng trước.
Theo kết quả khảo sát mới do YouGov công bố, đảng Bảo thủ đang dẫn trước Công đảng 13% về tỷ lệ cử tri ủng hộ.
Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin cho rằng một số đảng nhỏ hơn ủng hộ EU có thể sẽ thành lập liên minh hậu bầu cử với Công đảng nếu đôi bên có thể thống nhất về người lãnh đạo chính phủ, trong đó có đảng Tự do Dân chủ của bà Jo Swinson.
Theo kết quả thăm dò, đảng của bà này đang về ở vị trí thứ 3 với khoảng 16% số ý kiến ủng hộ.
Bên cạnh những áp lực kể trên, đảng Bảo thủ cầm quyền cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp từ đảng Brexit của ông Nigel Farage trong nhóm cử tri ủng hộ Brexit.
Đảng này hiện giành được khoảng 11% phiếu ủng hộ. Đặc biệt, so với kết quả thăm dò hôm 1/11 thì số phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ giảm 1 điểm % trong khi số phiếu ủng hộ đảng Brexit tăng tới 4 điểm %./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Brexit cảnh báo Thủ tướng Anh về bầu cử sớm
20:39' - 01/11/2019
Đảng Brexit của Anh tuyên bố Thủ tướng Boris Johnson hoặc phải từ bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu và đồng ý tham gia một "liên minh ra đi" trong cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thất vọng khi Brexit không diễn ra đúng thời hạn
08:05' - 01/11/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 đã bày tỏ thất vọng khi Brexit không diễn ra vào ngày 31/10 như ông đã nhiều lần cam kết.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit hai lần "lỡ bến"
17:18' - 31/10/2019
Ngày 31/10, những người mong muốn Brexit lại thêm một lần lỡ hẹn với "giấc mơ tự do", dù họ có hẳn một thủ tướng hết lòng ủng hộ giấc mơ ấy là ông Boris Johnson.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.