Thủ tướng Anh thất vọng khi Brexit không diễn ra đúng thời hạn

08:05' - 01/11/2019
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 đã bày tỏ thất vọng khi Brexit không diễn ra vào ngày 31/10 như ông đã nhiều lần cam kết.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong phiên họp Hạ viện tại London. Ảnh: THX/ TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 đã bày tỏ thất vọng khi Brexit không diễn ra vào ngày 31/10 như ông đã nhiều lần cam kết, song tin tưởng rằng nếu các cử tri sắp tới bỏ phiếu cho ông thì "cuộc ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU) sẽ diễn ra vào tháng 1 tới.

Trong một phát biểu, ông Johnson nêu rõ: "Dĩ nhiên, tôi vô cùng thất vọng khi chúng tôi không thể thực hiện Brexit vào ngày hôm nay".

Trước đó, tối 22/10, trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU, song cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sĩ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào cuối tháng 10. Với kết quả trên, Thủ tướng Johnson tin rằng Brexit sẽ không được Quốc hội thông qua do vẫn còn có nhiều người phản đối Brexit.

Tuy nhiên, ông cũng lạc quan rằng nếu nhận được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới, Brexit chắc chắn sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

Ngày 29/10 vừa qua, Thủ tướng Johnson đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh về việc bầu cử sớm vào đầu tháng 12/2019 mà ông hy vọng sẽ phá vỡ thế bế tắc của Brexit và dẫn tới sự phê chuẩn đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU hồi đầu tháng này.

Ông Johnson cho biết thỏa thuận mới về Brexit là giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng bất ổn hiện nay đã tác động tới nền kinh tế Anh kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi năm 2016.

Trong khi đó, Công đảng đối lập mong muốn đàm phán một thỏa thuận Brexit mới và tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 có thể đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Kế hoạch Brexit của ông Johnson đã mở cánh cửa cho việc  “nới lỏng nhiều hơn” mối quan hệ giữa Anh và EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục