Anh đang từ từ rơi vào khủng hoảng nợ cá nhân

14:14' - 12/11/2020
BNEWS Theo một nghiên cứu của StepChange công bố ngày 12/11, thêm 3 triệu người đang đứng trước nguy cơ phải gia nhập nhóm gồm 1,2 triệu người đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính.

Tổ chức tư vấn tín dụng và từ thiện nợ StepChange của Anh cảnh báo vương quốc này đang từ từ rơi vào một cuộc khủng hoảng nợ cá nhân, khi số người gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về nợ đã lên tới hàng triệu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo một nghiên cứu của StepChange công bố ngày 12/11, thêm 3 triệu người đang đứng trước nguy cơ phải gia nhập nhóm gồm 1,2 triệu người đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, trong khi 5,6 triệu người đang trong tình trạng khất nợ hoặc đang phải đi vay để đủ sống.

Tổ chức trên định nghĩa vấn đề nghiêm trọng về nợ là khi có ít nhất 3 trong số các tiêu chí, trong đó có việc không đủ tiền thanh toán các hóa đơn thiết yếu, hoặc sử dụng tín dụng để thanh toán nợ.

Trong khi các số liệu chính thức cho thấy nhiều người đã giảm vay nợ và tăng tiết kiệm trong thời gian phong tỏa, song StepChange cảnh báo hàng triệu người mất việc làm hoặc bị cắt giảm lương đang vất vả các khoản nợ lớn của mình.

Gần 15 triệu người đang bị tác động tiêu cực về tài chính do dịch bệnh, tương đương khoảng 30% người trưởng thành. Gần 1/5 những người bị ảnh hưởng phải trải qua những điều tồi tệ như chỉ có một bữa ăn trong 1 ngày hoặc 2 thậm chí trong 3 ngày, hoặc sống trong cảnh không có điện trong 5 ngày hoặc hơn.

Phil Andrew, Giám đốc Điều hành của StepChange, cho biết: "Báo cáo trên vẽ ra một bức tranh về một đất nước đang từ từ rơi vào một khủng hoảng nợ", đồng thời cảnh báo các biện pháp bảo vệ của chính phủ và các ngân hàng không thể giúp vượt qua được tình hình hiện nay. Ông cũng nói thêm rằng "điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra".

Đầu tháng này, Chính phủ Anh đã tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch nhằm hỗ trợ việc làm và thu nhập, trong đó có cơ chế bảo vệ việc làm cho những người phải tạm nghỉ do dịch, trong khi các nhà quản lý yêu cầu các ngân hàng gia hạn thanh toán các khoản vay nghỉ dưỡng tới 6 tháng.

StepChange kêu gọi chính phủ tăng cường hơn nữa các hỗ trợ, như giúp trả thuế địa phương và tài trợ các khoản vay không tính lãi, đồng thời cảnh báo tình trạng phong tỏa hiện nay, nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai, có thể làm vấn đề thêm nghiêm trọng./.

>>Doanh nghiệp Anh đối mặt với làn sóng vỡ nợ trong những tháng tới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục