BNEWS Theo Cảnh sát Anh, bưu kiện khả nghi được gửi đến Đại học Glasgow ở Scotland ngày 6/3 có thể liên quan đến 3 thiết bị nổ nhỏ được gửi đến các địa điểm giao thông quan trọng ở London trước đó 1 ngày.
Trong một tuyên bố, Chỉ huy lực lượng chống khủng bố thủ đô London, Trung tá Clarke Jarrett cho biết lực lượng chức năng đã cho nổ có kiểm soát một bưu kiện chứa thiết bị nổ được gửi đến Đại học Glasgow ở Scotland.
Dựa trên những điểm tương đồng trong gói bưu kiện như các dấu hiệu và chủng loại bưu kiện, cảnh sát nghi ngờ có mối liên quan giữa bưu kiện này với 3 thiết bị nổ được gửi đến các trung tâm giao thông lớn ở thủ đô London ngày 5/3.
Theo Trung tá Jarrett, hiện lực lượng chức năng đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Scotland và các cuộc điều tra đang được tiến hành đồng thời.
Trước đó, Đại học Glasgow cho biết một vài tòa nhà bên trong khuôn viên đại học này, trong đó có phòng văn thư, đã phải sơ tán như một biện pháp phòng ngừa, sau khi một bưu kiện khả nghi được gửi đến phòng văn thư vào sáng 6/3.
Trước đó một ngày, 3 gói đồ màu trắng chứa thiết bị nổ đã được gửi đến sân bay Heathrow, phòng thư tín của nhà ga Waterloo - nhà ga tàu hỏa nhộn nhịp nhất London, và một văn phòng của sân bay London City ở phía Đông thủ đô London.
Theo nhà chức trách, không có ai bị thương trong các vụ việc này, dù một thiết bị nổ đã gây cháy tại tòa nhà văn phòng ở sân bay quốc tế Heathrow sau khi gói đồ được mở.
Ông Dean Haydon, điều phối viên cao cấp chính sách chống khủng bố, cho biết các thiết bị nổ ở London nhỏ và có thể không gây hại đến tính mạng, song các chuyên gia vẫn cần tiến hành phân tích kỹ lưỡng.
Theo ông, các bom thư được gửi đến các địa điểm giao thông quan trọng ở thủ đô London đều dán tem Ireland.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận đã gửi các bom thư nói trên, do đó, chưa kể kết luận vụ việc này có liên quan đến các nhóm khủng bố ở Ireland.
Lực lượng chức năng cũng đang nghi ngờ gói bưu kiện được gửi đến Đại học Glasgow cũng xuất phát từ CH Ireland.
Cảnh sát CH Ireland đã ra tuyên bố cho biết sẽ hỗ trợ cảnh sát thủ đô London trong quá trình điều tra.
Cũng trong ngày 6/3, một loạt bưu kiện cũng đã được gửi tới nhiều địa điểm ở Anh, trong đó có Ngân hàng Hoàng gia Scotland ở Edinburgh, Đại học Essex ở phía Đông thủ đô London, khiến lực lượng chức năng phải tiến hành phong tỏa và sơ tán người dân.Tuy nhiên, sau đó cảnh sát xác định những bưu kiện này không gây nguy hiểm. Trong khi đó, một bưu kiện khả nghi đã được đặt ngay lối vào trụ sở Quốc hội ở thủ đô London, khiến người dân hoảng sợ. Sau đó, cảnh sát cũng xác định bưu kiện này vô hại.
Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh toàn bộ nước Anh đang được trong mức báo động khủng bố thứ hai, sau khi xảy ra 5 vụ tấn công ở thủ đô London và thành phố Manchester, hồi năm 2017, khiến 36 người thiệt mạng.
Mức báo động này có nghĩa "nhiều khả năng" có thể xảy ra một vụ tấn công, song nguy cơ xảy ra khủng bố liên quan đến vấn đề Bắc Ireland lại được đánh giá là "vừa phải"./.
Tin liên quan
Đầu năm mới, hai người thiệt mạng vì bị đâm dao tại thủ đô London
Tờ Independent của Anh đưa tin, chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ đầu tiên kể từ khi bước sang năm 2019, hai người đã bị đâm chết tại thủ đô London của Anh trong 2 vụ tấn công bằng dao riêng rẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giớiXu hướng tăng đầu tư cho đội tàu chở dầu tại các nước vùng Vịnh
Khủng hoảng tại Eo biển Hormuz đang buộc các nước sản xuất và xuất khẩu dầu vùng Vịnh tăng đầu tư vào đội tàu chở dầu nhằm bảo đảm khả năng đưa mặt hàng này ra thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về lượng điện tiêu thụ của các trạm sạc xe điện tại Trung Quốc tăng vọt; Ấn Độ thu hút hơn 511 triệu USD FDI...
-
Kinh tế Thế giớiDu lịch Hong Kong (Trung Quốc) bứt phá trong 7 tháng đầu năm 2026
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) mới đây công bố, trong 7 tháng đầu năm nay đã đón 31,22 triệu lượt du khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giớiCố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ phải tăng trưởng nhanh hơn nợ công
Cố vấn Peter Navarro cho rằng Mỹ cần duy trì tăng trưởng GDP cao hơn tốc độ tăng nợ công, song thừa nhận cắt giảm chi tiêu liên bang gặp khó do Quốc hội chưa sẵn sàng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.










