BNEWS Theo văn bản ủy quyền đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU, Anh cũng tỏ ý muốn các nghĩa vụ “mang tính ràng buộc về mặt pháp lý” đối với việc tiếp cận thị trường tài chính của EU.
Vương quốc Anh ngày 27/2 cho biết nước này sẽ không cam kết tuân thủ các quy định của Liên minh châu Âu (EU) trong một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, đồng thời dọa hủy bỏ các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 6/2019 nếu EU không có những nhượng bộ nhất định.
Theo văn bản ủy quyền đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU, Anh cũng tỏ ý muốn các nghĩa vụ “mang tính ràng buộc về mặt pháp lý” đối với việc tiếp cận thị trường tài chính của EU.London, trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu, đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp cận thị trường xuất khẩu các dịch vụ (như ngân hàng, bảo hiểm và quản lý tài sản) lớn nhất nếu không được tiếp cận thị trường EU kể từ tháng 1/2021.
Trong văn bản ủy quyền đàm phán với EU về quan hệ thương mại hậu Brexit, Anh cho rằng một thỏa thuận thương mại với EU sẽ mang lại “một môi trường kinh doanh thân thiện, minh bạch và có thể dự đoán đối với các hoạt động dịch vụ tài chính xuyên biên giới”. Bên cạnh đó, Anh cũng tỏ ý mong muốn nước này và EU sẽ đạt được những thỏa hiệp để cho phép các cơ quan quản lý hai bên hợp tác và xây dựng niềm tin để có thể giải quyết những tình huống phát sinh do hệ thống các quy định “phát triển” khi môi trường kinh doanh thay đổi.Trước đó, ngày 26/2, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, cho biết các doanh nghiệp tài chính Anh, vốn mong muốn có “sự chắc chắn” trong quan hệ với các khách hàng EU, có thể thành lập các công ty con ở EU./.
>> EU sẵn sàng cung cấp "quyền tiếp cận siêu ưu đãi" cho Anh hậu Brexit
Tin liên quan
Anh chính thức đổi màu hộ chiếu sau sự kiện Brexit
Tháng 3 tới, lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ qua, nước Anh sẽ phát hành hộ chiếu xanh sau khi chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng Một vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.










