Anh: Đồng bảng kỹ thuật số có thể gây hại đến ổn định tài chính

09:56' - 16/01/2022
BNEWS Các nhà lập pháp Vương quốc Anh vừa khuyến nghị về việc người tiêu dùng sử dụng đồng bảng kỹ thuật số có thể gây hại đến sự ổn định tài chính, gia tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.

Trước đó, hồi tháng 11/2021, Ngân hàng trung ương Anh và Bộ Tài chính nước này thông báo kế hoạch thực hiện tham vấn trong năm 2022 về việc có nên thúc đẩy một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

 

Giới chức Anh có kế hoạch phát hành đồng bảng kỹ thuật số sớm nhất vào năm 2025. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng cường nghiên cứu về CBDC nhằm hạn chế sự tham gia của khu vực tư nhân trong hoạt động thanh toán kỹ thuật số trong bối cảnh việc sử dụng tiền mặt giảm sút.
Tuy nhiên, một báo cáo của Ủy ban các vấn đề kinh tế Hạ viện Anh cho thấy việc người dân và doanh nghiệp sử dụng đồng bảng kỹ thuật số hàng ngày có thể dẫn tới việc người dân chuyển tiền từ các tài khoản ngân hàng thương mại sang các ví điện tử.

Điều này sẽ gây mất ổn định tài chính trong thời gian khủng hoảng kinh tế và làm gia tăng chi phí vay do nguồn vốn của các bên cho vay cạn kiệt.
Báo cáo cho biết thêm đồng bảng kỹ thuật số cũng có thể làm xói mòn quyền riêng tư khi cho phép ngân hàng trung ương giám sát chi tiêu của người dân.
Chủ tịch Ủy ban các vấn đề kinh tế thuộc Hạ viện Anh Michael Forsyth bày tỏ quan ngại loạt rủi ro của việc phát hành đồng bảng kỹ thuật số.

Ông nhấn mạnh người tiêu dùng có thể hưởng nhiều lợi ích từ các hình thức thanh toán thay thế với rủi ro ít hơn và các nhà chức trách cần có một công cụ tốt hơn để ngăn chặn mối nguy từ đồng tiền kỹ thuật số do các tập đoàn công nghệ lớn phát hành.
Báo cáo cũng nhận định Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Anh nên tham khảo ý kiến về những lợi thế của CBDC so với việc mở rộng hệ thống thanh toán hiện tại./.

>>>Lợi ích của thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục