Anh đồng ý tiếp nhận 300 trẻ em Syria từ khu lán trại tị nạn ở Calais
Đây là một phần trong những nỗ lực của Anh, Pháp nhằm giải tỏa khu vực lán trại tị nạn Calais đang gây nhiều bất ổn về trật tự, xã hội ở Pháp.
Theo kế hoạch, các cơ quan cứu trợ của cả Anh và Pháp đang làm các thủ tục cần thiết để đưa những trẻ em người Syria không có người lớn đi kèm đang sống trong các lán trại tị nạn ở Calais tới Anh nếu những trẻ em này có người nhà hoặc họ hàng đang sống tại Anh. Công việc bàn giao đang được tiến hành khẩn trương vì Chính phủ Pháp có kế hoạch giải tỏa khu lán trại trái phép này vào tuần tới.
Hồi cuối tháng 9, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố Pháp sẽ đóng cửa khu trại tị nạn gần cảng Calais vào cuối năm nay. Tổng thống Hollande cho rằng Anh có trách nhiệm giải quyết vấn đề người tị nạn tại Calais và ở châu Âu.
Ông Hollande yêu cầu Anh tham gia các hoạt động giúp đỡ nhân đạo cho những người xin tị nạn tại Calais không chỉ hiện nay mà cả trong tương lai. Trong khi đó, quan điểm của London là việc dỡ bỏ trại tị nạn ở Calais là việc của Chính phủ Pháp, và Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Pháp tiến hành các hoạt động nhân đạo tại đây, cũng như phối hợp với Pháp để đưa những người không phải là tị nạn trở về nước của họ.
Rừng Calais là tên của khu trại tị nạn ở thành phố cảng Calais, phía Bắc nước Pháp, tiếp giáp eo biển Dover giữa Anh và Pháp. Đây là nơi tập trung đông đảo người di cư, tị nạn chủ yếu từ Syria, Sudan và Afghanistan. Theo ước tính, khoảng 7.000 đến 10.000 người đang cư trú ở khu vực tị nạn Calais.
Đa phần trong số này đều xem đây là bước đệm để họ tìm cách trốn vào Anh. Hiện chính quyền Calais đang xây dựng bức tường theo một dự án do phía Anh tài trợ, nhằm ngăn người di cư lậu sang Anh. Dự kiến, bức tường dài khoảng 1 km này sẽ được hoàn thành cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp hối thúc Anh tiếp nhận trẻ vị thành niên tị nạn ở Calais
17:14' - 10/10/2016
Pháp yêu cầu Anh thể hiện trách nhiệm thông qua việc tiếp nhận những trẻ vị thành niên tị nạn đang tạm trú tại các lán trại tạm bợ ở cánh rừng ngoại ô thành phố Calais phía Bắc nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy lớn tại trại tị nạn ở Hy Lạp, hàng nghìn người phải sơ tán
12:22' - 20/09/2016
Ngày 19/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Moria - một trong những trại tị nạn chính trên đảo Lesbos của Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng nghìn người tị nạn ở Đức muốn hồi hương
06:06' - 19/09/2016
Cơ quan phụ trách người tị nạn (LAF) Berlin ngày 18/9 công bố báo cáo cho biết ngày càng nhiều người tị nạn ở thủ đô Berlin của Đức muốn tự nguyện trở về quê hương.
-
Kinh tế Thế giới
EU cấp 108 triệu euro giúp Bulgaria đối phó với dòng người tị nạn
14:54' - 17/09/2016
Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định cấp cho Bulgaria 108 triệu euro nhằm giúp nước này tăng cường bảo vệ đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30'
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07'
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56' - 24/10/2025
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28' - 24/10/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Anh đồng ý tiếp nhận 300 trẻ em Syria từ khu lán trại tị nạn ở Calais. Ảnh: Sites at Penn State