BNEWS Chính phủ Anh đã đồng ý tiếp nhận khoảng 300 trẻ em Syria hiện đang sống trong khu lán trại tị nạn ở thành phố cảnh Calais của Pháp.
Đây là một phần trong những nỗ lực của Anh, Pháp nhằm giải tỏa khu vực lán trại tị nạn Calais đang gây nhiều bất ổn về trật tự, xã hội ở Pháp.
Theo kế hoạch, các cơ quan cứu trợ của cả Anh và Pháp đang làm các thủ tục cần thiết để đưa những trẻ em người Syria không có người lớn đi kèm đang sống trong các lán trại tị nạn ở Calais tới Anh nếu những trẻ em này có người nhà hoặc họ hàng đang sống tại Anh. Công việc bàn giao đang được tiến hành khẩn trương vì Chính phủ Pháp có kế hoạch giải tỏa khu lán trại trái phép này vào tuần tới.
Hồi cuối tháng 9, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố Pháp sẽ đóng cửa khu trại tị nạn gần cảng Calais vào cuối năm nay. Tổng thống Hollande cho rằng Anh có trách nhiệm giải quyết vấn đề người tị nạn tại Calais và ở châu Âu.
Ông Hollande yêu cầu Anh tham gia các hoạt động giúp đỡ nhân đạo cho những người xin tị nạn tại Calais không chỉ hiện nay mà cả trong tương lai. Trong khi đó, quan điểm của London là việc dỡ bỏ trại tị nạn ở Calais là việc của Chính phủ Pháp, và Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Pháp tiến hành các hoạt động nhân đạo tại đây, cũng như phối hợp với Pháp để đưa những người không phải là tị nạn trở về nước của họ.
Rừng Calais là tên của khu trại tị nạn ở thành phố cảng Calais, phía Bắc nước Pháp, tiếp giáp eo biển Dover giữa Anh và Pháp. Đây là nơi tập trung đông đảo người di cư, tị nạn chủ yếu từ Syria, Sudan và Afghanistan. Theo ước tính, khoảng 7.000 đến 10.000 người đang cư trú ở khu vực tị nạn Calais.
Đa phần trong số này đều xem đây là bước đệm để họ tìm cách trốn vào Anh. Hiện chính quyền Calais đang xây dựng bức tường theo một dự án do phía Anh tài trợ, nhằm ngăn người di cư lậu sang Anh. Dự kiến, bức tường dài khoảng 1 km này sẽ được hoàn thành cuối năm nay./.
Tin liên quan
Pháp hối thúc Anh tiếp nhận trẻ vị thành niên tị nạn ở Calais
Pháp yêu cầu Anh thể hiện trách nhiệm thông qua việc tiếp nhận những trẻ vị thành niên tị nạn đang tạm trú tại các lán trại tạm bợ ở cánh rừng ngoại ô thành phố Calais phía Bắc nước Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNghị quyết 10-NQ/TW và bước chuyển chiến lược tư duy - Bài cuối: Cạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.












