Anh đồng ý tiếp nhận 300 trẻ em Syria từ khu lán trại tị nạn ở Calais

06:21' - 16/10/2016
BNEWS Chính phủ Anh đã đồng ý tiếp nhận khoảng 300 trẻ em Syria hiện đang sống trong khu lán trại tị nạn ở thành phố cảnh Calais của Pháp.
Anh đồng ý tiếp nhận 300 trẻ em Syria từ khu lán trại tị nạn ở Calais. Ảnh: Sites at Penn State

Đây là một phần trong những nỗ lực của Anh, Pháp nhằm giải tỏa khu vực lán trại tị nạn Calais đang gây nhiều bất ổn về trật tự, xã hội ở Pháp.

Theo kế hoạch, các cơ quan cứu trợ của cả Anh và Pháp đang làm các thủ tục cần thiết để đưa những trẻ em người Syria không có người lớn đi kèm đang sống trong các lán trại tị nạn ở Calais tới Anh nếu những trẻ em này có người nhà hoặc họ hàng đang sống tại Anh. Công việc bàn giao đang được tiến hành khẩn trương vì Chính phủ Pháp có kế hoạch giải tỏa khu lán trại trái phép này vào tuần tới.

Hồi cuối tháng 9, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố Pháp sẽ đóng cửa khu trại tị nạn gần cảng Calais vào cuối năm nay. Tổng thống Hollande cho rằng Anh có trách nhiệm giải quyết vấn đề người tị nạn tại Calais và ở châu Âu.

Ông Hollande yêu cầu Anh tham gia các hoạt động giúp đỡ nhân đạo cho những người xin tị nạn tại Calais không chỉ hiện nay mà cả trong tương lai. Trong khi đó, quan điểm của London là việc dỡ bỏ trại tị nạn ở Calais là việc của Chính phủ Pháp, và Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Pháp tiến hành các hoạt động nhân đạo tại đây, cũng như phối hợp với Pháp để đưa những người không phải là tị nạn trở về nước của họ.

Rừng Calais là tên của khu trại tị nạn ở thành phố cảng Calais, phía Bắc nước Pháp, tiếp giáp eo biển Dover giữa Anh và Pháp. Đây là nơi tập trung đông đảo người di cư, tị nạn chủ yếu từ Syria, Sudan và Afghanistan. Theo ước tính, khoảng 7.000 đến 10.000 người đang cư trú ở khu vực tị nạn Calais.

Đa phần trong số này đều xem đây là bước đệm để họ tìm cách trốn vào Anh. Hiện chính quyền Calais đang xây dựng bức tường theo một dự án do phía Anh tài trợ, nhằm ngăn người di cư lậu sang Anh. Dự kiến, bức tường dài khoảng 1 km này sẽ được hoàn thành cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục