Hàng nghìn người tị nạn ở Đức muốn hồi hương
Trong 8 tháng đầu năm nay, LAF đã nhận được đơn xin tự nguyện hồi hương của 2.100 người tị nạn ở Berlin, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tính tới cuối tháng 8 đã có hơn 1.200 người hồi hương trong khi số người tị nạn tới các cơ sở tư vấn về vấn đề hồi hương cũng tăng mạnh.
Báo cáo của LAF cho biết người tị nạn muốn hồi hương nhiều nhất đến từ Iraq (25%), tiếp đến là người Afghanistan (20%) và người Albania (10%), trong khi người tị nạn Syria không thể hồi hương do đất nước này vẫn chìm trong bạo lực và chiến tranh.
Về nguyên nhân hồi hương, nhiều trường hợp người tị nạn cho biết họ muốn trở về quê hương để chăm sóc người thân, cũng có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về sự bấp bênh và không có việc làm tại Đức.
Lực lượng tư vấn cho người tị nạn hồi hương có nhiệm vụ lo giấy tờ thông hành, sắp xếp chuyến bay và hỗ trợ tài chính thời gian đầu khi họ trở về quê hương, phù hợp với các quy định của Tổ chức Di cư quốc tế.
Liên quan vấn đề trên, Chính phủ Đức có kế hoạch chi 100 triệu euro để đào tạo nghề cho người xin tị nạn nếu họ đồng ý hồi hương sau này.
Theo Bộ trưởng Phát triển liên bang Đức Gerd Müller, mục đích của chương trình hồi hương người tị nạn này là tạo điều kiện cho các trường hợp không có cơ hội được thừa nhận tị nạn (chủ yếu là người tị nạn đến từ Maroc, Tunisia, Senegal, Pakistan,....) trở về quê hương, trong đó các nghề được đào tạo gồm thợ cơ khí, thợ điện-nước và thợ xây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cam kết tháo gỡ vấn đề người di cư từ EU
13:07' - 05/09/2016
Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tháo gỡ vấn đề người di cư từ Liên minh châu Âu (EU) đổ về Anh, song vẫn lưỡng lự về việc ban hành hệ thống tính điểm nhập cư tương tự như mô hình của Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức dự kiến tối đa 300.000 người xin tị nạn trong năm 2016
20:46' - 28/08/2016
Người đứng đầu BAMF Frank-Juergen Weise (Phranh Giu-ê-gen Vai-xơ) tuyên bố nhà chức trách Đức đang chuẩn bị cho việc tiếp nhận từ 250.000-300.000 người tị nạn trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức lên phương án chuẩn bị cho tình huống xấu
13:01' - 20/08/2016
Chính phủ Đức đang tính tới khả năng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và chuẩn bị kế hoạch hành động.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư: Dòng người nhập cư làm nước Đức lao đao
14:38' - 11/08/2016
Đã có lúc các nhà kinh tế và quản lý hàng đầu ở Đức coi làn sóng di cư vào châu Âu là cơ hội để phát triển kinh tế. Nhưng giờ đây đến người Đức “vỡ mộng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Hàng nghìn người tị nạn ở Đức muốn hồi hương. Ảnh: Reuters