Anh dự kiến tăng thuế doanh nghiệp, giúp ngân sách thêm gần 17 tỷ USD

07:45' - 22/02/2021
BNEWS Theo báo cáo do tờ The Sunday Times trích dẫn, hóa đơn thu thuế doanh nghiệp của các công ty có doanh thu 3 tỷ bảng sẽ tăng ít nhất 1 xu bắt đầu từ mùa Thu này.
Tờ The Sunday Times đưa tin Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak dự kiến sẽ tăng thuế doanh nghiệp để bù đắp ngân sách dành cho việc gia hạn các chương trình hỗ trợ COVID-19 trong dự thảo ngân sách công bố vào tháng Ba tới.
Trong bài phát biểu vào ngày 3/3, ông Sunak được cho là sẽ thông báo về việc tăng thuế doanh nghiệp và vạch ra một lộ trình tăng thuế từ 19 lên 23 xu Anh vào thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Động thái này sẽ giúp huy động cho ngân sách của Anh thêm 12 tỷ bảng (16,8 tỷ USD) mỗi năm.
Theo báo cáo do tờ The Sunday Times trích dẫn, hóa đơn thu thuế doanh nghiệp của các công ty có doanh thu 3 tỷ bảng sẽ tăng ít nhất 1 xu bắt đầu từ mùa Thu này và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Những người ủng hộ chính sách này nói rằng ông Sunak sẽ không tăng thuế doanh nghiệp cao hơn mức 23%.
Biện pháp này sẽ góp phần bù đắp cho những khoản chi ngân sách để gia hạn các chương trình như chính sách hỗ trợ người lao động nghỉ việc tạm thời, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và các khoản vay hỗ trợ kinh doanh ít nhất đến tháng 8/2021.
Khác với chính phủ do đảng Bảo thủ lãnh đạo năm 2010, những người theo đuổi việc cắt giảm chi tiêu để tái cân bằng nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Sunak dự kiến sẽ trì hoãn hầu hết các quyết định khó khăn về cách thức chi trả cho các chương trình hỗ trợ COVID-19 trong bài phát biểu về ngân sách của mình.
Tờ The Sunday Times dẫn nguồn tin cho biết, thuế doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn và việc gia hạn các chương trình hỗ trợ sẽ dài hơn dự kiến trước đây.
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhận định nền kinh tế Anh đã chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 10% trong năm 2020. BoE dự báo kinh tế Anh ước giảm 4% trong ba tháng đầu năm 2021./.

>>Thủ tướng Anh: Sẽ dần gỡ phong tỏa, trường học mở cửa lại vào ngày 8/3


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục