Brazil miễn thuế dầu diesel trong hai tháng
Ngày 19/2, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố kể từ ngày 1/3 tới, chính phủ nước này sẽ miễn thuế đối với mặt hàng dầu diesel trong vòng hai tháng, đồng thời sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế suất đánh vào khí đốt.
Tổng thống Bolsonaro cho biết Chính phủ Brazil sẽ nghiên cứu đề xuất miễn hoàn toàn thuế dầu diesel trong thời gian tới.
Theo ông Bolsonaro, biện pháp này nhằm hạn chế sự gia tăng "quá mức" của giá xăng và dầu diesel do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil (Petrobas) thiết lập.
Ngoài ra, Tổng thống Brazil cảnh báo mặc dù ông không thể can thiệp vào quyền tự chủ của Petrobas, nhưng Tập đoàn này cần phải thực hiện một số thay đổi nhằm hạn chế việc tăng giá đối với các loại nhiên liệu thiết yếu.
Với những điều chỉnh được Petrobas công bố trong tuần vừa qua, giá xăng và giá dầu diesel, loại nhiên liệu chủ yếu được sử dụng trong ngành vận tải hàng hóa tại Brazil, đã tăng lần lượt 34,7% và 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá xăng dầu tăng cao khiến các doanh nghiệp vận tải Brazil đe dọa sẽ tiến hành một cuộc đình công trên khắp đất nước, tương tự như cuộc đình công đã làm nền kinh tế của quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này tê liệt một phần vào năm 2018.
Tuyên bố của Tổng thống Bolsonaro đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của Petrobas sụt giảm tới 5%.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Brazil đã có phản ứng tiêu cực với lo ngại biện pháp giảm thuế để bù đắp cho sự tăng giá nhiên liệu sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề thâm hụt ngân sách./.
- Từ khóa :
- Brazil
- thuế dầu diesel của Brazil
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ngành sản xuất ô tô Brazil dần phục hồi
08:00' - 09/02/2021
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Brazil (Anfavea) cho biết sản lượng ô tô của nước này trong tháng 1/2021 đạt hơn 199.707 xe, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thâm hụt ngân sách của Brazil cao kỷ lục
08:08' - 31/01/2021
Theo Bộ Tài chính Brazil, thâm hụt ngân sách ban đầu (trước khi trả nợ) trong năm 2020 đã lên tới 743 tỷ real (gần 137 tỷ USD), mức kỷ lục trong lịch sử tài chính công của quốc gia Nam Mỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tập đoàn tài chính Nhật Bản đầu tư vào kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ ở Đông Nam Á
16:23'
Với mục tiêu huy động 75 triệu USD vào tháng 9/2023, SBI Ven Capital đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn đầu, với trọng tâm là các lĩnh vực như tài chính, y tế, nông nghiệp và giáo dục.
-
Tài chính
G7 thảo luận cách thức hỗ trợ tài chính cho Ukraine
15:43'
Các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Mỹ, Nhật Bản, Canada, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Italy sẽ nhóm họp trong bối cảnh tình hình xung đột tại Ukraine vẫn chưa kết thúc.
-
Tài chính
EU xem xét một khoản vay chung nhằm giúp tái thiết Ukraine
09:11'
Mặc dù nhu cầu tái thiết của Ukraine vẫn chưa được đánh giá về quy mô nhưng EC nhấn mạnh thiệt hại ước tính lên tới "hàng trăm tỷ euro, trong đó hơn 100 tỷ euro cho cơ sở hạ tầng vật chất".
-
Tài chính
Thượng Hải cho phép các tổ chức tài chính dần nối lại hoạt động
19:06' - 18/05/2022
Thượng Hải đã chấp thuận cho 864 tổ chức tài chính hoạt động trở lại khi trung tâm tài chính hàng đầu Trung Quốc này dần dần nới lỏng tình trạng phong tỏa được bắt đầu áp đặt từ bảy tuần trước.
-
Tài chính
Mỹ đứng đầu thế giới về tình trạng che giấu tài sản của các cá nhân
15:11' - 18/05/2022
Mỹ hiện đứng đầu trong danh sách những nước đã để các cá nhân che giấu tài sản và cáo buộc các quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc cản trở những tiến bộ trong việc hạn chế các bí mật tài chính.
-
Tài chính
Đôn đốc, gỡ vướng đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
14:11' - 18/05/2022
Thủ tướng Chính phủ đã giao Tổ trưởng tổ công tác số 6 thực hiện kiểm tra giải ngân đầu tư công của 4 tháng đầu năm 2022 tập trung vào 5 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên, Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hoà.
-
Tài chính
Nhật Bản tăng khoản vay dưới dạng hỗ trợ tài chính cho Ukraine
07:20' - 18/05/2022
Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết nước này và Ukraine đã ký một thỏa thuận về khoản vay trị giá 13 tỷ yen (100 triệu USD) nhằm hỗ trợ tài chính cho quốc gia Đông Âu này.
-
Tài chính
Thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước
15:22' - 17/05/2022
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chỉ rõ các tồn tại vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn hiện nay như tiến độ chậm, chưa đạt kết quả đề ra theo đề án mà Chính phủ đã ban hành.
-
Tài chính
Lượng stablecoin Tether trị giá 7,6 tỷ USD được đổi sang tiền mặt trong chưa đầy 1 tuần
14:43' - 17/05/2022
Các nhà đầu tư đã rút khoản tiền tiết kiệm trị giá 7,6 tỷ USD bằng đồng stablecoin Tether kể từ khi cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền điện tử bắt đầu vào tuần trước.