Brazil miễn thuế dầu diesel trong hai tháng

14:35' - 20/02/2021
BNEWS Kể từ ngày 1/3 tới, Brazil sẽ miễn thuế đối với mặt hàng dầu diesel trong vòng hai tháng, đồng thời sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế suất đánh vào khí đốt.

Ngày 19/2, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố kể từ ngày 1/3 tới, chính phủ nước này sẽ miễn thuế đối với mặt hàng dầu diesel trong vòng hai tháng, đồng thời sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế suất đánh vào khí đốt.
Tổng thống Bolsonaro cho biết Chính phủ Brazil sẽ nghiên cứu đề xuất miễn hoàn toàn thuế dầu diesel trong thời gian tới.

Theo ông Bolsonaro, biện pháp này nhằm hạn chế sự gia tăng "quá mức" của giá xăng và dầu diesel do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil (Petrobas) thiết lập.
Ngoài ra, Tổng thống Brazil cảnh báo mặc dù ông không thể can thiệp vào quyền tự chủ của Petrobas, nhưng Tập đoàn này cần phải thực hiện một số thay đổi nhằm hạn chế việc tăng giá đối với các loại nhiên liệu thiết yếu.
Với những điều chỉnh được Petrobas công bố trong tuần vừa qua, giá xăng và giá dầu diesel, loại nhiên liệu chủ yếu được sử dụng trong ngành vận tải hàng hóa tại Brazil, đã tăng lần lượt 34,7% và 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá xăng dầu tăng cao khiến các doanh nghiệp vận tải Brazil đe dọa sẽ tiến hành một cuộc đình công trên khắp đất nước, tương tự như cuộc đình công đã làm nền kinh tế của quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này tê liệt một phần vào năm 2018.
Tuyên bố của Tổng thống Bolsonaro đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của Petrobas sụt giảm tới 5%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Brazil đã có phản ứng tiêu cực với lo ngại biện pháp giảm thuế để bù đắp cho sự tăng giá nhiên liệu sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề thâm hụt ngân sách./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục