Anh giúp Indonesia điện khí hóa 10.000 chiếc xe bus công cộng
Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến mới đây, Đại sứ Anh tại Indonesia Owen Jenkins lưu ý rằng giao thông vận tải đang chiếm 36% tổng lượng phát thải khí nhà kính ở Jakarta.
Trong đó, xe bus là phương tiện phát thải khí nhà kính lớn nhất trong lĩnh vực giao thông vận tải, khiến các nỗ lực điện khí hóa phương tiện này trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang phương tiện chạy bằng điện có thể gặp nhiều thách thức.
Nhận thức được những thách thức của Jakarta, Anh đang tìm cách hỗ trợ nhà điều hành TransJakarta loại bỏ các phương tiện chạy bằng động cơ diesel và xăng thông qua Tổ chức hợp tác thúc đẩy chuyển đổi khí hậu Anh (UK PACT).
Theo đó, Quỹ Thách thức phục hồi xanh của UK PACT sẽ phân bổ 12 triệu bảng Anh (khoảng 16,6 triệu USD) trong vòng hai năm cho các dự án hỗ trợ chuyển đổi carbon thấp ở các quốc gia khác.
Một trong số các dự án được lựa chọn trong vòng tài trợ đầu tiên là nâng cấp đội xe bus điện Transjakarta do UK PACT phối hợp với Viện chính sách giao thông và phát triển (ITDP) của Indonesia phối hợp triển khai.
Trong khuôn khổ dự án này, UK PACT và ITDP sẽ hợp tác với Cơ quan Giao thông Jakarta nhằm xây dựng năng lực và phát triển các kế hoạch hành động cho TransJakarta để đạt được mục tiêu điện khí hóa đội xe bus.
Sự hỗ trợ của Anh trong lĩnh vực giao thông đô thị xanh của Jakarta không chỉ dừng lại ở xe bus. Trong một dự án riêng biệt kéo dài 12 tháng, UK PACT cũng sẽ hợp tác với ITDP nhằm điện khí hóa đội xe máy công nghệ.
Theo Đại sứ Jenkins, xe máy là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Để đạt được mục tiêu trên, UK PACT và ITDP sẽ giúp các công ty dịch vụ gọi xe và Cơ quan Giao thông Jakarta phát triển một kế hoạch hành động.
Nhà ngoại giao này cho rằng việc chuyển đổi sang xe điện là một phần của giải pháp, song điều này đòi hỏi sự hợp tác của khu vực tư nhân nhằm tăng cường và đẩy nhanh doanh số bán xe không phát thải. Về phía Chính phủ, điều quan trọng là cần cung cấp khuôn khổ chính sách môi trường phù hợp để các phương tiện đó hoạt động và phát triển.
Trong khi chương trình của UK PACT chủ yếu tập trung vào Jakarta, Bộ Giao thông vận tải Indonesia sẽ hỗ trợ phát triển xe bus điện tại các khu vực khác. Tổng vụ trưởng Giao thông đường bộ Budi Setiyadi tiết lộ rằng Bộ này đang lên kế hoạch giao thông điện tử quốc gia 2021-2030.
Từ năm 2019, Bộ Giao thông vận tải đã mua sắm xe bus thông qua Chương trình mua dịch vụ (BTS) tại một số thành phố lớn.
Theo đó, Chính phủ indonesia mua các dịch vụ giao thông công cộng từ một nhà điều hành. Hành khách có thể sử dụng xe bus miễn phí trong năm đầu tiên hoạt động. Đây là một phần trong chiến lược của Bộ nhằm thu hút nhiều người sử dụng phương tiện công cộng hơn.
Tuy nhiên, các xe bus được mua trong chương trình BTS vẫn sử dụng động cơ đốt trong (ICE). Năm nay, Bộ Giao thông vận tải có kế hoạch bổ sung thêm số đầu xe bus tại 5 thành phố, đồng thời triển khai dự án thử nghiệm thiết lập các hành lang cho xe bus điện tại hai thành phố Bandung và Surabaya.
Theo ông Budi, mỗi hành lang có hành trình khoảng 15 phút và khoảng 20 xe bus điện. Tổng cộng ban đầu sẽ có ít nhất 50-60 chiếc xe bus điện được mua thông qua chương trình BTS trong năm 2021 này. Theo lộ trình, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành hoán đổi dần các xe bus ICE bằng xe bus điện./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Toyota giảm 45%, Vios tiếp tục mất vị trí dẫn đầu
16:13' - 13/03/2021
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết, tổng doanh số bán xe ô tô của liên doanh này trong tháng 2/2021 đạt 2.451 xe (bao gồm cả xe Lexus), giảm 45% so với tháng liền trước.
-
Ô tô xe máy
Đội ngũ thiết kế của Ford hoạt động hiệu quả tại nhà nhờ công nghệ thực tế ảo
08:03' - 13/03/2021
Nhằm đưa đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất cho khách hàng, mọi thiết kế của tập đoàn Ford đều yêu cầu sự phối hợp liên chức năng giữa các đội ngũ kỹ sư, phát triển sản phẩm và thiết kế.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam đều giảm mạnh
15:25' - 12/03/2021
Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, kết quả kinh doanh mảng xe máy và ô tô của liên doanh này trong tháng 2/2021 đều giảm mạnh, lần lượt là 49,7% và 57,5% so với tháng trước.
-
Ô tô xe máy
Mẫu xe lớn nhất của MINI về Việt Nam có giá bán từ 2,439 tỷ đồng
14:31' - 12/03/2021
Thaco ngày 12/3 giới thiệu MINI Countryman mới với 2 phiên bản MINI Cooper S Countryman (Standard) và MINI Cooper S Countryman (Đen Enigmatic ánh kim) với giá bán lần lượt 2,439 tỷ và 2,469 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam có doanh số bán xe máy và ô tô tăng lần lượt trên 17 và 94%
20:20'
Ngày 10/4, Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố doanh số bán xe máy và ô tô trong tháng 3 vừa qua tăng lần lượt 17,3% và 94,1% so với tháng trước.
-
Ô tô xe máy
Ô tô VinFast bất ngờ xuất hiện liên tục trên CNN
18:51'
Ngày 10/4, sản phẩm ô tô VinFast đã bất ngờ xuất hiện liên tục trên các chương trình quảng cáo “CNN Tonight with Don Lemon”, “CNN Newsroom”, “Inside Politics”… trên kênh truyền hình CNN.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe của Ford Việt Nam tăng 52% trong quý I
09:11'
Ford Việt Nam cho biết, kết quả kinh doanh quý I/2021 của liên doanh này tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 5.914 xe các loại được giao tới tay khách hàng.
-
Ô tô xe máy
GM tạm thời đóng cửa nhiều nhà máy đẩy giá xe tăng cao
07:18'
Hãng ô tô General Motors (GM của Mỹ) đang tạm thời đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, khiến lượng xe tồn kho tại các đại lý khan hiếm và đẩy giá xe tăng cao hơn đối với khách hàng.
-
Ô tô xe máy
GM sẽ sản xuất xe bán tải điện Chevrolet Silverado
07:51' - 09/04/2021
General Motors, Mỹ đang có kế hoạch sản xuất xe bán tải điện Chevrolet Silverado vào cuối năm 2022 ở nhà máy Factory Zero, tên mới của nhà máy Detroit-Hamtramck chuyên sản xuất xe điện và thiết bị AV.
-
Ô tô xe máy
Đặt cọc sớm xe điện VinFast VF e34 được lợi những gì?
16:47' - 08/04/2021
Khoản đặt cọc chỉ 10 triệu, không bị phạt nếu hủy cọc, được ưu tiên xếp chỗ nếu muốn chuyển cọc “lên đời” xe cao hơn... là những điểm ưu việt trong chính sách của VinFast mở bán ô tô điện VF e34.
-
Ô tô xe máy
VinBus đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam
15:15' - 08/04/2021
Ngày 8/4, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá ô tô Suzuki tháng 4/2021: Hỗ trợ chi phí mua xe đến 29 triệu đồng
15:08' - 08/04/2021
Bảng giá xe ô tô Suzuki tháng 4/2021 gồm các mẫu xe du lịch Swift, Ertiga, XL7 và New Ciaz có giá bán từ 500 - 600 triệu đồng cùng các dòng xe thương mại có giá bán từ 249 - 334 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá xe Ford tháng 4/2021 kèm hàng loạt ưu đãi cho khách hàng
15:01' - 08/04/2021
Theo bảng giá xe Ford tháng 4/2021, Ford Việt Nam ưu đãi cho một số dòng xe, phiên bản với mức giảm từ 20 triệu đến 30 triệu đồng hoặc tặng Camera hành trình và 1 năm bảo hiểm vật chất cho khách hàng.