Anh giúp Indonesia điện khí hóa 10.000 chiếc xe bus công cộng
Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến mới đây, Đại sứ Anh tại Indonesia Owen Jenkins lưu ý rằng giao thông vận tải đang chiếm 36% tổng lượng phát thải khí nhà kính ở Jakarta.
Trong đó, xe bus là phương tiện phát thải khí nhà kính lớn nhất trong lĩnh vực giao thông vận tải, khiến các nỗ lực điện khí hóa phương tiện này trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang phương tiện chạy bằng điện có thể gặp nhiều thách thức.
Nhận thức được những thách thức của Jakarta, Anh đang tìm cách hỗ trợ nhà điều hành TransJakarta loại bỏ các phương tiện chạy bằng động cơ diesel và xăng thông qua Tổ chức hợp tác thúc đẩy chuyển đổi khí hậu Anh (UK PACT).Theo đó, Quỹ Thách thức phục hồi xanh của UK PACT sẽ phân bổ 12 triệu bảng Anh (khoảng 16,6 triệu USD) trong vòng hai năm cho các dự án hỗ trợ chuyển đổi carbon thấp ở các quốc gia khác.
Một trong số các dự án được lựa chọn trong vòng tài trợ đầu tiên là nâng cấp đội xe bus điện Transjakarta do UK PACT phối hợp với Viện chính sách giao thông và phát triển (ITDP) của Indonesia phối hợp triển khai.Trong khuôn khổ dự án này, UK PACT và ITDP sẽ hợp tác với Cơ quan Giao thông Jakarta nhằm xây dựng năng lực và phát triển các kế hoạch hành động cho TransJakarta để đạt được mục tiêu điện khí hóa đội xe bus.
Sự hỗ trợ của Anh trong lĩnh vực giao thông đô thị xanh của Jakarta không chỉ dừng lại ở xe bus. Trong một dự án riêng biệt kéo dài 12 tháng, UK PACT cũng sẽ hợp tác với ITDP nhằm điện khí hóa đội xe máy công nghệ. Theo Đại sứ Jenkins, xe máy là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Để đạt được mục tiêu trên, UK PACT và ITDP sẽ giúp các công ty dịch vụ gọi xe và Cơ quan Giao thông Jakarta phát triển một kế hoạch hành động. Nhà ngoại giao này cho rằng việc chuyển đổi sang xe điện là một phần của giải pháp, song điều này đòi hỏi sự hợp tác của khu vực tư nhân nhằm tăng cường và đẩy nhanh doanh số bán xe không phát thải. Về phía Chính phủ, điều quan trọng là cần cung cấp khuôn khổ chính sách môi trường phù hợp để các phương tiện đó hoạt động và phát triển. Trong khi chương trình của UK PACT chủ yếu tập trung vào Jakarta, Bộ Giao thông vận tải Indonesia sẽ hỗ trợ phát triển xe bus điện tại các khu vực khác. Tổng vụ trưởng Giao thông đường bộ Budi Setiyadi tiết lộ rằng Bộ này đang lên kế hoạch giao thông điện tử quốc gia 2021-2030. Từ năm 2019, Bộ Giao thông vận tải đã mua sắm xe bus thông qua Chương trình mua dịch vụ (BTS) tại một số thành phố lớn.Theo đó, Chính phủ indonesia mua các dịch vụ giao thông công cộng từ một nhà điều hành. Hành khách có thể sử dụng xe bus miễn phí trong năm đầu tiên hoạt động. Đây là một phần trong chiến lược của Bộ nhằm thu hút nhiều người sử dụng phương tiện công cộng hơn.
Tuy nhiên, các xe bus được mua trong chương trình BTS vẫn sử dụng động cơ đốt trong (ICE). Năm nay, Bộ Giao thông vận tải có kế hoạch bổ sung thêm số đầu xe bus tại 5 thành phố, đồng thời triển khai dự án thử nghiệm thiết lập các hành lang cho xe bus điện tại hai thành phố Bandung và Surabaya. Theo ông Budi, mỗi hành lang có hành trình khoảng 15 phút và khoảng 20 xe bus điện. Tổng cộng ban đầu sẽ có ít nhất 50-60 chiếc xe bus điện được mua thông qua chương trình BTS trong năm 2021 này. Theo lộ trình, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành hoán đổi dần các xe bus ICE bằng xe bus điện./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Toyota giảm 45%, Vios tiếp tục mất vị trí dẫn đầu
16:13' - 13/03/2021
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết, tổng doanh số bán xe ô tô của liên doanh này trong tháng 2/2021 đạt 2.451 xe (bao gồm cả xe Lexus), giảm 45% so với tháng liền trước.
-
Ô tô xe máy
Đội ngũ thiết kế của Ford hoạt động hiệu quả tại nhà nhờ công nghệ thực tế ảo
08:03' - 13/03/2021
Nhằm đưa đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất cho khách hàng, mọi thiết kế của tập đoàn Ford đều yêu cầu sự phối hợp liên chức năng giữa các đội ngũ kỹ sư, phát triển sản phẩm và thiết kế.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam đều giảm mạnh
15:25' - 12/03/2021
Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, kết quả kinh doanh mảng xe máy và ô tô của liên doanh này trong tháng 2/2021 đều giảm mạnh, lần lượt là 49,7% và 57,5% so với tháng trước.
-
Ô tô xe máy
Mẫu xe lớn nhất của MINI về Việt Nam có giá bán từ 2,439 tỷ đồng
14:31' - 12/03/2021
Thaco ngày 12/3 giới thiệu MINI Countryman mới với 2 phiên bản MINI Cooper S Countryman (Standard) và MINI Cooper S Countryman (Đen Enigmatic ánh kim) với giá bán lần lượt 2,439 tỷ và 2,469 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
GM giảm sản lượng xe điện, chuyển hướng xe xăng
08:42'
General Motors (GM) thông báo gia hạn thời gian đóng cửa tạm thời nhà máy xe điện ở Detroit đến ngày 13/4, chuyển hướng sang xe xăng, đồng thời cắt giảm lao động và điều chỉnh sản xuất theo nhu cầu.
-
Ô tô xe máy
VinFast bắt đầu nhận đặt cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ, mở rộng hệ sinh thái xe điện
16:33' - 02/04/2026
Ngày 2/4, VinFast chính thức nhận đặt cọc mẫu xe điện thứ ba của hãng tại Ấn Độ, VF MPV 7 - dòng xe đa dụng 7 chỗ cao cấp dành cho khách hàng cá nhân tại thị trường.
-
Ô tô xe máy
Honda triển khai ưu đãi lớn tháng 4/2026 cho ô tô
13:10' - 02/04/2026
Ngày 2/4, Honda Việt Nam (HVN) chính thức triển khai chương trình khuyến mại quy mô toàn quốc mang tên “Cơ hội vàng – Rước xế sang”, áp dụng từ nay đến hết 30/4/2026.
-
Ô tô xe máy
Doanh số của General Motors và Toyota tại Mỹ đồng loạt sụt giảm trong quý I/2026
10:57' - 02/04/2026
Hai "ông lớn" trong ngành ô tô là General Motors (GM) và Toyota đều báo cáo doanh số bán hàng tại thị trường Mỹ sụt giảm trong quý I/2026.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Toyota tại Việt Nam tăng trưởng gấp đôi
09:09' - 02/04/2026
Sáng 2/4, Toyota Việt Nam (TMV) công bố kết quả kinh doanh tháng 3/2026 với tổng doanh số 8.143 xe, tăng gấp đôi so với tháng trước, trong đó các dòng xe hybrid tiếp tục ghi nhận đà bứt phá rõ nét.
-
Ô tô xe máy
Hà Nội đề xuất cho phép dòng xe ô tô tải Pickup được lưu thông như xe ô tô con
21:22' - 01/04/2026
Sở Xây dựng cùng với Công an thành phố thống nhất báo cáo UBND thành phố xem xét, điều chỉnh Quyết định số 01/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ra mắt chương trình khách hàng thân thiết trên My Honda+
14:57' - 01/04/2026
Sáng 1/4, Honda Việt Nam (HVN) triển khai “Chương trình Khách hàng thân thiết Honda” trên nền tảng ứng dụng My Honda+, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược số hóa trải nghiệm cho người dùng.
-
Ô tô xe máy
Từ 1/4, Hà Nội đưa vào vận hành 10 tuyến xe buýt điện với 288 phương tiện
12:21' - 01/04/2026
Dự kiến đến hết ngày 30/4, tổng số xe buýt sử dụng điện và năng lượng xanh trên toàn thành phố sẽ đạt 822 xe, bao gồm 683 xe buýt điện và 139 xe sử dụng khí CNG.
-
Ô tô xe máy
V-Green và Vikki Bank hợp tác phát triển trạm sạc, tủ đổi pin xe điện
09:58' - 01/04/2026
Sáng 1/4, V-Green và Vikki Bank công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược, chung tay phát triển hạ tầng trạm sạc và tủ đổi pin, mở rộng hệ sinh thái cho xe điện và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Xe buýt nhanh ở Jakarta. Ảnh: Discoverflorence