Anh hỗ trợ thêm tài chính cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19

08:11' - 23/10/2020
BNEWS Chính phủ Anh đã buộc phải hỗ trợ thêm tài chính cho các doanh nghiệp hoạt động khó khăn do làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai.

Chính phủ Anh đã buộc phải hỗ trợ thêm tài chính cho các doanh nghiệp hoạt động khó khăn do làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai ở nước này có nguy cơ tác động nghiêm trọng đến sự phục hồi nền kinh tế.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 22/10, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết chính phủ sẽ "chịu đỡ" gánh nặng trả lương cho nhân viên của các doanh nghiệp đang hoạt động rất khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Ông cũng đề nghị cấp thêm tiền cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành khách sạn nhà hàng.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Sunak là một bước ngoặt bởi lâu nay ông phản đối những lời kêu gọi tăng thêm các chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Một số ngành tại Anh hiện đang hoạt động rất khó khăn. Theo một cuộc khảo sát chính thức được công bố trước đó cùng ngày, hơn 1/3 các doanh nghiệp hoạt động trong ngành khách sạn nhà hàng có nguy cơ bị phá sản.

Bộ trưởng Sunak cho biết sẽ cấp khoản trợ cấp mới cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này 2.100 bảng/tháng, có thể bắt đầu tính từ tháng 8 vừa qua.

Chính phủ Anh đã đề ra Chương trình hỗ trợ việc làm nhằm thuyết phục các doanh nghiệp không sa thải nhân viên và thay vào đó là tạo điều kiện để họ được tiếp tục làm việc song với giờ làm giảm.

Các doanh nghiệp này hiện sẽ chỉ phải trả 5% chi phí lương cho các giờ không làm việc của nhân viên so với mức chi phí 33% trước đây.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh sẽ tăng gấp đôi khoản trợ cấp sắp tới cho các đối tượng tự kinh doanh lên tới 40% thu nhập trước đây của họ.

Hiện Anh đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai ở nước này. Chỉ riêng trong ngày 21/10, nước này ghi nhận thêm 26.688 ca nhiễm mới và 191 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19  lên 789.229 ca, trong đó có 44.158 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục