Ảnh hưởng của tình hình tại Afghanistan, giá dầu thế giới giảm phiên thứ 5 liên tiếp
Giá dầu thế giới đi xuống phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày 18/8, do ảnh hưởng của tình hình tại Afghanistan trong khi giới đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng giữa lúc số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng cao. Còn nguồn cung năng lượng gia tăng do các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nâng cao sản lượng.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 1,13 USD (1,7%), xuống 65,46 USD/thùng. Trong khi tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng mất 80 xu Mỹ (1,2%), xuống 68,23 USD/thùng. Như vậy, giá dầu này đã “sụt” khoảng 11% trong 13 phiên giao dịch gần đây tính tới cuối tháng 7/2021. Giá cả hai loại dầu chủ chốt này đều chịu áp lực giảm trong vài tuần qua do sự gia tăng số ca mắc COVID-19 gây ra bởi biến thể trên toàn thế giới. Một số quốc gia đã tái áp đặt các hạn chế đi lại. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/8 thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul. Theo thông báo, Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF, bao gồm một quyết định phân bổ mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Trong khi đó, biên bản cuộc họp chính sách ngày 27-28/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy giới chức Mỹ đang lưu ý rằng, sự lan rộng của biến thể Delta có thể tạm thời trì hoãn việc mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế và kìm hãm thị trường việc làm của nước này. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước, xuống 435,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020. Tuy nhiên, các kho dự trữ xăng của nước này tăng khiêm tốn hơn và các sản phẩm xăng cung cấp cho thị trường Mỹ- thước đo nhu cầu nhiên liệu – đạt mức 9,5 triệu thùng/ngày, chỉ thấp hơn 1% so với mức tương ứng của năm 2019. Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ đã tăng đều đặn trong năm nay, với mức trung bình trong bốn tuần là 20,8 triệu thùng/ngày, tương đương với mức trước đại dịch năm 2019. Mặc dù số liệu về hoạt động sản xuất hàng tuần dầu mỏ có nhiều biến động, các nhà phân tích lưu ý rằng sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng ổn định, đạt 11,4 triệu thùng/ngày vào tuần trước. Điều này diễn ra giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cùng với các nước liên minh bao gồm Nga, còn gọi là OPEC+ đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong vài tháng tới, bù lại một phần sản lượng mà nhóm này đã cắt giảm kể từ đầu năm 2020. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho biết, nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong thời gian còn lại của năm 2021 do số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến với sự xuất hiện của biến thể Delta./.- Từ khóa :
- dầu
- OPEC
- Mỹ
- COVID-19
- afghanistan
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 18/8
17:10' - 18/08/2021
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 18/8 sau bốn ngày giảm, do các nhà đầu tư vẫn lo lắng về triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới.
-
Hàng hoá
Quan ngại về tình hình ở Afghanistan, giá dầu thế giới giảm phiên thứ tư liên tiếp
08:05' - 18/08/2021
Những quan ngại về tình hình tại Afghanistan, đồng USD mạnh lên và số ca mắc COVID-19 tăng tại Nhật Bản đã làm suy yếu thêm triển vọng nhu cầu tại châu Á.
-
Hàng hoá
Ảnh hưởng của tình hình tại Afghanistan, giá dầu thế giới sụt giảm
08:19' - 17/08/2021
Giá dầu thế giới giảm hơn 1,5% trong phiên 16/8 do ảnh hưởng của tình hình bất ổn tại Afghanistan. Các thị trường trên thế giới hiện đang theo dõi sát sao tình hình bất ổn tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhật Bản thay đổi chính sách lúa gạo theo hướng sản xuất dựa trên nhu cầu
21:39' - 03/04/2026
Chính phủ Nhật Bản thông báo chuyển sang thúc đẩy sản xuất lúa gạo phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt.
-
Hàng hoá
Nguồn cung xăng dầu ổn định, chưa ghi nhận vi phạm trong ngày 3/4
19:33' - 03/04/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội ngày 3/4 vẫn cơ bản ổn định, nguồn cung được bảo đảm, không ghi nhận hiện tượng găm hàng, tăng giá bất thường hay gián đoạn bán hàng.
-
Hàng hoá
Gia Lai tập trung quản lý giá các mặt hàng thiết yếu
19:11' - 03/04/2026
Chủ tịch UBND tỉnh gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong lĩnh vực công thương, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng.
-
Hàng hoá
“Thời điểm vàng” cho năng lượng sinh học tại Việt Nam
17:12' - 03/04/2026
Việt Nam hiện có khoảng 6 nhà máy sản xuất ethanol, nhưng chỉ khoảng 50% trong số đó đang hoạt động và chưa vận hành hết công suất.
-
Hàng hoá
Mở rộng cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Halal
15:20' - 03/04/2026
Ước tính quy mô nền kinh tế Halal đạt khoảng 5.000 tỷ USD và có thể chạm mốc 10.000 tỷ USD vào năm 2028.
-
Hàng hoá
Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 4
14:20' - 03/04/2026
Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 khai mạc, kết nối cung – cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng kênh phân phối.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt sau lời đe dọa không kích mới của Tổng thống Trump
07:20' - 03/04/2026
Giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa triển khai thêm các đợt không kích hạng nặng vào Iran.
-
Hàng hoá
Giá lác (cói) Vĩnh Long phục hồi, người trồng lãi hàng trăm triệu/ha
18:12' - 02/04/2026
Vụ lác Đông Xuân 2025-2026, nông dân tỉnh Vĩnh Long rất phấn khởi do giá cói (hay còn gọi là lác) nguyên liệu tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng vọt gần 7% khi xung đột Trung Đông chưa thể sớm kết thúc
16:00' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng gần 7% trong phiên 2/4 trên thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran mà không đưa ra lộ trình kết thúc cụ thể.

Giá dầu thế giới đi xuống phiên thứ 5 liên tiếp. Ảnh: Reuters