Anh: Lãi suất liên ngân hàng Libor tạo nguy cơ bất ổn tài chính
Ủy ban Chính sách tài chính (FPC) thuộc BoE từ tháng 3/2017 đã đưa ra nhận định về nguy cơ gây bất ổn tài chính từ lãi suất Libor, hiện được dùng để xác định lãi suất cho các giao dịch tài chính trị giá khoảng 350.000 tỷ USD trên toàn thế giới - bao gồm các giao dịch từ chứng khoán phái sinh đến các khoản cho vay của sinh viên.
Libor là lãi suất tham chiếu được tính toán dựa trên mức lãi suất trung bình hàng ngày do các ngân hàng đề xuất.
Các cơ quan quản lý và tổ chức tài chính đã bắt tay vào nghiên cứu các công cụ thay thế cho Libor, kể từ sau khi xảy ra các vụ bê bối thao túng lãi suất này, trong đó các ngân hàng lớn và công ty môi giới phải chi trả gần 10 tỷ USD tiền phạt trên toàn thế giới, với một số người đã phải vào tù vì tội làm giá lãi suất Libor.Hồi tháng Bảy vừa qua, Andrew Bailey, người đứng đầu Cơ quan Thực thi tài chính Anh (FCA), đồng thời là thành viên của FPC, đã cảnh báo rằng các thị trường không thể dựa vào lãi suất Libor sau năm 2021 và FCA sẽ giúp họ chuyển sang các công cụ lãi suất thay thế khác.
FPC cho hay công tác nghiên cứu một chuẩn lãi suất dựa trên các giao dịch gần như không tạo rủi ro để thay thế Libor đang được tiến hành. Đồng thời, FPC cũng đang nỗ lực kiến tạo các điều khoản pháp lý cho các hợp đồng Libor hiện hành.
Trong thời gian chờ một công cụ lãi suất chuẩn mới, FPC sẽ yêu cầu các ngân hàng được chọn tiếp tục công bố lãi suất cho quá trình tính lãi suất bình quân Libor.
Trong biên bản công bố ngày 3/10, FPC cũng đề cập tới các mối quan ngại về những rủi ro mà tiến trình Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tạo ra đối với sự ổn định tài chính của “xứ sở sương mù”.
FPC cũng lưu ý rằng các ngân hàng có trụ sở tại châu Âu và chi nhánh ở nước Anh hiện cũng chưa chú tâm ở mức cần thiết nhằm giải quyết những rủi ro liên quan đến Brexit. Theo FPC, các ngân hàng cần xin cấp giấy phép hoạt động đầy đủ ở Vương quốc Anh trong quý I/2018 để có thể duy trì hoạt động sau Brexit.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BoE "nhức đầu" trước việc đồng bảng phục hồi và lạm phát đi lên
20:48' - 14/09/2017
Theo các chuyên gia phân tích, tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD phục hồi có thể giúp xoa dịu áp lực giá tiêu dùng mà đã đẩy lạm phát lên 2,9%, cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% BoE đề ra
-
Ngân hàng
BoE “chưa sẵn sàng” tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Tám tới
19:04' - 12/07/2017
Phó Thống đốc BoE phụ trách chính sách tài chính, Ben Broadbent, nói rằng ông chưa “sẵn sàng” tăng lãi suất.
-
Tài chính
Barclays tiếp tục dàn xếp vụ bê bối thao túng lãi suất Libor
08:50' - 10/08/2016
Ngân hàng Barclays Bank PLC (Anh) vừa đạt được một thỏa thuận nộp phạt 100 triệu USD để dàn xếp những cáo buộc thao túng lãi suất Libor trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính.
-
Ngân hàng
Diễn biến mới liên quan đến vụ gian lận lãi suất Libor
21:15' - 05/07/2016
Tòa án Southwark Crown tại London (Anh) ngày 4/7 đã kết án 3 cựu nhân viên từng làm việc tại ngân hàng Barclays với tội danh gian lận lãi suất Libor để trục lợi.
-
Ngân hàng
Xét xử lại vụ thao túng lãi suất của 16 ngân hàng lớn nhất thế giới
19:28' - 25/05/2016
Một tòa án liên bang Mỹ ngày 23/5 đã quyết định đưa ra xét xử lại vụ kiện buộc 16 ngân hàng lớn nhất thế giới thông đồng thao túng lãi suất liên ngân hàng vốn đã bị bác bỏ một lần trước đó.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng đối mặt với quy định chặt chẽ hơn về lãi suất Libor
17:59' - 18/03/2016
Các ngân hàng phải tuân thủ các quy định khắt khe hơn trong việc tính toán lãi suất Libor để lấy lại hoàn toàn niềm tin vào loại lãi suất chuẩn này từng bị tổn hại vì tình trạng thao túng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Không yêu cầu nộp căn cước, giấy phép kinh doanh khi cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp
20:02' - 14/07/2025
Cơ quan thuế không yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp căn cước công dân hay giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế để cập nhật theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Tài chính
Các quỹ đầu tư quốc gia xoay trục chiến lược trong thời kỳ bất định
15:25' - 14/07/2025
Các quỹ đầu tư quốc gia trên thế giới đang chuyển hướng sang quản lý quỹ chủ động và đầu tư vào Trung Quốc, trong khi các ngân hàng trung ương đang đa dạng hóa dự trữ để ứng phó với biến động.
-
Tài chính
Mỹ: Cú hích tài khóa từ chính sách thương mại cứng rắn
06:46' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố nguồn thu từ thuế hải quan trong tháng 6 đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng gấp 4 lần so với năm trước, lên tới 27,2 tỷ USD.
-
Tài chính
Ngành thuế đảm bảo thông suốt dịch vụ công trực tuyến
19:24' - 13/07/2025
Cục Thuế cho biết hệ thống thuế điện tử của cơ quan thuế sau sắp xếp đã hoạt động ổn định để phục vụ người dân, doanh nghiệp, không xảy ra sự xáo trộn.
-
Tài chính
Bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023
07:15' - 12/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 223/2025/QH15 bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023.
-
Tài chính
Thành lập Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ đầu tư
21:35' - 11/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1511/QĐ-TTg ngày 11/7/2025 về việc thành lập Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ đầu tư.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách 100 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm
14:25' - 11/07/2025
Ngày 11/7, Bảo hiểm xã hội Khu vực XXVII (TP. Hồ Chí Minh) công bố danh sách 100 doanh nghiệp trên địa bàn chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế kéo dài từ 6 tháng trở lên với số tiền lớn.
-
Tài chính
Bitcoin tiếp tục đà tăng tốc
12:49' - 11/07/2025
Giá bitcoin đã vọt lên mức cao kỷ lục mới, phá vỡ mốc 113.000 USD trong phiên ngày 10/7, trong bối cảnh làn sóng lạc quan lan rộng trên các thị trường tài sản rủi ro.
-
Tài chính
Các nhà đầu tư Nhật Bản đẩy hoạt động M&A lên mức cao kỷ lục
08:39' - 11/07/2025
Tổng giá trị các thương vụ của Nhật Bản, bao gồm cả giao dịch trong nước và quốc tế, đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước, lên 214,8 tỷ USD – mức cao nhất cho nửa năm.