BoE "nhức đầu" trước việc đồng bảng phục hồi và lạm phát đi lên
Sự phục hồi của đồng bảng Anh lên mức cao nhất của một năm so với đồng USD trong tuần này có thể là thông tin tốt lành đối với Ngân hàng Anh (BoE), song điều đó lại không được các nhà đầu tư chứng khoán nước Anh hoan nghênh.
Theo các chuyên gia phân tích, tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD phục hồi có thể giúp xoa dịu áp lực giá tiêu dùng mà đã đẩy lạm phát lên 2,9%, cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% BoE đề ra
Tuy nhiên, đồng bảng tăng giá lại là thông tin kém vui đối với thị trường chứng khoán nước Anh trong bối cảnh London Stock Exchange là một trong số các thị trường chứng khoán lớn trên toàn cầu, với 70% nguồn thu là từ nước ngoài.
Vào cuối tháng Tám, đầu tháng Chín năm 2016, đồng bảng Anh đã tăng ba tuần liên tiếp, trong lúc chỉ số FTSE 100 giảm khoảng 4%. Bất chấp xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đồng bảng Anh vẫn giảm 15% so với đồng euro và hạ 12,5% giá trị kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016. Sự suy yếu của đồng nội tệ Anh sau cuộc trưng cầu ý dân hồi giữa năm ngoái là vấn đề khiến các nhà lãnh đạo BoE đau đầu.
Họ đã xem đà tăng của lạm phát chỉ là tạm thời nhưng nếu tỷ giá đồng bảng tiếp tục biến động có thể làm thay đổi điều đó và các nhà phân tích cho rằng việc đó có thể đẩy lạm phát lên trên 3%, làm giảm bớt thu nhập thực của người lao động và hạn chế chi tiêu của người dân Anh.
Đồng bảng Anh ngày 13/9 đã giảm xuống dưới 1,33 USD = 1 bảng sau khi lập mức cao nhất trong một năm là 1,332 USD hồi đầu phiên, do giới giao dịch tin rằng thu nhập eo hẹp sẽ khiến BoE chưa vội ra quyết định nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14/9.
Trong cuộc họp chính sách ngày 14/9, thị trường dự đoán nhiều khả năng BoE sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25%./.
- Từ khóa :
- boe
- đồng bảng anh
- kinh tế anh
- brexit
Tin liên quan
-
Tài chính
Cơ hội cho đồng bảng Anh ngang giá với đồng euro đang tới gần
09:22' - 02/09/2017
Đồng bảng Anh sắp tiến tới ngang giá với đồng euro và nhiều khách du lịch đổi tiền tại sân bay đã cảm nhận được giá trị của đồng bảng thấp hơn đồng tiền chung châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
ING: Đồng bảng Anh sẽ tiếp tục trượt giá so với đồng euro
13:03' - 26/08/2017
Đồng bảng Anh sẽ tiếp tục trượt giá so với đồng euro trong những tháng tới và đồng tiền này cũng cần khoảng thời gian phục hồi dài hơn dự báo.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh hướng tới mức thấp nhất kể từ đầu tháng Bảy so với đồng USD
17:26' - 22/08/2017
Trong phiên 22/8 tại thị trường London, đà tăng giá của đồng USD đã kéo đồng bảng Anh hướng tới mức thấp nhất kể từ đầu tháng Bảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14'
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22'
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38'
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh tại London. (Ảnh: EPA/TTXVN)