Anh lo ngại biến thể B.1.617.2 được phát hiện tại Ấn Độ

07:57' - 08/05/2021
BNEWS Các quan chức y tế Anh đã liệt B.1.617.2 - biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ - là "biến thể đáng lo ngại" do đặc tính dễ lây lan của nó.

Trong thông báo ngày 7/5, Cơ quan Y tế công cộng Anh cho biết biến thể B.1.617.2 - một trong 3 biến thể được phát hiện tại Ấn Độ - đang lây lan tại Anh là "biến thể đáng lo ngại".

Cơ quan chức năng Anh đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng tại nhiều khu vực có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng.

Theo cơ quan trên, tổng hợp kết quả các xét nghiệm từ tuần trước, giới chức y tế nước này nhận thấy số các ca nhiễm biến thể B.1.617.2 đã tăng từ 202 ca lên 502.

Các ca nhiễm này chủ yếu tập trung tại thủ đô London và thị trấn Bolton, Tây Bắc nước này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo giới chức y tế phải đặc biệt cảnh giác với biến thể này, tiếp tục mở rộng phạm vi xét nghiệm.

Cơ quan Y tế công cộng Anh lưu ý rằng biến thể B.1.617.2 lây lan nhanh hơn nhiều so với chủng gốc virus SARS-CoV-2 và thậm chí có thể nó nhanh như biến thể "Kent" gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai tại vùng England. Việc phân tích các đặc tính của biến thể B.1.617.2 sẽ được đẩy mạnh.

Trong một thông cáo, Cơ quan Y tế công cộng Anh cho biết mặc dù chưa được khẳng định, nhưng thực tế cho thấy các biến thể được phát hiện tại Ấn Độ rất nguy hiểm và dường như chúng có khả năng giảm hiệu quả phòng bệnh của vaccine.

Biến thể virus SARS-CoV-2 gốc B.1.617 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào tháng 10/2020 và giới chức y tế Anh đã chia chúng thành 3 loại khác nhau với các đột biến khác nhau.

Các biến thể khác cần quan tâm bao gồm các biến thể được xác định đầu tiên ở thành phố Kent, Đông Nam nước Anh, biến thể ở Nam Phi và Brazil.

Tính tới thời điểm hiện tại, Anh đã ghi nhận 4.428.553 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 127.583 ca tử vong kể từ khi đại dịch xuất hiện tại nước này.

Hiện có khoảng 66% người trưởng thành tại Anh đã được tiêm chủng và các biện pháp hạn chế đang dần được nới lỏng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục