Anh mở rộng quy mô chương trình hỗ trợ việc làm

07:47' - 10/10/2020
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak vừa công bố chương trình hỗ trợ bổ sung cho các doanh nghiệp và lao động chịu ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp phòng dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Sunak cho biết chính phủ sẽ chi trả tới gần 70% mức lương hằng tháng cho người lao động, tối đa 2.100 bảng Anh (khoảng 2.725 USD)/người/tháng) nếu họ làm việc cho những doanh nghiệp buộc phải đóng cửa tạm thời do dịch COVID-19.

Theo chương trình này, các chủ lao động sẽ không cần trả lương mà chỉ cần đóng góp để chi trả các khoản bảo hiểm và lương hưu cho lao động.

Một nguồn tin Bộ Tài chính cho biết chương trình mới này dự kiến có hiệu lực trong 6 tháng (bắt đầu từ ngày 1/11 tới) và khả năng sẽ “ngốn” hàng trăm triệu bảng Anh mỗi tháng ngân sách của chính phủ.

Bộ trưởng Sunak thông báo mở rộng quy mô chương trình hỗ trợ việc làm trên hai tuần sau khi công bố một chương trình hỗ trợ những doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trả lương cho những lao động phải giảm giờ làm.

Chương trình hỗ trợ mới nhất được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Anh và các nhiều cơ sở kinh doanh tại miền Trung Scotland phải đóng cửa trong hơn hai tuần để phòng dịch.

Văn phòng Thống kê quốc gia cho biết khoảng 224.400 người, tức tỷ lệ 1/240 người, tại vùng England của Anh đã mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 25/9 – 1/10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ đưa ra hệ thống các biện pháp phòng dịch mới ba cấp độ, theo đó các cơ sở kinh doanh trong ngành dịch vụ như quán rượu và nhà hàng có thể sẽ phải đóng cửa tạm thời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục