Anh muốn rời EU có thỏa thuận, nhưng loại bỏ điều khoản rào chắn
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 30/7 đã đưa ra lời khẳng định trên trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp CH Ireland Leo Varadkar kể từ khi ông nhậm chức ngày 24/7 vừa qua.
Tuyên bố của Văn phòng thủ tướng Anh về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo nêu rõ: "Thủ tướng đã nói rõ rằng Vương quốc Anh bất luận thế nào sẽ rời EU vào ngày 31/10.
Thủ tướng cũng nói rõ rằng Chính phủ Anh sẽ tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về Brexit diễn ra trên tinh thần hữu nghị, quyết tâm và tích cực. Thủ tướng muốn một Brexit có thỏa thuận, song thỏa thuận đó phải loại bỏ 'điều khoản rào chắn'".
Trong khi đó, Văn phòng báo chí của Chính phủ Ireland cho biết Thủ tướng Ireland Leo Varadkar trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh đã nói rằng không thể thương lượng lại thỏa thuận Brexit và chưa xác định được các dàn xếp "thỏa đáng" để thay thế "điều khoản rào chắn" trong thỏa thuận này.
Căng thẳng liên quan "Thỏa thuận Ra đi" (tức thỏa thuận Brexit) xoay quanh "điều khoản rào chắn", cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland.
Đây là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của cựu Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ tới 3 lần tại Quốc hội Anh.
Phát biểu tại Quốc hội Anh ngày 25/7 vừa qua, tân Thủ tướng Johnson đặc biệt nhấn mạnh việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản này là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tới đây với EU về Brexit.
Ông khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ phiên bản nào của kế hoạch dự phòng biên giới Ireland, mà ông cho rằng sẽ ràng buộc nước Anh với EU cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại lâu dài.
Trong khi đó, EU kiên quyết lập trường cho rằng kế hoạch dự phòng này là không thể thiếu để tránh một đường biên giới "cứng" trên đảo Ireland giữa CH Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.
Theo văn phòng trên, nhà lãnh đạo Ireland cũng mời người đồng cấp Anh tới thăm nước này để thảo luận về các vấn đề song phương như Bắc Ireland, thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành và Khu vực Đi lại chung./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- eu
- anh
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ bất lợi khi EU chậm trễ chuẩn bị cho kịch bản Brexit "cứng"
11:04' - 29/07/2019
Ngày 28/7, một tổ chức các doanh nghiệp Anh cảnh báo so với Anh, các nước Liên minh châu Âu (EU) ít chuẩn bị hơn cho kịch bản "Brexit cứng".
-
Kinh tế Thế giới
Ngăn kịch bản Brexit không thỏa thuận
20:34' - 28/07/2019
Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn sự ra đi không thỏa thuận".
-
Kinh tế Thế giới
Đường biên giới Ireland vẫn là "rào chắn" trong thoả thuận Brexit
19:48' - 27/07/2019
Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, Anh và EU sẽ chỉ có thể thúc đẩy Brexit khi loại bỏ điều khoản gây tranh cãi liên quan tới đường biên giới trên đảo Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh Boris Johnson và "canh bạc" Brexit
14:59' - 26/07/2019
Tính từ thời điểm 25/7, chỉ còn có 98 ngày để thực thi Brexit trước "giờ G" 31/10 tới, Thủ tướng Boris Johnson đang trong một "canh bạc" lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bước quan trọng hướng đến giải pháp tương lai cho Ukraine
20:28' - 19/02/2025
Nga khẳng định cuộc đàm phán giữa phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ ở Saudi Arabia là bước quan trọng để hướng tới giải pháp tương lai cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga
20:24' - 19/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 19/2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các lệnh cấm mới đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ tư liên tiếp
19:59' - 19/02/2025
Theo dữ liệu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1/2025 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 7,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Singapore có thể đạt 1-3% trong năm 2025
18:47' - 19/02/2025
Bộ Công Thương Singapore vừa công bố số liệu tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2024 và triển vọng năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:23' - 19/02/2025
Lạm phát tại Anh đã tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước, gây thêm áp lực cho chính phủ Công đảng vốn đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế ì ạch.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Trung Quốc hợp tác về phương tiện sử dụng năng lượng mới
16:32' - 19/02/2025
Các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc và đối tác châu Âu đã thiết lập quan hệ hợp tác để thúc đẩy sản xuất các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục mới về lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong một tháng
16:30' - 19/02/2025
Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JITO) công bố ngày 19/2, số lượng khách quốc tế đến nước này trong tháng 1/2025 là 3.781.200 lượt, mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ “bật đèn vàng” về quyền lực của DOGE
15:55' - 19/02/2025
Thẩm phán của Tòa sơ thẩm tại Washington đã bác yêu cầu từ hơn 10 bang về việc cấm Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu và sa thải nhân viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thuế nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn sẽ cao hơn ô tô
10:57' - 19/02/2025
Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế khoảng 25% đối với ô tô nhập khẩu và thuế với dược phẩm và chip bán dẫn dự kiến còn cao hơn.