Anh, Pháp, Đức kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza
Tuyên bố chung của Ngoại trưởng 3 nước cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Israel khôi phục quyền tiếp cận nhân đạo, bao gồm nước và điện, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận chăm sóc y tế và sơ tán y tế tạm thời của người dân Gaza, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế".
Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc Israel nối lại hoạt động quân sự tại Dải Gaza là “bước thụt lùi nghiêm trọng” đồng thời kêu gọi tất cả các bên nối lại đàm phán để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thức thi đầy đủ và trở nên lâu dài.
Trong tuần qua,, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nối lại chiến dịch trên bộ tại khu vực Trung và Nam Dải Gaza, chiếm lại một phần khu vực quan trọng trong lãnh thổ này, sau khi tiến hành không kích và phá vỡ lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tháng với Hamas.
Các cuộc oanh kích của Israel đã làm hàng trăm người Palestine thiệt mạng. Phong trào Hồi giáo Hamas gọi cuộc tấn công của Israel là "vi phạm nghiêm trọng và nguy hiểm" đối với thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó, Israel cáo buộc Hamas "nhiều lần" từ chối thả con tin và từ chối đề xuất của các nhà trung gian hòa giải.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cũng trong ngày 21/3, IDF xác nhận đã thực hiện các cuộc không kích vào sân bay quân sự Palmyra và căn cứ không quân T-4 ở miền Trung Syria.
Theo IDF, các cuộc không kích nhắm vào "các năng lực quân sự chiến lược còn lại" tại hai địa điểm này. Các cuộc không kích được thực hiện sau khi Nhóm tình báo không quân Israel theo dõi hai địa điểm quân sự trên trong thời gian gần đây.
Sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria vào tháng 12/2024, Israel đã tuyên bố sẽ tiêu hủy vũ khí ở Syria vì lo ngại chúng có thể rơi vào tay các nhóm vũ trang đối địch tìm cách tấn công Israel.
Tối 21/3, một tên lửa đạn đạo được phóng từ Yemen đã bị lực lượng không quân Israel đánh chặn khi bay vào lãnh thổ Israel.
Theo thông báo của Cơ quan Y tế Khẩn cấp Magen David Adom (MDA), không có thương vong được ghi nhận. Sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv đã tạm dừng các chuyến bay và đóng cửa không cho máy bay hạ cánh.
Đây là lần thứ ba trong tuần này lực lượng Houthi ở Yemen nhắm mục tiêu vào khu vực Jerusalem sau 2 tháng tạm ngừng.
MDA cho biết đã có 13 người bị thương khi di chuyển đến các địa điểm trú ẩn sau khi Houthi phóng tên lửa hôm thứ 20/3.
- Từ khóa :
- Anh
- pháp
- đức
- israel
- căng thẳng trung đông
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên do căng thẳng Trung Đông leo thang
09:06' - 21/03/2025
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 20/3, sau khi Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran
-
Kinh tế & Xã hội
Đề nghị người dân không đỗ xe, tập trung đông người ở khu vực tòa nhà "Hàm Cá Mập"
19:11' - 20/03/2025
Việc tập trung đông người dưới lòng đường, dừng đỗ phương tiện sai quy định tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Trung Đông và tín hiệu lạc quan từ Trung Quốc đẩy giá dầu đi lên
07:19' - 18/03/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/3, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công lực lượng Houthi của Yemen và dữ liệu kinh tế của Trung Quốc đã thúc đẩy hy vọng nhu cầu dầu mỏ gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội XIV của Đảng: Hoàn thiện thể chế kinh tế tạo đà cho bước phát triển mới
10:59'
Thành tựu nổi bật về hoàn thiện thể chế kinh tế theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng là việc tiếp tục hoàn thiện và vận hành ngày càng hiệu quả mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trở lại
09:45'
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá kinh tế nước này đang tăng trưởng trở lại nhưng với mức độ còn khiêm tốn, chủ yếu nhờ chi tiêu tiêu dùng cải thiện trong mùa mua sắm cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp: Tạo thế và lực mới cho giai đoạn bứt phá
12:56' - 15/01/2026
Mục tiêu tăng trưởng 8,0-8,5% là một con số đầy thách thức nhưng cũng thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đồng Tháp trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế nhà nước đóng vai trò “bà đỡ” cho thị trường
11:37' - 15/01/2026
Kinh tế nhà nước chỉ thực sự “mở đường, dẫn dắt” khi không đứng vào vị trí đối thủ của kinh tế tư nhân, mà đứng ở vị trí kiến tạo thị trường và mở ra không gian phát triển cho khu vực tư nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá
10:11' - 15/01/2026
Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá, đồng thời là nguồn cảm hứng để các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
“Siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho vận hội mới
09:19' - 15/01/2026
Nhân dịp đầu năm 2026, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Ý kiến và Bình luận
Dự báo mới nhất của ILO về thị trường lao động toàn cầu
06:30' - 15/01/2026
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 14/1 dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:33' - 14/01/2026
Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới
09:18' - 14/01/2026
Theo đánh giá của tờ The Economist và Business Times, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2025.

Toà nhà bị phá huỷ sau cuộc oanh kích của Israel xuống thị trấn Beit Lahia, phía Bắc Dải Gaza ngày 20/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN