Anh quan ngại việc Facebook mua Giphy
Cơ quan quản lý Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh ngày 12/8 cho biết thương vụ mua lại nền tảng chia sẻ ảnh GIF nổi tiếng là Giphy của “gã khổng lồ” công nghệ Facebook gây ra những lo ngại về cạnh tranh.
Cơ quan này nhận thấy việc Facebook mua lại Giphy sẽ làm ảnh hưởng đến sự cạnh tranh giữa các nền tảng truyền thông xã hội và loại bỏ một đối thủ tiềm năng trên thị trường quảng cáo hiển thị hình ảnh. Trong một thông báo, Stuart McIntosh, Chủ tịch cơ quan trên (đang thực hiện cuộc điều tra giai đoạn 2), cho biết Facebook có thể rút/bỏ GIF khỏi các nền tảng cạnh tranh hoặc yêu cầu người dùng sử dụng nhiều dữ liệu hơn để mở chúng.Thỏa thuận này cũng giúp Facebook loại bỏ một “đối thủ tiềm năng” trên thị trường quảng cáo hiển thị hình ảnh trị giá 5,5 tỷ bảng Anh (7,62 tỷ USD).
Ông McIntosh cho hay mặc dù cuộc điều tra của cơ quan này cho thấy những lo ngại về sự cạnh tranh nghiêm trọng, nhưng đây chỉ là tạm thời.Hiện Cơ quan quản lý Cạnh tranh và Thị trường sẽ xem xét những thông tin điều tra được trước khi hoàn tất đánh giá.
Nếu kết luận đưa ra là việc sáp nhập này gây bất lợi cho thị trường và người dùng mạng xã hội, Cơ quan quản lý Cạnh tranh và Thị trường sẽ tiến các hành động cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng.
Facebook không phản hồi gì về thông tin trên.Tại thời điểm mua lại, Facebook cho biết hãng có kế hoạch tích hợp thêm Giphy vào ứng dụng Instagram “để mọi người có thể thể hiện bản thân mình chân thực hơn”.Facebook đã cố gắng làm dịu tuyên bố rằng thỏa thuận này có thể làm giảm sự cạnh tranh./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Mark Zuckerberg khẳng định tương lai của Facebook thuộc về thế giới ảo Metaverse
16:46' - 09/08/2021
Mark Zuckerberg không chỉ muốn người dùng đăng nhập vào sản phẩm dịch vụ của tập đoàn mà ông trùm Facebook này còn muốn người dùng sống, làm việc và thậm chí tập thể thao trong những dịch vụ đó.
-
Phân tích doanh nghiệp
Những tham vọng mới của Facebook
06:30' - 06/08/2021
Nguồn doanh thu khổng lồ từ quảng cáo đã nhanh chóng đưa Facebook trở thành một công ty trị giá nghìn tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Facebook tiếp tục gây "bão" dư luận
12:06' - 05/08/2021
Facebook lại gây “bão” dư luận khi ngày 4/8 khóa tài khoản của các nhà nghiên cứu thuộc Dự án Theo dõi quảng cáo của Đại học New York (NYU, Mỹ) với lý do quan ngại về quyền riêng tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ethiopia khởi công sân bay lớn nhất châu Phi tại Bishoftu
10:59'
Ethiopia ngày 10/1 đã chính thức khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Bishoftu, sân bay được cho là lớn nhất châu Phi sau khi hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
Cà phê doanh nhân: An Giang mở lối cho kinh tế tư nhân
10:33'
Buổi Cà phê doanh nhân để chính quyền và doanh nghiệp gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển xanh, kinh doanh có trách nhiệm.
-
Doanh nghiệp
Meta ký hợp đồng 20 năm mua điện hạt nhân, đáp ứng cơn khát năng lượng AI
07:39'
Tập đoàn Meta Platforms ngày 9/1 (giờ địa phương) thông báo đã ký các thỏa thuận kéo dài 20 năm để mua điện từ 3 nhà máy điện hạt nhân của Vistra tại khu vực trung tâm nước Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ tạo cú hích môi trường đầu tư từ các luật mới
18:05' - 10/01/2026
Tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Dự án Nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc
14:39' - 10/01/2026
Sáng 10/1/2026, EVNNPT hoàn thành Dự án nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc, góp phần nâng cao an toàn vận hành và từng bước hướng tới lưới điện thông minh.
-
Doanh nghiệp
Từ 13/1, Vietjet chuyển quầy làm thủ tục tất cả chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất
11:03' - 10/01/2026
Vietjet đã gửi thông tin tới hành khách và bố trí đầy đủ biển báo và nhân sự hỗ trợ tại cả sảnh A và sảnh B để hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục đúng khu vực.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex - Chiến lược phát triển tập đoàn năng lượng trong kỷ nguyên mới
08:50' - 10/01/2026
Petrolimex đang đứng trước giai đoạn phát triển mới với khát vọng chuyển mình mạnh mẽ từ tập đoàn xăng dầu truyền thống trở thành tập đoàn dẫn dắt chuyển dịch sang năng lượng tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Masdar đầu tư 15 tỷ USD, tăng tốc mở rộng năng lượng tái tạo toàn cầu
21:39' - 09/01/2026
Năm 2025, Công ty năng lượng sạch Masdar đã đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu, hướng tới mục tiêu đạt 100 GW công suất vào năm 2030, mở rộng mạnh tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công, đóng điện nhiều dự án truyền tải trọng điểm phía Nam năm 2026
20:15' - 09/01/2026
SPMB huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phấn đấu khởi công 16 dự án, đóng điện và đưa vào vận hành 26 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách do Thủ tướng Chính phủ giao.

Biểu tượng Facebook. Ảnh: AFP/ TTXVN