Anh: Số đơn đặt hàng chế tạo giảm sút trong tháng Sáu

10:28' - 20/06/2019
Bnews Theo Liên đoàn công nghiệp Vương quốc Anh (CBI), số đơn đặt hàng chế tạo trong tháng Sáu giảm sút và sản lượng chế tạo trong quý II/2019 đang hướng đến kết quả “tồi tệ” nhất trong ba năm.

Liên đoàn công nghiệp Vương quốc Anh (CBI) ngày 19/6 cho biết số đơn đặt hàng chế tạo trong tháng Sáu giảm sút trước sự thiếu chắc chắn về sự kiện Brexit và sản lượng chế tạo trong quý II/2019 đang hướng đến kết quả “tồi tệ” nhất trong ba năm.
Thống kê cho thấy chỉ số công nghiệp hàng tháng của CBI đã giảm từ -10 trong tháng Năm xuống -15 trong tháng Sáu, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016 và giảm mạnh hơn mức dự kiến -12 trong cuộc khảo sát của hãng Reuters.

Trong khi đó, chỉ số sản xuất trong ba tháng tính đến tháng 6/2019 giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm ba tháng tính đến tháng 4/2016, do sự sụt giảm sản lượng ô tô trong tháng Tư. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã tạm ngưng hoạt động, khi dự báo về sự gián đoạn liên quan đến sự kiện ngày 29/3.
Quan chức cấp cao thuộc INEOS, Tom Crotty, nhận định sự thiếu chắc chắn về tình hình Brexit đang kéo lùi đà tăng trưởng của các ngành công nghiệp chủ chốt.

Theo đó, giải quyết vấn đề Brexit cần là ưu tiên hàng đầu của tân Thủ tướng Anh. Dự kiến Anh sẽ rời ngôi nhà chung Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh, đã để ngỏ khả năng Brexit không thỏa thuận nếu EU không thương lượng các điều khoản.
Kinh tế Anh đã tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý I/2019, với mức tăng 0,5%, nhờ hoạt động tích trữ của các doanh nghiệp trước thời điểm 29/3( thời điểm ấn định ban đầu cho nước Anh rời khỏi EU).

Tuy nhiên, trong quý II/2019, Ngân hàng trung ương Anh dự báo kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,2%, một số người thậm chí còn dự đoán về sự thu hẹp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục