Anh: Tăng lương tối thiểu có thể làm gia tăng lạm phát
Tháng 10/2021, trong phát biểu về ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã công bố tăng 6,6% lương tối thiểu lên 9,50 bảng Anh (12,84 USD)/giờ kể từ tháng 4/2022. Trước đó, tại một hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi hướng tới nền kinh tế "lương cao, chuyên môn cao, năng suất cao".
Phản ứng về động thái này, Ủy ban Tài chính liên đảng của Quốc hội Anh ngày 27/1 cho rằng chính phủ cần chú trọng cải thiện năng suất lao động của nước này vốn đang ở mức thấp hơn so với Mỹ, Đức hoặc Pháp.
Chủ tịch Ủy ban trên, ông Mel Stride nhấn mạnh: "Việc Thủ tướng thúc đẩy tăng lương là xác đáng, nhưng tập trung vào tăng lương mà không cải thiện năng suất có thể dẫn đến lạm phát và có nguy cơ gây ra vòng xoáy giá-lương”.
Lạm phát giá tiêu dùng tại Anh tháng 12/2021 đã tăng lên mức 5,4%, cao nhất kể từ tháng 3/1992, trong khi thu nhập trung bình hằng tuần trong giai đoạn từ tháng 9-11/2021 cao hơn 4,2% so với cùng kỳ năm trước đó.
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bày tỏ lo ngại về các dấu hiệu lạm phát cao do giá năng lượng tăng mạnh có thể kéo theo các đòi hỏi tăng lương và kế hoạch định giá của các công ty vào năm 2022, khiến ngân hàng này chậm đạt được mục tiêu giữ lạm phát ở mức gần 2%. BoE được cho là sẽ tăng lãi suất lên 0,5% vào tuần tới, lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng.
Cùng ngày 27/1, Chính phủ Anh cho biết sẽ thắt chặt các quy định về trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh nhiều lĩnh vực đang lâm vào tình trạng thiếu lao động. Bộ Lao động và Lương hưu cho biết sẽ sớm giảm thời gian người lao động nhận trợ cấp tìm việc từ 3 tháng xuống còn 4 tuần.
Sau thời điểm này, người tìm việc sẽ được yêu cầu nộp đơn và chấp nhận các đề nghị cho tất cả các loại công việc, bao gồm cả những công việc được trả lương thấp hơn, đòi hỏi kỹ năng thấp hơn so với công việc gần nhất của họ. Nếu không chấp nhận điều này, người lao động sẽ bị giảm trợ cấp xã hội.
Trong 3 tháng tính đến tháng 12/2021, Anh thiếu nhân lực cho hơn 1,2 triệu vị trí việc làm, tăng gần 60% so với trước đại dịch COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1%, gần như đã giảm xuống mức trước đại dịch.
Chính phủ Anh hy vọng biện pháp mới sẽ góp phần giảm 500.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 6 tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Anh cao nhất trong hơn một thập kỷ
07:16' - 16/12/2021
Số liệu mới nhất cho thấy lạm phát của Vương quốc Anh đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm, làm dấy lên lo ngại rằng đà tăng tiền lương sẽ không theo kịp đà leo thang của lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.