Anh tin tưởng có thể giải quyết lo ngại của Tổng thống Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran
Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của CBS, Đại sứ Darroch thông báo Anh có ý tưởng để giải quyết những mối lo ngại trên, trong đó có chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và sự can dự của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.
Những vấn đề này không nằm trong thỏa thuận hạt nhân đã đạt được. Ông Darroch nhấn mạnh: “Chúng tôi nghĩ rằng có thể tìm thấy thấy giải pháp và có một số hành động để giải quyết được các mối lo ngại của Tổng thống."
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng Tổng thống Trump không nên rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Thornberry nhấn mạnh sẽ là sai lầm nếu ông Trump làm sụp đổ thỏa thuận này. Với cương vị của mình, ông Thornberry được coi là một tiếng nói chủ chốt của phe Cộng hòa về các vấn đề an ninh quốc gia.
Mặc dù thừa nhận bản thân từng phản đối thỏa thuận hạt nhân được ký kết hồi năm 2015 dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, song chính khách này cho rằng việc rút khỏi JCPOA vào thời điểm hiện tại sẽ làm xói mòn ảnh hưởng của Washington đối với Tehran.
Cũng theo ông Thornberry, Tổng thống Trump nên phối hợp với các đồng minh châu Âu để giải quyết những thiếu sót trong thỏa thuận này. Quan chức này cảnh báo việc rút khỏi JCPOA sẽ gây chia rẽ giữa Washington và các đồng minh, từ đó làm giảm sức ép đối với Iran.
Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). Theo đó, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt. Giới chức Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán lại, và sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.
Hiện các nước EU tham gia ký thỏa thuận đang nỗ lực thuyết phục chính quyền Trump tiếp tục duy trì JCPOA./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thông tin tình báo của Israel về chương trình hạt nhân Iran "đáng tin cậy"
13:15' - 01/05/2018
Ngày 30/4, Nhà Trắng cho rằng những thông tin Israel đưa ra về một "chương trình hạt nhân bí mật" của Iran cung cấp "các chi tiết mới và thuyết phục".
-
Hàng hoá
Căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân Iran đẩy giá dầu thế giới đi lên
09:28' - 01/05/2018
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 30/4 do những cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?
21:47' - 18/03/2018
Ngày 18/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nhận định Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo Mỹ sẽ phạm "sai lầm lớn" nếu từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
19:26' - 13/01/2018
Nga cảnh báo Washington sẽ phạm một "sai lầm lớn" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...