Mỹ: Thông tin tình báo của Israel về chương trình hạt nhân Iran "đáng tin cậy"
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các chuyên gia Mỹ đang kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin do Israel đưa ra song cho rằng những thông tin này "phù hợp với những nghi ngờ từ trước đó".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày cũng cho rằng những thông tin tình báo Israel công bố về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran là "có thể tin cậy" và có nhiều thông tin mới đối với các chuyên gia Mỹ.
Trả lời phóng viên, ông Pompeo cho biết đã thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp giữa hai bên ngày 29/4. Ngoại trưởng Mỹ cũng xác nhận Washington đã biết về "Dự án Amad", được cho là kết thúc vào khoảng cuối năm 2003 đầu năm 2004, song có nhiều thông tin mới trong tình báo mới công bố của Israel.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố Tehran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự có tên "Dự án Amad".
Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Israel có thể sẽ công bố "bằng chứng mới và thuyết phục" về việc Iran đang che giấu hoạt động vũ khí hạt nhân ngay cả sau khi ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Nhà lãnh đạo Israel nói thêm rằng Tehran đang tiếp tục mở rộng tầm bắn của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Trong khi đó, thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ông Netanyahu đã trao đổi với lãnh đạo hai nước Pháp và Đức về vấn đề này. Trong vài ngày tới, Israel sẽ cử các nhóm chuyên gia tới hai nước trên để chia sẻ thông tin tình báo về vấn đề hạt nhân Iran.
Ngoài ra, thông báo đăng tải trên Twitter cũng cho biết ông Netanyahu đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các tài liệu tình báo này.
Một người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết Berlin sẽ xem xét kỹ lưỡng thông tin từ Israel song nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tiếp tục các cuộc điều tra riêng rẽ nhằm đảm bảo Iran tuân thủ thỏa thuận ký kết năm 2015.
Theo Berlin, trong bối cảnh có những nghi ngờ về chương trình hạt nhân của Tehran, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cần tiếp tục duy trì một tiến trình giám sát kỹ lưỡng và liên tục./.
>>> Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- vũ khí hạt nhân
- thỏa thuận hạt nhân
- israel
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân Iran đẩy giá dầu thế giới đi lên
09:28' - 01/05/2018
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 30/4 do những cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cáo buộc Mỹ tước đoạt lợi ích kinh tế của Tehran
11:10' - 30/04/2018
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran (BCI), Valiollah Seif, tuyên bố rằng Mỹ đang chống lại Iran và tước đi lợi ích kinh tế của Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran bắt các thành viên của một "nhóm gián điệp" có liên quan tới Anh
14:18' - 28/04/2018
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tờ Tehran Times của Iran ngày 27/4, cho biết các thành viên của một "nhóm gián điệp" có liên quan tới Anh đã bị bắt tại Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.