Anh: Tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục trong 2 năm rưỡi qua
Theo số liệu được Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 14/2, tỷ lệ lạm phát hàng năm tính trong tháng 1 vừa qua đã tăng lên mức 1,8%, cao hơn 0,2% so với hồi tháng 12 năm ngoái.
Con số này khá sát với dự báo trước đó của các nhà phân tích (1,9%) được hãng tin Bloomberg tổng hợp lại sau khi tiến hành một cuộc khảo sát liên quan. Tuy nhiên, mức tăng 1,8% là mức cao kỷ lục kể từ tháng 6/2014.
ONS cho biết hai yếu tố chính khiến lạm phát tăng là việc tăng giá nhiên liệu đối với các phương tiện giao thông trong khi giá các mặt hàng thực phẩm giảm không đáng kể.
Ngoài ra, tình hình lạm phát còn chịu tác động từ một số yếu tố khác như giá các mặt hàng may mặc, giày dép giảm so với cách đây một năm.
Trong bối cảnh hiện nay khi Anh đang hoàn tất các thủ tục để "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), giới chuyên gia dự báo nền kinh tế của nước này sẽ đối diện với nhiều biến động và cũng không loại trừ khả năng "xứ sở sương mù" sẽ còn phải đối diện với lạm phát tăng, trước mắt là trong ngắn hạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone
19:05' - 13/02/2017
Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong năm 2017 lên 1,6%, tăng 0,1% so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
CPI của Trung Quốc ước tăng 2,6% trong tháng 1/2017
09:45' - 13/02/2017
Hãng Tân Hoa Xã ngày 12/2 dẫn dự báo từ 4 tổ chức tài chính trong nước cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của quốc gia này có thể tăng nhẹ trong tháng 1/2017.
-
Tài chính
Ai Cập: Lạm phát phi mã do đồng nội tệ mất giá
10:12' - 12/02/2017
Sau quyết định thả nổi đồng nội tệ, đồng bảng Ai Cập đã lao dốc không phanh, từ mức 8,83 bảng đổi 1 USD hồi đầu tháng 11/2016 xuống 18 bảng đổi 1 USD ở thời điểm hiện tại.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng cho dù lạm phát đã tăng
11:17' - 07/02/2017
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi khẳng định lạm phát tăng sẽ không khiến ngân hàng này kết thúc chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sớm hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.