Anh và Ấn Độ ký thỏa thuận hợp tác thương mại sơ bộ trước khi đàm phán FTA

22:05' - 04/05/2021
BNEWS Ngày 4/5, Chính phủ Anh thông báo nước này đã ký kết thỏa thuận sơ bộ "Đối tác Thương mại Tăng cường" với Ấn Độ trị giá 1 tỷ bảng (khoảng 1,4 tỷ USD).

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss cho biết thỏa thuận hợp tác với Ấn Độ bao gồm việc hạ các rào cản thương mại đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Anh như trái cây và thiết bị y tế. Nó cũng bao gồm khoản đầu tư vào Anh của nhà sản xuất vắc-xin, Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết họ hy vọng thỏa thuận trên sẽ tạo ra hơn 6.500 việc làm.
Cũng trong buổi phỏng vấn, Bộ trưởng Truss cho hay nước này và Ấn Độ và sẽ bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) vào mùa Thu năm nay, sau khi hai bên đồng ý một gói biện pháp sơ bộ để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.
Bộ trưởng Truss cho hay London muốn các cuộc đàm phán này hoàn tất càng sớm càng tốt. Vị quan chức cấp cao này cũng lưu ý rằng nước Anh muốn giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ, từ ô tô đến rượu whisky.
Các bình luận trên được đưa ra trước các cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Johnson và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào cuối ngày.
Với dân số đông đúc và nền kinh tế đang phát triển, Ấn Độ đã nằm trong danh sách các mục tiêu đàm phán thỏa thuận thương mại của London kể từ khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào năm ngoái – còn gọi là Brexit.
Theo chiến lược "Nước Anh toàn cầu" hậu Brexit, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang hướng các ưu tiên chính sách đối ngoại của mình sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ký kết các thỏa thuận thương mại với các nước bao gồm Nhật Bản và Singapore.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục