Đáp ứng tiêu chí về quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi từ EVFTA
Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) không hoàn toàn mới, nhưng khá phức tạp vì xây dựng và đàm phán dựa trên quy tắc xuất xứ trong cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).
Tuy nhiên, áp lực này sẽ khiến doanh nghiệp trong nước cải thiện năng lực sản xuất, chế biến sâu, liên kết xây dựng chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu để đáp ứng quy tắc xuất xứ và hưởng ưu đãi từ FTA mang lại.
Đáng lưu ý, EVFTA cho phép một số nhóm hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang EU được cộng gộp xuất xứ. Chẳng hạn như nhóm hàng dệt may, được phép cộng gộp nguyên liệu từ Hàn Quốc, Nhật Bản do 2 quốc gia này có FTA với EU. Ngoài ra, nhóm hàng thủy sản được phép cộng gộp, sử dụng mực và bạch tuộc nguyên liệu từ các nước ASEAN để sản xuất mực và bạch tuộc chế biến xuất khẩu sang EU. Đặc biệt, quy tắc xuất xứ cộng gộp đã giúp giảm bớt một phần áp lực về tiêu chí nguyên phụ liệu và gia tăng xuất khẩu sang khu vực này. Tính từ ngày 1/8/2020 đến ngày 4/4/2021, các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp C/O mẫu EUR.1 đã cấp hơn 127.296 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch hơn 4,78 tỷ USD. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện tự chứng nhận xuất xứ cho gần 3.585 lô hàng với trị giá hơn 10,88 triệu USD được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA. Ngoài ra, giá trị hàng hóa được cấp C/O cũng như được chứng nhận xuất xứ vào EU khá lớn cho thấy doanh nghiệp trong nước đã và đang bắt nhịp áp dụng quy tắc xuất xứ trong EVFTA. Theo Cục Xuất Nhập khẩu, để đồng hành cùng doanh nghiệp, bên cạnh việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thực thi Hiệp định, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng như dệt may, da giày xây dựng chiến lược phát triển. Cùng với đó, mục tiêu ưu tiên là phát triển nguồn nguyên phụ liệu trong nước, phát triển khâu thiết kế; tăng cường quản lý nhà nước về cấp giấy chứng nhận xuất xứ và chống gian lận xuất xứ hàng hóa. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cách xử lý, thực hiện và rà soát về kỹ thuật khi có yêu cầu kiểm tra, xác minh xuất xứ từ phía EU. Đồng thời, thành lập các đoàn trực tiếp kiểm tra, xác minh xuất xứ tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện quy tắc xuất xứ và ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ./.- Từ khóa :
- bộ công thương
- evfta
- quy tắc xuất xứ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quy tắc xuất xứ của RCEP "dễ thở" hơn cho ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam
14:21' - 24/03/2021
Hiệp định RCEP có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam nhờ quy tắc xuất xứ "dễ thở" hơn so với các hiệp định thương mại tự do khác.
-
Hàng hoá
WTO đồng ý về dán nhãn xuất xứ các sản phẩm của Hong Kong (Trung Quốc)
08:05' - 24/02/2021
WTO đã đồng ý yêu cầu của Hong Kong (Trung Quốc) về thành lập ủy ban giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu mới của Mỹ là các sản phẩm của Đặc khu này sẽ được dán nhãn “Sản xuất tại Trung Quốc”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Điện Biên phấn đấu trở thành cực tăng trưởng Tây Bắc
20:01'
Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Điện Biên thúc đẩy giải ngân đầu tư công, phát triển du lịch, giáo dục, y tế, nâng cao năng lực quản lý, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng Tây Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cả nước sẽ hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc, 1.700km đường ven biển
19:49'
Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng năm 2025 sẽ hoàn thành các mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc, 1.700km đường ven biển và ngày 19/12/2025 khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng - Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng mạnh, chống hàng giả là ưu tiên
18:45'
Năm 2025, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng 25-27%. Bộ Công Thương đang hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường kiểm soát và xử lý hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng kịch bản ứng phó từ sớm, từ xa, giảm tối đa thiệt hại do thiên tai
18:44'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường chỉ đạo các địa phương, xây dựng kịch bản ứng phó với các cấp rủi ro thiên tai, dự báo và triển khai ứng phó quyết liệt từ sớm, từ xa, góp phần làm giảm tối đa thiệt hại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh triệt phá các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái
18:04'
Chiều 8/11, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Bộ Công Thương thông tin với báo chí về công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, nhất là sàn thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
10 tháng, giải ngân vốn đầu tư công tăng nhưng chưa đạt kỳ vọng
17:56'
Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng qua được 491.000 tỷ đồng, đạt 54,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn 3,5 điểm phần trăm về tỷ lệ so với cùng kỳ năm 2024, nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự báo Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới trong năm 2025
16:33'
Nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực, lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam và dự báo năm 2025 Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Phước thần tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Tây
16:31'
Phường Bình Phước đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, bàn giao sớm 4km, hướng tới hoàn thành kế hoạch 90 ngày đêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp 21 về các công trình, dự án quan trọng quốc gia
16:26'
Chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo.

Đóng bao sản phẩm gạo xuất khẩu tại công ty Lương thực Sông Hậu (Sông Hậu Food), thành phố Cần Thơ. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN